CÁ BỚP KHO TỘ

CÁ BỚP KHO TỘ

Cá bớp kho tộ ăn kèm cơm trắng là món ăn dân dã, thân thuộc của nhiều gia đình Việt. Nhưng nếu bạn chưa biết cách kho cá ngon và đúng vị thì cũng không sao. Bởi trong bài viết này Barona sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá cực đơn giản, đảm bảo nàng vụng đến mấy cũng có thể thực hiện ngay.

40 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cá bớp 700g
  • Ớt sừng 3 trái
  • Tỏi băm 2 tép
  • Hành lá 4 cây
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Cá/thịt kho 1 gói

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Làm sạch cá bớp

Bước 1: Làm sạch cá bớp

Cá bớp bạn bỏ ruột và cắt bỏ mang cá sau đó cắt thành các khoanh 2cm rồi rửa sạch và để khô ráo.

Bước 2: Ướp cá bớp kho tộ

Bước 2: Ướp cá bớp kho tộ

Đem cá ướp với 1 gói gia vị hoàn chỉnh Barona - Cá/thịt kho trong tầm 20 phút để cá thấm đều xốt.

Đặc biệt, nếu có thời gian bạn hãy dành thời gian ướp cá lâu hơn và để trong tủ mát trước khi chế biến để cá càng thấm vị đậm đà và thịt cá săn chắc hơn.

Bước 3: Kho cá bớp

Bước 3: Kho cá bớp

Bạn bắc nồi đất kho tộ lên bếp, phi thơm hỗn hợp tỏi băm và ớt hiểm cho đến khi vàng thơm rồi trút toàn bộ phần cá vào tộ và đảo đều cho săn cá lại. Tiếp tục thêm 100ml nước vào và để lửa nhỏ liu riu.

Đun đến khi nước xốt sệt sệt lại và gần cạn thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành lá lên trên cho thơm.

Bước 4: Thành phẩm cá bớp kho tộ ngon khó cưỡng

Bước 4: Thành phẩm cá bớp kho tộ ngon khó cưỡng

Thành phẩm cá bớp kho tộ hấp dẫn với sắc nâu cam bắt mắt, thịt cá săn chắc thấm vị, xốt gia vị thơm lừng, đặc biệt không hề bị tanh.

Trước khi ăn bạn nhớ hâm nóng cá để tránh bị tanh. Món này cực kì thích hợp để kho ăn dần 2 - 3 ngày mà không lo hư hỏng, càng hâm nóng càng thêm đậm đà.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cách khử mùi tanh của cá bớp đơn giản như sau:

  • Cách 1: bạn ngâm cá vào một nồi nước muối pha loãng tầm 15 phút sau đó chà rửa khắp mình cá và gỡ bỏ những sợi tơ máu còn sót lại trong phần ruột cá (phần này nếu không sơ chế sạch sẽ làm bị tanh).
  • Cách 2: bạn dùng muối hạt chà xát khắp mình cá để loại bỏ nhớt và chất bẩn trên da cá. Sau đó rửa sạch lại với nước và đem chế biến như thông thường.

Chọn mua cá bớp biển là ngon nhất, hạn chế chọn cá bớp nuôi vì thịt chúng không ngọt bằng cá bớp biển.

Chọn những con cá có phần mắt trong và sáng, mang cá đỏ tươi, lớp da bóng bẩy.

Dùng tay sờ vào bạn thấy được độ đàn hồi tốt, các thớ thịt săn lại và không bị mềm nhũn là được.

Đặc biệt nên để ý kĩ mùi của cá, nếu bạn thấy có mùi hôi tanh, ruồi đậu xung quanh thì không nên mua bởi chúng đã bị ươn hoặc ướp muối quán lâu.

Muốn cá bớp kho tộ ngon như ngoài hàng quán thì bạn cần phải chú ý một số điều sau:

  • Lựa chọn nồi đất kho tộ phù hợp để kho cá chuẩn vị, cá giữ được độ ngọt vốn có.
  • Nếu không có khiếu nấu nướng, bạn có thể dùng các dòng gia vị nêm ướp sẵn như xốt gia vị hoàn chỉnh Cá/thịt kho của Barona để kho cá chuẩn vị và bắt miệng hơn.
  • Sơ chế và khử mùi cá tốt cũng là một phần bí quyết giúp món cá kho ngon mà không hề bị tanh. Đây cũng là một trong số những mẹo mà nhà hàng không bao giờ cho chúng ta biết.
Đánh giá:
Công thức: