BÁNH TRÁNG TRỘN SA TẾ
Bánh tráng trộn sa tế là món ăn vặt quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Với thành phần chủ đạo là bánh tráng, muối Tây Ninh và sa tế cùng nhiều nguyên liệu hấp dẫn như lạc rang, bò khô, rau răm, trứng cút, hành khô, xoài, quất, …khiến người ăn nhớ mãi ngay từ lần đầu được thưởng thức.
Trong bài viết này, Barona sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tráng trộn sa tế ngon, chuẩn vị.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Bánh tráng 50g
- Xoài bào sợi 50g
- Trứng cút 4 trái
- Mực sợi 20g
- Khô bò sợi 20g
- Tép khô 20g
- Rau răm 30g
- Đậu phộng 10g
- Mỡ hành, hành phi 10g (mỗi loại)
- Muối tôm 1 muỗng cà phê
- Sa tế tôm XO thượng hạng 2 muỗng cà phê
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Cắt bánh tráng
Lấy một tô nước sạch, dùng tay từ từ quét một lớp nước mỏng lên khắp một mặt của miếng bánh tráng. Sau đó, dùng kéo để cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác nhau
Xoài bạn gọt vỏ rồi đem bào sợi.
Trứng cút đem luộc chín rồi bóc vỏ.
Đậu phộng rang chín rồi bỏ vỏ và giã dập.
Rau răm nhặt và rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho ra chén nhỏ. Nêm vào 1 chút muối trắng. Sau đó làm nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào chén hành lá và dùng đũa đảo đều cho hành chín.
Bước 3: Trộn bánh tráng sa tế
Cho vào bánh tráng 2 muỗng canh sate XO và trộn đều.
Sau khi trộn được một lúc thì cho tiếp xoài, trứng cút, mực khô xé sợi, khô bò, 1 muỗng cà phê muối tôm … vào thau và trộn đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi cho bánh tráng trộn ra đĩa.
Bước 4: Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có một màu sắc vàng cam đẹp mắt, hấp dẫn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của tép sấy, vị mặn nhẹ của muối tôm, vị cay nhè nhẹ của ớt sa tế và vị béo béo thơm thơm mà lại cực giòn của hành phi và tóp mỡ.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Có 2 cách rất đơn giản giúp trứng cút vừa nhanh chín vừa tự bong đó là:
- Làm ấm nước luộc trứng và thêm một chút vào giấm trắng trước khi luộc trứng: Trước khi luộc trứng, bạn cần chuẩn bị nước, nhưng nước này cần phải là nước ấm. Sau đó, bạn thả trứng cút vào, thêm nửa thìa giấm trắng đun với lửa vừa vừa. Trong vỏ trứng có chứa canxi, giấm trắng thì có tính axit khiến vỏ trứng mềm và giòn hơn, rất dễ bóc.
- Luộc trứng bằng nước lạnh rồi cho thêm một chút giấm và muối: Cho trứng cút vào nồi nước lạnh rồi bỏ thêm một nhúm muối và khoảng 3 thìa giấm ăn. Việc cho muối và giấm vào nồi khi luộc trứng sẽ giúp vỏ trứng không bị vỡ, rất dễ dễ bóc.
Để món bánh tráng trộn sa tế được thơm ngon, hấp dẫn thì bạn có thể chọn loại bánh tráng phơi sương hoặc loại bánh tráng mỏng có độ dai. Bởi vì loại bánh tráng này có độ dai đặc trưng, thời gian bảo quản của chúng cũng dài hơn.
Để hành phi được vàng thơm và giòn ngon thì bạn nên dùng những loại chảo bằng nhôm để nhiệt độ trong lúc phi hành được ổn định.
Dùng muối khi phi hành sẽ giúp hành nhanh giòn, nhiệt độ hành ổn định. Bạn có thể cho thêm 1 ít bột mì để hành dày và giữ hành được nguyên tép.
Trong quá trình phi hành, để hành ít bị nhũng thì bạn nên phơi hành qua một nắng nhé!
Bên cạnh đó, để cho hành giòn đều hơn thì khi phi bạn nên chia thành từng một phần nhỏ.