CHẢ CÁ LÃ VỌNG

Với những ai đã từng đến Thủ đô, hẳn sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức Chả cá Lã Vọng - một trong những món ăn đặc trưng của nét ẩm thực Hà thành. Sự mềm mịn của miếng thịt cá cùng mùi rau thơm lừng và cách chế biến cầu kì đã đem lại sự nổi tiếng cho món ăn đặc sản phương Bắc này.

Màu vàng ruộm của miếng cá đặt trên màu trắng tinh của bún, cùng lớp hành rau xanh mướt, sắc tím của mắm tôm quyện với màu đỏ của vài lát ớt hiểm. Bạn sẽ thấy mình không chỉ ăn, mà còn được chiêm ngưỡng cả một bức tranh ẩm thực vô cùng sinh động.

Và hôm nay, với một chút bí quyết nho nhỏ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chế biến món Chả cá Lã Vọng đặc biệt với nước mắm Vị Xưa từ nguồn nước mắm Phú Quốc nhé!

Chuẩn bị làm món Chả cá Lã Vọng với nước mắm Phú Quốc Vị Xưa

Nguyên liệu:

700gr Phi lê cá lóc (Hoặc Cá lăng), 1 ít thì là, 10 cây hành lá (để nguyên phần củ trắng), 40g riềng tươi, 400gr bún, 1 trái chanh, 3 trái ớt hiểm, vài tép tỏi, một củ hành khô, ½ chén đậu phộng, Nước mắm Vị Xưa với nguồn nguyên liệu nước mắm Phú Quốc giúp món ăn thêm đậm đà, gia vị: 4 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1/4 thìa bột nghệ, hành khô, tỏi khô băm nhuyễn.

Sơ chế

Dùng rây lọc mẻ lấy phần nước mịn. Cá rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành lá, thì là cắt khúc bằng ngón tay, riềng cắt mỏng sau đó giã nhuyễn.

Pha mắm tôm: Dùng 2 muỗng mắm tôm, 2 muỗng đường, một ít nước cốt chanh, 1 trái ớt xắt, đánh đều tay đến khi mắm tôm lên bọt.

Cách làm Chả cá lã vọng với nước mắm Phú Quốc

Bước 1: Sử dụng muỗng cà phê, ướp cá với các loại gia vị: Bột nêm, tiêu, đường, mẻ, nghệ bột, dầu ăn, mắm tôm, tỏi băm và nước mắm Vị Xưa – Nước mắm Phú Quốc, trộn đều và ướp trong 30 phút.

Bước 2: Cá sau khi ướp đem nướng cá trong 20’ vớt nhiệt độ 150oC cho vàng đều 2 mặt.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, đổ cá đã nướng vào chảo dầu, nhanh tay cho thêm rau và hành vào đảo đều nhẹ nhàng và lấy ra ăn liền.

Thưởng thức Chả cá lã vọng với Nước mắm Vị xưa từ nguồn Nước mắm Phú Quốc

Từng miếng cá thấm đượm nước mắm Vị Xưa với nguyên liệu từ nguồn nước mắm Phú Quốc ăn kèm với bún rối, lạc rang, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm thêm một chút mắm tôm vô sẽ cùng hấp dẫn.

Mách bạn:

Cá thường được sử dụng cho món ăn này là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.

Bạn có thể tham khảo thêm cách thực hiện tại Link video:

Chả cá lã vọng