GỎI GÀ MĂNG CỤT
Vị chua chua, ngọt thanh của măng cụt cùng thịt gà mềm dai xé phay quyện cùng nước mắm thơm ngon đậm đà tạo nên hương vị cực kỳ hấp dẫn. Gỏi Gà Măng Cụt vừa ngon vừa lạ miệng, thanh mát cho mùa hè. Cùng khám phá công thức làm gỏi Gà Măng Cụt cực đơn giản tại nhà cùng Barona nha!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Măng cụt xanh 2kg
- Gà ta 1 con (1,2kg - 1,4kg)
- Hành tây 1 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Cà rốt 1 củ
- Nước mắm Vị Xưa 20N 4 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Tỏi, ớt, rau răm, rau húng, gừng Tùy thích
- Chanh, hạt tiêu, giấm Lượng vừa đủ
- Lạc rang thơm 5g
- Hành phi 5g
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây thái lát mỏng ngâm vào nước đá, thêm chút giấm, đường cho khử hăng và hành giòn.
Cà rốt bào sợi, ngâm vào âu nước đá cho giòn. Rau răm rửa sạch, cắt rối. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi mỏng dài.
Gọt măng cụt dưới vòi nước chảy nhẹ liên tục cho trôi mủ. Gọt lấy phần thịt ngâm ngay vào thau nước chanh muối loãng. Sau đó, thái măng cụt thành từng lát vừa ăn rồi ngâm vào nước đá cho măng cụt được giòn.
Gà làm sạch, chà xát chanh và muối hạt rồi rửa sạch.
Bước 2: Luộc gà
Luộc gà với hành tím, nhánh gừng đập dập cho thơm, thêm chút muối, hạt nêm, hạt tiêu cho ngọt thịt. Khi gà chín, vớt ra để nguội, xé thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm theo công thức: 4 muỗng canh nước mắm Vị Xưa 20N, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh chanh khuấy tan cho nước mắm sánh lại, thêm tỏi, ớt băm nhuyễn
Bước 4: Trộn gỏi
Cho măng cụt, thịt gà cùng các loại rau củ quả vào tô lớn, rưới nước mắm chua ngọt vào trộn gỏi đều tay cho thấm gia vị. Chắt bỏ bớt nước cho khô ráo, thêm 1/2 lượng rau thơm cùng 1/2 lạc rang giã dập trộn đều. Trình bày gỏi ra đĩa, rắc thêm lạc rang còn lại lên trên cùng hành phi, rau thơm và thưởng thức.