LẨU HẢI SẢN CHUA CAY

LẨU HẢI SẢN CHUA CAY

Sự kết hợp giữa các nguyên liệu như tôm sú, nghêu, thịt bò phi lê, mực ống… đi kèm với gia vị, rau củ đã tạo nên một món lẩu hải sản chua cay đậm đà, thanh ngọt. Cuối tuần hãy cùng Baron vào bếp và trổ tài chế biến món lẩu hải sản chua cay này cho cả gia đình thưởng thức với công thức đơn giản dưới đây.

30 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tôm sú 200g
  • Nghêu 200g
  • Thịt bò phi lê 200g
  • Mực ống 200g
  • Cà chua 100g
  • Thơm 100g
  • Rau muống 100g
  • Bắp chuối 100g
  • Nước cốt me 100g
  • Ngò gai 50g
  • Sa tế tôm siêu ngon Barona 2 muỗng canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế thịt và hải sản

Bước 1: Sơ chế thịt và hải sản
  • Rửa sạch nghêu sau đó ngâm với ớt đã cắt lát trong thời gian từ 30 đến 50 phút để nghêu nhả hết cát. Ngâm xong bạn dùng nước sạch rửa lại lần nữa cho thật sạch.
  • Phần thịt bò sau khi rửa sạch, cắt theo lát mỏng vừa ăn. Lưu ý, không nên cắt miếng quá dày, thịt dai khó ăn hơn.
  • Mực bỏ hết phần ruột bên trong, rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu mực nhỏ thì không cần cắt, để nguyên con. 
  • Tôm bỏ đi phần chỉ ở thân sau đó rửa lại thật sạch với nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Rửa sạch cà chua, thơm, bắp chuối, ngò gai và rau muống. 
  • Cà chua và thơm cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Gừng cạo vỏ cắt sợi, tỏi bỏ vỏ đập dập còn sả thì bạn cắt lát mỏng. 
  • Nấm kim châm cắt bỏ chân, xé nhỏ, còn nấm hương bỏ phần chân cứng đi. Nấm cũng rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 3: Nấu lẩu hải sản chua cay

Bước 3: Nấu lẩu hải sản chua cay
  • Phi thơm tỏi với 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho cà chua và dứa vào xào với lửa vừa phải trong thời gian 3 phút. Cho gừng và sả vào đảo tầm 1 phút thì tiếp tục bỏ thêm nấm hương. 
  • Sau 2 phút, bạn cho tầm 1.5 lít nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 100g nước cốt me, 1 muỗng canh nước mắm và  2 muỗng canh Sa tế tôm Siêu Ngon để gia tăng độ đậm đà cho món ăn. 
  • Cho các nguyên liệu như tôm, mực, nghêu, rau... vào nồi. Thịt bò và nấm kim châm nhanh chín nên cho cuối cùng. Lúc này, gia đình bạn đã có thể thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm
  • Lẩu hải sản chua cay có mùi thơm đậm đà, màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu như cà chua, tôm, mực, các loại rau hấp dẫn vô cùng. Nước lẩu ngọt thanh, phảng phất mùi thơm của gừng, sả, quyện sánh nơi đầu lưỡi. Lẩu ăn kèm với mì tôm hoặc bún ngon tuyệt vời.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nghêu còn sống miệng đóng chặt, vỏ cứng. Nếu phần miệng hở ra, bạn dùng tay sờ lên vỏ, miệng đóng lại thì con nghêu đó vẫn còn tươi. Trường hợp tách đôi vỏ nghêu một cách dễ dàng có nghĩa là nghêu đã chết, không nên mua.

Cho 2 thìa mẻ vào bát đựng mực và đảo đều để mẻ ngấm hết vào bề mặt của con mực. Chà sát trong vòng 1 phút thì dừng lại. Sử dụng vòi nước sạch mực và để ráo nước trước khi chế biến. Ngoài ra, bạn có thể khử mùi tanh của mực bằng rượu trắng, mè, gừng hay muối. 

Không dùng sa tế thì có thể cho ớt vào để tạo độ cay. Nhưng để đảm bảo hương vị đúng chuẩn, đậm đà và hấp dẫn, nên cho sa tế sẽ hợp lý hơn.

Đánh giá:
Công thức: