PHỞ BÒ

PHỞ BÒ

Phở bò là món ăn đặc trưng truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này từ những quán bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng. Hôm nay Barona sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu phở bò ngon như ở nhà hàng nhé!

90 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Bắp bò (Hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích) 500g
  • Xương bò 500g
  • Hành tây to 1/2 củ
  • Gừng (to khoảng gấp rưỡi ngón tay cái) 1 củ
  • Hành khô (hành hương, có thể thay bằng hành tím) 5 - 6 củ
  • Ngò rí 5 - 6 rễ
  • Hạt nêm (hoặc muối) 3 thìa cà phê
  • Thảo quả 1 quả
  • Hoa hồi 2 hoa
  • Hạt mùi 1 nhúm
  • Quế 1 thanh nhỏ
  • Bánh phở 500g
  • Hành thái nhỏ Tùy thích
  • Rau mùi thái nhỏ Tùy thích
  • Tương ớt Tùy thích
  • Chanh Tùy thích
  • Nước mắm Vị Xưa Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế xương và thịt

Bước 1: Sơ chế xương và thịt
  • Xương bò, bắp bò đem rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp và cho vào nồi hành tím đã đập dập sau đó nấu trên bếp ở nhiệt độ cao.
  • Khi nước sôi, bạn cho phần xương bò và bắp bò đã sơ chế vào chần khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi.
  • Sau đó vớt phần thịt ra và cho ngay vào tô nước lạnh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Hành tím mua về lột vỏ, rửa sạch và đập dập 3 củ, phần còn lại rửa sạch và để ráo.
  • Nướng hành tây, 3 củ hành tím và gừng trên bếp khoảng chừng 2 phút cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho phần gia vị nấu phở bò vào chảo và rang trên bếp với lửa nhỏ khoảng 4 phút đến khi dậy mùi thơm. Cho các gia vị vừa rang vào túi lọc và cột chặt miệng túi.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bước 3: Nấu nước dùng
  • Cho nước vào vừa ngập xương bò và bắp bò với 1 muỗng cà phê muối rồi đậy nắp lại rồi hầm trong 30 phút đến khi bò chín mềm và nước dùng có vị ngọt thanh. 
  • Sau đó, bạn gắp hết tất cả các nguyên liệu ra và cắt phần bắp bò thành những lát vừa ăn. 
  • Bạn đổ phần nước dùng ra một nồi khác để tiếp tục nấu, cho phần hành tây, hành tím và gừng đã nướng thơm kèm theo phần túi gia vị nấu phở đã rang cho vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm
  • Cho phở ra tô cùng 1 chút hành lá, một chút ớt, xếp phần bắp bò lên trên rồi chan ngay nước dùng đang nóng hổi lên tô phở.
  • Nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà kết hợp với bánh phở da, phần bắp bò ngọt mềm hòa quyện tạo nên một vị rất riêng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt.

Ngoài ra bạn cũng nên chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt; khi sờ vào có cảm giác nhão và nhớt tay.

Với những bạn “sành” ăn phở sẽ tự tay pha một chén nước chấm với sa tế, chanh hoặc một chén tương ớt.

Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với một chén nước chấm đơn giản cùng nước mắm Vị Xưa và thêm một vài lát ớt cùng một xíu chanh.

Khi nấu xương bạn có thể lọc bỏ chất bẩn bằng cách luộc bỏ nước đầu như vậy nước dùng sẽ thơm và trong hơn.

Nên nhúng bánh phở kỹ và lắc cho thật ráo nước rồi mới cho vào tô. Khi đổ nước dùng phở vào tô, bạn nhớ dùng đũa xới lên cho đều để bánh phở không dính vào nhau.