CÁ KÈO KHO RAU RĂM

CÁ KÈO KHO RAU RĂM

Nam Bộ từ lâu đã nổi tiếng với các món ăn làm từ cá, trong đó không thể không kể đến món cá kèo kho rau răm. Nhưng không phải ai cũng biết cách kho cá kèo chuẩn vị, không bị tanh và nhớt.

Barona sẽ “bật mí” bí kíp giúp bạn làm món cá kèo kho rau răm thơm nức mũi, hương vị đậm đà thơm ngon, ai cũng làm được.

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cá kèo 500g
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Cá/thịt Kho 1 gói
  • Rau răm tùy thích
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt Tùy thích
  • Dầu ăn Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá kèo loại bỏ phần đầu và đuôi, sau đó rửa sạch nhớt rồi cắt đôi.

Rau răm nhặt bỏ lá hư, úa rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, cắt khoanh tròn mỏng.

Bước 2: Ướp cá kèo

Bước 2: Ướp cá kèo

Ướp cá kèo với 1 gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Cá/ thịt kho trong khoảng 20 - 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Làm cá kèo kho rau răm

Bước 3: Làm cá kèo kho rau răm

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho cá đã ướp vào nồi và trở đều đến khi cá săn lại. 

Thêm nước xâm xấp mặt cá, đun đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, cho thêm ớt vào rồi tiếp tục đun đến khi nước sốt sệt lại.

Cuối cùng, bạn cho rau răm vào, đun thêm 3 phút nữa cho cá săn lại rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Món cá kèo kho rau răm khi chín sẽ có màu vàng nâu bắt mắt, thịt cá săn chắc và béo, vị ngọt, mặn vừa ăn hòa quyện với vị cay của ớt và hương rau răm đặc trưng rất hấp dẫn. Ăn kèm với cơm nóng và canh chua là cực hao cơm.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tốt nhất, bạn nên chọn mua cá kèo còn sống và có khả năng di chuyển linh hoạt.

Nếu mua cá ướp lạnh thì bạn nên chọn cá kèo có hình suông, tròn đều và thon dài. Phần bụng cá có màu trắng, phần sống lưng có màu nâu, xám ánh bạc. Không mua những con đã mềm nhũn, mắt đã bị đục.

Bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây để có món cá kèo kho rau răm ngon chuẩn vị:

  • Nên kho cá bằng nồi đất.
  • Có thể thay thế dầu ăn bằng mỡ hoặc tóp mỡ.
  • Nên mở nắp vung trong quá trình kho để cá săn chắc thịt.
  • Chuẩn bị thêm cà chua, dưa leo, xà lách ăn cùng để tăng hương vị.

Dùng giấm (hoặc chanh) và muối: bạn rửa cá qua với nước, rồi dùng muối và giấm (hoặc chanh) chà xát lên cá vài lần, sau đó rửa lại cá với nước cho sạch. 

Dùng nước nóng: chuẩn bị một nồi nước nóng khoảng 70 - 80 độ C, hòa với một chút muối rồi cho cá vào ngâm. Bạn mang găng tay vào rồi chà xát và cạo hết lớp nhớt trên thân cá, sau đó rửa lại với nước lạnh.

Dùng tro bếp: bạn rắc tro bếp lên cá rồi bóp đều tay, sau đó tuốt mạnh theo chiều dọc nhiều lần để làm sạch nhớt, rồi rửa sạch cá với nước là xong.

Sau khi làm sạch nhớt, bạn cắt bỏ phần đầu, vây cá và phần đuôi rồi mổ bụng để loại bỏ ruột, máu đông và lấy sợi chỉ mảnh, tiếp đó dùng gừng, chanh, rượu hoặc ớt,... thoa đều lên mình cá rồi rửa thật sạch để loại bỏ mùi tanh.

GIA VỊ YÊU THÍCH