THỊT NGÂM NƯỚC MẮM

Thịt ngâm nước mắm món ngon mới không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc và hương vị, mà còn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là vào những ngày Tết đến, món này rất thích hợp để nhâm nhi ăn dần, vừa ngon lại tiết kiệm thời gian nấu nướng cho nhiều ngày.

 

 

1. Nguyên liệu: 

- Thịt ba chỉ 500g

- Nước mắm cá cơm Hương Xưa 300ml

- Đường cát vàng 300g

- Gừng 2 củ, Hành tây 2 củ, Hoa hồi 6 hoa, Tỏi 20g

- Hành tím 20g, Tiêu xanh 20g, Ớt hiểm 20g

 

2. Sơ chế: 

- Rửa thịt với nước muối pha loãng để khử mùi sau đó vớt ra để ráo nước

- Hành tây lột vỏ, cắt miếng dày

 

3. Thực hiện: 

- Bước 1: Thịt chần sơ qua cùng chút muối và nước sôi, sau đó vớt ra để ráo.

 

- Bước 2: Xếp 2 củ hành tây đã cắt miếng cùng 10g gừng cắt lát, 10g hành tím đập dập vô đáy nồi. Tiếp đó, đặt thịt lên phía trên cùng 10g gừng cắt lát, tiếp tục rắc thêm 10g hành tím đập dập lên trên mặt thịt. Bước kế tiếp, hấp không dùng nước trong khoảng 30 phút rồi vớt ra. 

 

Tips: ngâm thịt với nước đá lạnh 15 phút để thịt săn chắc lại sau đó vớt ra để ráo.

 

- Bước 3: Bắc bếp cho vào nồi 300ml nước mắm cá cơm Hương Xưa cùng 100ml nước lọc, 300g đường cát vàng khuấy đều, nấu sôi. Sau đó cho thêm 20g tỏi cắt lát, 20g ớt hiểm, 20g tiêu xanh, 6 hoa hồi nấu sôi để nguội. 

 

- Bước 4: Sử dụng 1 hũ thủy tinh sạch và khô ráo cho thịt và nước mắm vô ngâm và cố định bằng nẹp tre. Ngâm khoảng 5 - 7 ngày là dùng được. 

 

*Lưu ý: nên để thịt và nước mắm thật nguội rồi mới bỏ vô hũ thủy tinh