MÌ QUẢNG

Mì Quảng – món ăn đặc sắc của vùng Quảng Nam với thịt gà dai dòn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phộng, chất giòn béo của bánh tráng ... đã trở thành món ăn tinh túy  của những người con miền Trung.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cánh gà: 500g
  • Tôm tươi: 200 gr
  • Trứng  cút: 10 quả
  • Mì Quảng vàng: 1 kg
  • Bánh tráng nướng: 1 cái
  • Hành tây: 1/2 củ, Bột nghệ: 10 gr, Dầu điều: 40 ml
  • Ớt bột: 5 gr, Tỏi: 2 tép, Hành tím: 1 củ, củ nén
  • Gia vị: 3 gr muối, 40 gr bột nêm, 5 gr tiêu, 15 gr đường, 40 ml nước mắm Vị Xưa, 10 ml dầu hào, nghệ tươi.
  • Rau ăn kèm: giá, bắp chuối bào, ngò tàu…

Sơ chế :

  • Tỏi, hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Cánh gà chặt miếng vừa ăn
  • Xương gà xương lợn rửa sạch, chần qua nước sôi và rửa lại bằng nước lạnh.
  • Tôm tươi cắt bỏ phần  râu và mắt.

Thực hiện:

Bước 1:

Pha hỗn hợp ướp thịt và tôm: cho nghệ tươi, hành băm, tỏi băm, tiêu, bột nghệ, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, màu hạt đều

Cho ½ hỗn hợp ướp vào tôm ướp trong khoảng 20 phút

Còn ½ hỗn hợp ta cho vào 1 ít nước mắm vào ướp thịt gà ướp trong 20 phút
Bí quyết: Không ướp nước mắm vào tôm,vì như vậy sẽ làm tôm có mùi khai

Bước 2: Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít tỏi đã băm nhuyễn vào .Sau đó, cho toàn bộ phần tôm vào xào chín trong khoảng 3 phút. Lấy phần tôm ra

Bước 4: Tiếp tục cho gà vào xào săn đổ nước dùng vào chảo đang xào thịt cho ngập thịt rồi thả trứng gà và tôm vào, tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa nêm lại cho vừa ăn nữa là xong.

Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, đặt tôm, trứng, thịt đã làm chín lên trên. Đổ một chút nước kho và nước dùng cho ngập mặt mì. Sau đó bày ra đĩa bánh tráng nướng, đậu phộng, hành lá và các loại rau tươi ăn kèm.

 

Link video hướng dẫn:

https://www.youtube.com/watch?v=JKaMcZ4LQFw