PHỞ BÒ

Barona xin giới thiệu với các bạn các công thức gia truyền của nấu món phở bò ngon của người Hà Nội, Nam Định nói riêng và miền Bắc nói chung.

Khẩu phần: 4 người

Nguyên liệu :
- 0.5kg bắp bò (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích) 0,5 kg xương bò
- ¼ củ hành tây to, 1 củ gừng (to khoảng gấp rưỡi ngón tay cái)
- 5-6 củ hành khô (hành hương, có thể thay bằng hành tím)
- 5-6 rễ ngò rí1 thảo quả, 2 hoa hồi, hạt mùi,1 thanh quế nhỏ
- Bột nêm hoặc muối, bánh phở
- Hành, mùi thái nhỏ
- Tương ớt, chanh, nước mắm Vị Xưa

Sơ chế:

– Hành tây, hành khô (hành hương), gừng, nướng chín thơm. Sau khi nướng xong thì cạo sạch vỏ gừng và hành. Rửa lại tất cả cho sạch. Hành tây có thể bổ đôi hoặc bổ tư. Gừng đập dập hoặc thái lát.

– Rễ mùi rửa sạch.

– Hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi cho lên chảo rang ở lửa vừa đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào túi vải, buộc chặt miệng.

Thực hiện:

Bước 1: Cho xương bò và bắp bò vào nồi, đổ thêm 4-5 bát to nước lạnh. Vặn lửa to, đợi nước sôi thì hớt bọt . Cho các thứ gia vị đã chuẩn bị vào nồi, gồm: Hành tây, hành hương, gừng, mía, rễ mùi, túi đựng hoa hồi, thảo quả, quế, hạt mùi. Nêm bột canh, bột gia vị hoặc muối.

Bước 2: Để lửa nhỏ ninh trong khoảng 1.5-2h nếu dùng nồi thường, nồi áp suất sẽ nhanh hơn.

Bước 3: Trong quá trình đun có thể cần hớt bọt cho nước trong. Nếu cảm thấy thiếu nước thì thêm nước sôi.

Bước 4:  Trước khi ăn nên trần lại bát ăn phở và bánh phở qua nước sôi. Hai thứ này nóng sẽ giúp bát phở ngon hơn. Sắp bánh phở vào bát, sắp thịt, các loại rau thơm lên trên. Đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát. Dùng nóng với chanh tươi và (tương) ớt.

 

Lưu ý là thịt bò bắp sẽ cần vớt ra trước, tránh để thịt bị quá mềm và nát. Bò bắp sau khi vớt ra có thể ngâm trong bát nước lọc (nước đun sôi để nguội), rồi thái lát mỏng.