SƯỜN XÀO CHUA NGỌT HAI MIỀN NAM BẮC

Nói đến các món chua ngọt chắc hẳn ai cũng biết đến món sườn xào chua ngọt, đây là món khoái khẩu của rất nhiều người. Những miếng sườn được chiên vàng đều khi ăn vị béo của sườn hòa quyện với vị chua, ngọt, cay của các loại gia vị mang lại cảm cảm giác thanh đậm, không bị ngấy và làm ngon cơm hơn.
Tuy nhiên để nấu món này sao cho thơm ngon và hấp dẫn không phải ai cũng biết. Hãy cùng học cách làm sườn xào chua ngọt dưới đây mang đến gia đình mình một bữa cơm ngon và hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu chế biến sườn xào chua ngọt gồm:
Sườn non: khoảng 500g
Hành, hạt tiêu, tỏi, bột canh, hạt nêm
Nước Mắm, giấm gạo, xì dầu
Chanh tươi
1 gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - sườn xào chua ngọt  (80g)( mon ngon moi ngay)
 
Cách làm sườn xào chua ngọt ngon như sau:
Bước 1: Khi mua sườn nên mua sườn non có xương nhỏ và nhiều thịt khi ăn miếng sườn sẽ mềm, không bị khô. Sau đó rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn, cho vào nồi nước lạnh luộc sơ qua hớt hết bọt trên bề mặt rồi đem rửa lại với nước.
Bước 2: Bóc bỏ vỏ tỏi, hành khô đập dập, băm nhỏ.
Cho vào bát đựng sườn, thêm chút mắm, hạt nêm và 1 chút tiêu và gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona sườn xào chua ngọt vào đảo đều rồi ướp sườn trong khoảng 15-20p.
Bước 3: Bắt đầu phần chiên sườn, cho chảo lên bếp sau đó cho 1 ít dầu vào cho nóng dầu thì thả sườn vào chiên. Bạn cần chú ý chiên sườn cháy cạnh, không chiên quá lâu thịt sườn khi ăn sẽ bị khô. Khi miếng sườn đã vàng đều thì cho ra đĩa.Thêm nước xâm xấp mặt sườn (khoảng 1 chén) và tiếp tục nấu cho cạn bớt ½ nước
Tiếp tục cho nấm linh chi và nấm rơm vào xào đều tay trong 5 phút
Sau đó cho hành tây, ớt chuông, thơm vào xào đến khi cho vừa chính tới. Thêm hành lá vào đảo đều trong 1 phút và tắt bếp.
Bước 4: Tiếp đến phần pha nước sốt, đây là phần cũng rất quan trọng món sườn ngon phụ thuộc nhiều vào nước sốt.
Các bạn pha nước sốt với tỷ lệ như sau: Đường 3 thìa cà phê, 2 thìa xì dầu, bột ngọt, bột canh, khoảng 2 thìa nước sạch, giấm gạo khoảng 4 thìa cà phê nếu không có giấm bạn có thể sử dụng nước cốt chanh rồi trộn đều thành 1 hỗn hợp đặc sánh, nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó cắt thêm vài lát ớt vào bát để nước sốt thêm vị hơi cay cay.
Trong trường hợp không có giấm táo và thay thế bằng chanh thì lấy 1 trái chanh rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt (nhớ bỏ hạt nhé). Nếu thay thế bằng me thì cho me vắt vào chén, cho thêm 100ml nước vào chén. Dùng muỗng đánh tan me vắt ra rồi dùng rây lọc bỏ xác me, chỉ giữ lại phần nước cốt me.
Bước 5: Cho chảo lên bếp đổ sườn và bát nước sốt vừa pha, đổ nước sốt cho ngập sườn rồi đun sôi thỉnh thoảng đảo đều sườn để cho các mặt của miếng thịt ngấm đều gia vị.
Đun nhỏ lửa cho thịt được chín mềm và đun cho đến khi nước gần cạn hơi sền sệt, miếng thịt chuyển sang màu cánh gián là được.
Những miếng sườn chín mềm, vàng đều quyện với vị chua cay mặn ngọt của nước sốt thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào. Hãy trổ tài khéo léo của mình với cách làm món sườn xào chua ngọt đổi vị bữa cơm gia đình nhé.
 
Bí quyết làm món sườn xào rim chua ngọt:
Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể thêm cà chua.
Sườn xào chua ngọt của người miền Bắc khá đơn giản với các gia vị cơ bản như chanh, đường, tỏi, nước mắm, hành khô thì với người miền Nam, món sườn xào chua ngọt chỉ đúng vị khi có thêm các nguyên liệu như ớt chuông, dứa (thơm), hành tây, cà chua... nấu kèm. Món ngon hấp dẫn khiến vị giác của bất cứ ai khi ăn thử cũng kích thích vô cùng.
Khác với món sườn xào chua ngọt miền Bắc là sự hòa quyện của các gia vị chua ngọt có phần đậm đà, ở miền Trung thì hài hòa tinh tế, riêng ở miền Nam thì món sườn xào chua có vị cay trội hơn hẳn. Kết hợp thêm cái giòn ngọt của dứa cùng các nguyên liệu rau củ, đảm bảo món sườn xào chua ngọt miền Nam sẽ khiến bạn ''ăn hoài không ngấy''.