CÁ BỐNG KHO TỘ

CÁ BỐNG KHO TỘ

Thời tiết đang giao mùa mà cả nhà được quây quần cùng nhau bên nồi cá bống kho tộ thơm nức mũi cũng đủ làm cho bữa ăn gia đình thêm phần ấm cúng.

Và để có được công thức kho cá bống thơm ngon chuẩn vị, hãy cùng barona vào bếp và tìm hiểu ngay công thức đưới dây để có một món cá bống kho tộ chuẩn vị ngon đúng điệu sẽ cần những gì nhé!

90 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cá bống 600g
  • Nước dừa 300ml
  • Nước mắm Vị Xưa 20 độ đạm 50ml
  • Mỡ heo 2 thìa canh
  • Nước hàng 1/2 thìa canh
  • Đường 15g
  • Tiêu sọ 10g
  • Gừng 30g
  • Hành tím băm nhuyễn 10g
  • Hành lá vài cọng 10g
  • Tỏi băm nhuyễn 10g
  • Ớt 30g (có thể cho tùy thích)

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá bống sau khi mua về cho vào thau, rửa với nước có pha 1 muỗng canh muối hạt và 1 quả chanh. Bạn dùng tay bóp nhẹ cá khoảng 5 phút giúp khử nhớt và mùi tanh cá bống hiệu quả, sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo. Cá bống sau khi đã để ráo bạn cắt làm đôi cho vừa ăn đối với cá to.

Bỏ cá vào tô ướp với 1 muỗng muối trong vòng 15p Hành tím lột vỏ và đập dập. Tỏi đập dập, tách vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, để ráo, bỏ cuống và đập dập. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 1/2 ngón tay.

Bước 2: Ướp cá bống

Bước 2: Ướp cá bống

Ướp cá với ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, ½  muỗng tiêu, 2 thìa canh mỡ heo.

Bước 3: Kho cá

Bước 3: Kho cá

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hết hành và tỏi băm vào phi đến vàng và dậy mùi thơm. Khi hành tỏi đã thơm thì cho hết tóp mỡ vào, trộn đều rồi gắp cá đã sơ chế xếp vào nồi.

Trộn nhẹ tay 1 - 2 lần cho cá được sát xuống đáy nồi, giúp cá chín đều và hành tỏi không bị cháy. Sau đó nêm 4 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê đường rồi đun khoảng 5 phút.

Tiếp tục thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, ớt tươi đập dập, 3 muỗng canh nước màu, 50ml nước dừa tươi, đậy nắp và kho lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa đến khi cá chín, thấm gia vị và dậy mùi thơm.

Sau 30 phút, cá đã chín thì mở nắp, thêm hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu và ớt cắt lát vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp rồi múc ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Bạn có thể để cá kho lâu 1 chút cho cạn nước hoặc để xâm xấp nước rồi chan cùng cơm trắng đều rất ngon.

Cá kho thơm, thịt cá chắc không bị bở hoà với vị cay cay mặn mặn của ớt với tiêu và vị béo của tóp mỡ. Mùa lạnh có nồi cá kho tộ như vậy thì còn gì bằng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Làm sạch cá bống bằng nước vo gạo: cho cá bống vào ngâm trong thau có nước vo gạo, sau đó dùng tay bóp nhẹ để cá ra sạch chất nhớt rồi rửa lại với nước sạch.

Làm sạch bằng bột mỳ: dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước sạch.

Mỡ heo sẽ tạo được một lớp màng bóng cho miếng cá, giúp món ăn trông bắt mắt hơn. Hơn nữa trong mỡ heo chứa nhiều chất béo tốt cho tim mạch. Bạn vẫn có thể sử dụng dầu ăn thay thế, không nhất thiết chỉ sử dụng mỡ heo

Cá bống cần chọn cá tươi ngon thì khi kho thịt cá mới săn và không bị tanh. 

Với món cá bống kho tô từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khi chế biến món ăn đều không được khuấy bằng đũa, nếu dùng đũa thì phải thật khéo léo và nhẹ nhàng để thịt cá không bị nát. Cách tốt nhất là xóc cá để cá được ngấm gia vị và tránh bị nát

Cá bống kho tộ ngon chuẩn nhất khi được kho trong nồi đất. Tuy nhiên, nếu không có nồi đất, các nàng vẫn có thể sử dụng nồi chống dính có đế dày để kho cá, món cá bống kho tộ vẫn đảm bảo thơm ngon như thường nhé!