BÚN CHẢ HÀ NỘI

Bún chả là món ăn với bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn. Hãy cùng Barona tìm hiểu công thức đặc biệt cho món ngon này nhé.

 

Phần ăn dành cho: 4 người

Thời gian nấu: 60 phút

Chuẩn bị:

  • 200g thịt nạc vai, 150g thịt ba rọi
  • 1 muỗng cà-phê hành băm, 1 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà-phê tỏi băm, 1 muỗng canh đậu phộng đập hơi giập, 300g bún, dầu ăn
  • Nước mắm pha: 2 muỗng canh Nước chấm Thủy Ngư, 6 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà-phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê ớt băm
  • 50g rau xà-lách, 50g rau thơm các loại, 50g rau muống bào
  • 20g đu đủ và cà-rốt cắt lát mỏng, ngâm chua với dấm & đường và vớt ra rửa sạch và vắt bớt nước

Sơ chế

  • Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo thái nhỏ và băm nhuyễn/ xay nhỏ
  • Thịt ba chỉ bỏ da, thái lát dày khoảng 0,3cm
  • Rau xà-lách, rau thơm và rau muống ngâm nước muối nhạt, rửa sạch và vớt ra để ráo.

Cách nấu:

Bước 1: Đun 2 muỗng canh Nước chấm Thủy Ngư cô đặc lại còn 1 muỗng, đem ướp với thịt nạc vai đã xay nhỏ cùng ½ muỗng cà phê tỏi, ½ muỗng cà-phê hành khô băm và ½ muỗng cà-phê tiêu, thêm bột ngọt vừa ăn, 1 muỗng canh dầu ăn

Ướp trước khi nướng khoảng 5 tiếng, thời gian càng lâu thịt càng thấm đều khi nướng rất thơm ngon, sau đó viên tròn viên vừa ăn và ép dẹp xuống để khi nướng thịt có thể chín đều bên trong

Ướp thịt ba chỉ với 1,5 muỗng canh Nước chấm Thủy Ngư, ½ muỗng cà-phê tiêu, ½ muỗng cà-phê tỏi và ½ muỗng cà-phê hành băm, một ít bột ngọt vừa ăn. Ướp trước khi nướng khoảng 60 phút.

Bước 2: Nướng ba chỉ và thịt nạc dăm thành 2 mẻ khác nhau tlên bếp than hồng, nướng cho đến khi thịt mềm và thơm, hơi cháy xém cạnh một chút là được. Nếu sợ cháy hoặc bị bẻ thịt thì có thể lót lên vĩ 1 miếng giấy bạc nhé.

Pha nước chấm: hòa các nguyên liệu pha nước chấm đã được hướng dẫn ở trên lại với nhau và cuối cùng cho đu đủ và cà rốt vào

Bước 3: Xếp thịt ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên, dùng kèm với bún, rau xà-lách, rau thơm, rau muống bào, đu đủ, cà-rốt ngâm chua, nước chấm.

                                                Bí quyết: Để thịt được mềm và không bị khô,

                                               nên quết xốt thêm lên trên mặt thịt trong lúc nướng.