BÚN BÒ HUẾ

Nói đến món bún bò Huế thì chắc chắn phải đặt chân đến xứ Huế mới có thể thưởng thức được tô bún bò đúng hương vị đặc trưng của món ăn này. Đối với những tín đồ của món bún bò Huế thì việc học cách nấu bún bò Huế luôn được quan tâm.

Cách nấu bún bò Huế đúng chuẩn vị Huế

 

Để thực hiện cách nấu bún bò Huế cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Chân giò heo, chọn phần chân giò trước: 1kg

  • Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr

  • Muối hột: 1 chén, mắm ruốc Huế: 100 gr

  • Mía lau: 1 cây, sả: 5 củ, gừng già: 1 củ, hành tím: 50 gr, muối hầm: 50 gr, tiêu xay: 2 thìa cà phê

  • Nước mắm (Nước mắm cao cấp vị xưa): 1 chén

  • Bún tươi sợi to: 4 kg, huyết (bò hoặc heo): 100 gr

  • Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa

 

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu bún bò Huế:

  • Hành tím, sả, gừng, mía lau: rửa thật sạch, dùng dao đập dập sả, gừng thái sợi và cắt khúc mía lau.

  • Phần chân giò heo cạo sạch lông, bỏ phần móng và rửa thật sạch rồi ngâm vào nước muối từ 1-2 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để ráo rồi chặt từng khúc nhỏ.

  • Huyết thái từng khúc lớn vừa ăn, chả lụa cắt làm hai rồi thái lát mỏng.

 

Các bước thực hiện cách nấu bún bò Huế đậm hương vị bản xứ

  • Bước 1: Sau khi hoàn thành khâu sơ chế cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn bắt đầu tiến hành theo từng bước sau để hoàn thành cách nấu bún bò Huế tại nhà theo sở thích của mình và gia đình.

 

  • Bước 2: Trước tiên cho nồi nước hầm mía lau lên bếp rồi đun sôi, cho thịt bò vào nồi. Trong quá trình nấu bọt sẽ nổi lên nhiều, vì vậy bạn cần canh chừng để vớt bọt ra cho nước được trong.

 

  • Bước 3: Cho phần chân giò vào nồi cùng với các gia vị như: hành, sả, nước ruốc, muối ăn, gừng,…

 

  • Bước 4: Khi thấy thịt bò đã chín đều thì vớt ra đĩa, để nguội và thái lát theo sớ thịt để tránh bị nát thịt. Chân giò khi đã chín cũng nên vớt ra, nếu không thịt sẽ bị nhừ, mềm. Cuối cùng, nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn rồi tắt bếp.

 

Lưu ý khi thực hiện cách nấu bún bò Huế

  • Chân giò heo phải được cạo thật sạch lông để đảm bảo an toàn khi ăn và tạo được độ thẩm mỹ.

  • Trong suốt thời gian nấu phải canh chừng để vớt bọt thường xuyên, có như vậy nồi nước lèo mới trong.

  • Thịt bò và thịt heo nên vớt ra ngay sau khi đã chín, tránh nấu lâu thịt sẽ bị quá mềm và nhừ.

  • Để cách nấu bún bò Huế thành công, bạn đừng quên chế biến chén nước dầu màu và đĩa rau sống cho mon ngon moi ngay.

 

Chúc bạn thành công với những chia sẻ về cách nấu bún bò Huế đúng chuẩn vị Huế vừa rồi.