CHÁO YẾN MẠCH THỊT BÒ

CHÁO YẾN MẠCH THỊT BÒ

Yến mạch sẽ là tuyệt chiêu giúp mẹ nấu cháo thêm ngon để bé dễ tiêu hóa và tràn đầy năng lượng mỗi ngày đấy. Hãy cùng Barona vào bếp ngay để thực hiện món cháo yến mạch thịt bò đầy dinh dưỡng này cho bé nhà nhé!

30 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Yến mạch 100g
  • Cà rốt 200g
  • Bông cải xanh 50g
  • Phô mai 50g
  • Thịt bò 250g
  • Nước mắm Hải Nhi 3 thìa cà phê
  • Dầu oliu 1 thìa canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt bạn bào vỏ và cắt hạt lựu.

Bông cải xanh cắt hạt lựu.

Phô mai cắt thành các viên nhỏ bằng kích thước của cà rốt.

Thịt bò bạn thái nhỏ và nêm vào 2 thìa cà phê nước mắm Hải Nhi.

Tips: nên chọn thịt bò thăn để nấu cháo cho con bởi loại thịt này sẽ mềm và thơm hơn.

Bước 2: Xào thịt bò

Bước 2: Xào thịt bò

Bắc chảo dầu nóng phi thơm 1 thìa canh dầu oliu sau đó bạn cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn rồi nhấc bếp xuống.

Bước 3: Nấu cháo yến mạch thịt bò

Bước 3: Nấu cháo yến mạch thịt bò

Đun sôi 2 lít nước lọc và thêm cà rốt, bông cải xanh vào luộc chín sau đó cho lần lượt thịt bò và yến mạch vô. 

Tiếp tục nấu thêm 3 - 4 phút đến khi cháo mềm thì bạn cho thêm phô mai cùng 1 thìa cà phê nước mắm Hải Nhi vô và tắt bếp.

Lưu ý: yến mạch rất nhanh chín nên bạn cần nấu và cho tất cả nguyên liệu vô trước rồi mới cho yến mạch vào. Ngoài ra, yến mạch nở rất to nên bạn hãy căn chỉnh 100g yến mạch cùng 2 lít nước để cháo vừa vặn độ sệt và không quá đặc nhé!

Thành phẩm

Thành phẩm

Món cháo yến mạch thịt bò hấp dẫn, đầy màu sắc cùng thịt bò dậy hương hấp dẫn, phô mai thì béo mịn kết hợp rau củ tươi xanh giàu dinh dưỡng, yến mạch mềm tan trong miệng vừa lạ miệng vừa thơm ngon hấp dẫn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Yến mạch là nguyên liệu tốt cho sự phát triển của trẻ với hàm lượng dinh dưỡng giàu chất xơ, vitamin,.. ngoài ra còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đối với yến mạch, bạn có thể biến tấu thành các món bánh, cháo, sữa hạt, bột ngũ cốc cho trẻ. 

Riêng đối với món cháo yến mạch thịt bò sẽ càng bổ dưỡng cho bé bởi chúng kết hợp đầy đủ các nguyên liệu rau xanh cùng thịt bò giàu đạm và phô mai béo ngậy giúp tạo nên món cháo dinh dưỡng tuyệt vời cho con.

Yến mạch rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số đối tượng sau đây thì không nên sử dụng bởi hậu quả nó mang lại sẽ rất lớn:

Bệnh tiểu đường

Yến mạch có hàm lượng carbohydrate cao nên bệnh nhân tiểu đường cần cân nhắc trước khi sử dụng hàng ngày để tránh gây biến chứng tiểu đường.

Thiếu máu

Việc thiếu máu do thiếu chất sắt sẽ là trở ngại đáng chú ý trong việc hấp thụ cám yến mạch. Bởi yến mạch đóng vai trò ngăn cản sự hấp thụ toàn bộ của sắt từ đường ruột đi vào máu.

Bệnh đường ruột

Bệnh nhân liên quan đến các bệnh viêm ruột, viêm túi thừa… nên tránh ăn yến mạch bởi chúng sẽ góp phần làm trầm trọng thêm các nguồn cơn của bệnh lý này.

Dị ứng với yến mạch

Triệu chứng dị ứng yến mạch thường sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người tiêu thụ với các biểu hiện: kích thích niêm mạc, đau bụng và đầy hơi. Mức độ dị ứng sẽ từ nhẹ đến trung bình đến nặng. Vì vậy đối với ai bị mẫn cảm với yến mạch hoặc sau khi sử dụng có các biểu hiện trên thì nên ngừng ăn yến mạch ngay và khám bác sĩ gần nhất.

Phụ nữ có thai và nuôi con trẻ

Bà bầu nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm từ yến mạch vì chúng có liên quan đến mức độ bài tiết hormone. Tuy nhiên, đối với các chị em đang trong quá trình mang thai và nuôi con bú vẫn có thể sử dụng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất ở dạng thực phẩm đã được chế biến.

Chọn Steal cut oats

Steal cut oats loại yến mạch được nghiền nhỏ trực tiếp từ hạt yến mạch thích hợp để làm cháo yến mạch cho bé ăn dặm.

Chọn Oat groats (yến mạch tươi) 

Đây là dạng yến mạch nguyên hạt, nguyên cám và tinh bột. Loại này trước khi nấu cần ngâm nước tầm 50 phút trước khi chế biến. Phù hợp với các bé ở độ tuổi 11 – 18 tháng trở lên.

Chọn Rolled oats

Đây thuộc dạng yến mạch được ưa chuộng nhất vì chúng đã được hấp chín và lăn dẹt. Khi nấu yến mạch Rolled oats sẽ rất nhanh chín chỉ từ 5-15 phút là xong. Tỷ lệ nấu cháo tốt nhất là 1 yến mạch : 2 nước đối với dạng yến mạch Rolled oats.

Chọn Instant Oats, Quick Oat

Đây là dạng yến mạch ăn liền đã được sơ chế và chế biến đầy đủ, ngoài ra chúng thường được thêm phụ gia: muối, đường hoặc hương liệu….. Vì vậy bạn chỉ cần thêm nước sôi là yến mạch sẽ mềm và có thể ăn ngay. Vì có phụ gia nên loại này chỉ nên dùng cho người lớn và trẻ trên 1 tuổi sử dụng.