MÌ QUẢNG

Mì Quảng – món ăn đặc sắc của vùng Quảng Nam với thịt gà dai dòn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phộng, chất giòn béo của bánh tráng ... đã trở thành món ăn tinh túy  của những người con miền Trung.
 
Nguyên liệu chuẩn bị:
 
· Cánh gà: 400g   · Hành tây: 1/2 củ   · 3 gr muối
· Tôm tươi: 300 gr   · Bột nghệ: 10 gr   · 40 gr bột nêm
· Trứng  cút: 10 quả   · Dầu điều: 40 ml   · 5 gr tiêu
· Mì Quảng vàng: 1 kg   · Ớt bột: 5 gr, chanh 1 quả   · 15 gr đường
· Bánh tráng nướng   · Hành tím, tỏi, củ nén   · 10 ml dầu hào
· Rau ăn kèm: cải con, bắp chuối bào, húng lủi, lá quế…   · Nghệ tươi
- 40 ml nước mắm Phan Thiết Barona.    

Sơ chế :
  • Tỏi, hành tím, nghệ tươi bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Cánh gà chặt miếng vừa ăn
  • Tôm tươi cắt bỏ phần râu và mắt.
 
Thực hiện:
 
Bước 1:
 
- Pha hỗn hợp ướp thịt và tôm: cho 1 ít nghệ tươi, 2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng màu hạt điều
- Cho 1 muỗng hỗn hợp ướp vào tôm ướp trong khoảng 20 phút.
- Còn 1 muỗng hỗn hợp còn lại, ta cho thêm 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng nước chín vào ướp thịt gà ướp trong 20 phút
Bí quyết: Không ướp nước mắm vào tôm,vì như vậy sẽ làm tôm có mùi khai.
 
Bước 2: Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.
 
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, xào sơ củ nén sau đó, cho toàn bộ phần tôm vào xào chín và cho thêm 1 chén nước chín. Rồi lấy phần tôm ra.
 
Bước 4: Tiếp tục cho gà vào xào săn, đổ 1 tô nước chín vào chảo đang xào cho ngập thịt rồi thả trứng cút và tôm vào, tiếp tục nấu thêm 1 lúc và nêm lại cho vừa miệng.
 
Bước 5: Trụng sơ mì Quảng và để vào tô, gắp tôm, trứng, thịt lên trên. Đổ một chút
nước kho và nước dùng cho ngập mặt mì.
Sau đó bày ra đĩa bánh tráng nướng,đậu phộng, hành lá và các loại rau tươi ăn kèm.
 
 Link video hướng dẫn: Mì Quảng