CHÁO NẤM RƠM

CHÁO NẤM RƠM

Cháo nấm rơm là món ăn hàng ngày cực kỳ bổ dưỡng bởi nấm chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin rất tốt cho tim mạch, hệ bài tiết và chống lão hóa. Bên cạnh đó, cách nấu món cháo nấm rơm khá đơn giản và không cầu kỳ nên bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà. Cùng Barona chế biến cháo với nấm rơm tuyệt vời này nhé!

30 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Gạo 100g
  • Nước 1 lít
  • Nấm rơm 200g
  • Cà rốt 1 củ
  • Nước mắm Đại Nhất 1 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Hành lá tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Đối với nấm rơm, bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần gốc của cây nấm nơi dính nhiều bùn đất. Rửa sơ nấm, sau đó ngâm nấm trong hỗn hợp nước và bột gạo trong khoảng 5 phút. Rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần. Vớt nấm ra để khô ráo, sau đó cắt nấm làm đôi.
  • Tips: Không nên ngâm nấm rơm cùng với nước muối pha loãng, sẽ làm mất chất dinh dưỡng và độ giòn của nấm. 
  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, vớt gạo ra để ráo nước.
  • Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ để vào bát riêng.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bước 2: Xào cà rốt và nấm

Bước 2: Xào cà rốt và nấm
  • Trong khi chờ gạo nở, bạn bắt chảo dầu nóng phi thơm tỏi băm, rồi cho cà rốt vào xào trước rồi cho tiếp nấm rơm vào xào sơ qua. 
  • Nêm gia vị với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm Đại Nhất vào hỗn hợp xào trên.

Bước 3: Nấu cháo

Bước 3: Nấu cháo
  • Rang gạo với 1 muỗng cafe dầu ăn sau đó cho thêm 1 lít nước vào nấu mềm. Thỉnh thoảng hớt bọt. Nấu cháo cho đến khi nở và mềm. 
  • Khi gạo đã nở và mềm, cho nấm và cà rốt vào nồi cháo, đun sôi thêm khoảng 3 phút. Sau đó, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn với 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, sau cùng cho hành lá và thêm 1 muỗng tiêu vào nồi cháo.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm
  • Múc cháo ra bát rắc ít hành ngò, tiêu lên trên và thưởng thức thôi. Bát cháo nóng hổi, quyện cùng hương thơm của nấm rơm, cà rốt, hành lá thật thơm ngon. Bát cháo nóng điểm thêm vị cay cay của tiêu, cùng rau củ, nấm thanh đạm sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ngày se se lạnh. 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng, có kích thước đồng đều, nấm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn nấm màu trắng.

Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, còn nguyên vẹn, không bị dập nát, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.

Tránh chọn mua nấm đã xỉn màu, có mùi hôi, sờ vào thấy mềm nhũn.

Cà rốt tươi ngon là cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Tránh chọn mua củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ đã già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Món cháo này chỉ gồm gạo và nấm nên hương vị rất thanh đạm. Tuy nhiên nếu muốn món ăn đậm đà hơn, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị tùy theo sở thích của mình. Bạn có thể nêm cháo bằng nước mắm để món ăn thơm ngon hơn. Nước Mắm Đại Nhất sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.