BÁNH HỎI CHẢ CÁ NƯỚNG NGŨ VỊ
Bánh hỏi là món ăn quen thuộc, xuất hiện tại nhiều vùng miền tại Việt Nam. Nếu bạn đã chán ngán công thức bánh hỏi heo quay quen thuộc, thì hãy thử chế biến bánh hỏi chả cá nướng ngũ vị. Cuối tuần này hãy thử trổ tài làm món ăn đặc biệt này và cùng thưởng thức với người thân của mình nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị 1 gói
- Chả cá 300g
- Bánh hỏi lá cẩm 300g
- Rong biển 4 lá
- Rau xà lách 30g
- Đọt khổ qua tùy thích
- Cà chua bi 20g
- Cà rốt 20g
- Dầu ăn
- Nước 50ml
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần chả cá bạn hãy đánh thật nhuyễn, chiều đánh theo kim đồng hồ cho đến khi cảm nhận được độ dai. Đọt khổ qua, xà lách, cà rốt, cà chua bi rửa thật sạch với nước. Rửa xong, bạn đem cà rốt tỉa thành hình bông hoa còn cà chua bi thì cắt thành đôi.
Bước 2: Ướp chả cá
Cho vào chả ½ gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị, đánh đều tay để gia vị ngấm trong vòng 1 phút. Lưu ý, khi bạn sử dụng gói gia vị này thì không cần phải cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào, tránh làm chả bị mặn.
Sau khi đã trộn gia vị, bạn hãy nặn chả thành những thanh dài có dạng cây xúc xích. Chuẩn bị một chiếc nồi hấp, xếp lần lượt chả cá vào trong và bật bếp với lửa nhỏ. Hấp trong thời gian 20 đến 30 phút là chả chín.
Bước 3: Nướng chả cá
Chả cá hấp xong để nghỉ tầm 10 phút rồi xếp vào khay, cho vào nướng trong lò ở nhiệt độ 250oC, thời gian 10 phút.
Khi nướng, hãy quét lên bên trên miếng chả Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh – Thịt nướng ngũ vị để chả ngâm đều hơn và đặc biệt sẽ không bị khô. Chả chín thì xếp ra đĩa, dùng lá rong biển cuộn lại.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Với món này, bạn nên trang trí một chút để trông đẹp mắt hơn. Cắt chả thành từng thanh theo hình dáng của chiếc hàng rào. Bánh hỏi đóng vai trò như một con đường xếp dọc theo các thanh chả. Cà rốt, xà lách, đọt khổ qua trang trí xung quanh làm cây cối, hoa lá hai bên đường.
Phần sốt chấm, hãy lấy ½ gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị hòa với 1 thìa canh dầu ăn. Một công thức khác là làm nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với rau sống và chả cá sẽ rất ngon.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Tùy khẩu vị mỗi người, nước chấm món bánh hỏi chả cá nướng ngũ vị sẽ khác nhau.
Có người thích nước chấm tỏi ớt nhưng có người lại thích chấm dầu ăn và xốt gia vị. Công thức pha nước chấm được trình bày trong bước 4 ở trên là mới lạ nhất, bạn nên thử.
Không chỉ chả cá mà các loại thịt khi nướng nếu không chú ý sẽ dễ bị khô. Miếng thịt sẽ không giữ được độ ẩm và không đạt đến độ ngon hoàn hảo nhất. Một bí quyết nhỏ cho các bạn là trong quá trình nướng hãy luôn quét thêm một lớp xốt lên bề mặt chả cá để thịt được thấm gia vị hơn, giữ được độ ẩm và mềm hơn.
Với người bận rộn có thể mua chả làm sẵn nhưng phải đảm bảo chất lượng. Kinh nghiệm nhận biết chả cá ngon, sạch như sau:
- Chả cá có dùng hàn the: Loại này khi để ngoài trời, dù không bảo quản mà vẫn không bị đổ nhựa. Khi ăn cảm giác dai, hơi khô.
- Dựa vào thị giác: Chả cá chất lượng khi cắt sẽ cho màu trắng ngà, mịn, hơi ướt ướt, bề mặt nhiều lỗ.
- Dựa vào khứu giác: Chả cá ngon mùi thơm nhẹ của cá hòa lẫn với thịt, không thơm quá nồng.
- Dựa theo vị giác: Chả ngon sẽ dai một cách tự nhiên, không quá bở cũng không bị bã.