MÌ QUẢNG
Mì Quảng mang hương vị đặc trưng, hấp dẫn, nhờ sự kết hợp hoàn hảo của sợi mì dai mềm, nhân tôm thịt tẩm ướp đậm vị, quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà, chấm thêm miếng bánh tráng nướng mè giòn tan, là điểm đặc biệt của món Mì Quảng. Nào cùng vào bếp với Barona thực hiện món ăn đặc sản của miền Trung thân thương này nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Cánh gà 400g
- Hành tây 1/2 củ
- Muối 1 thìa cà phê
- Tiêu 1 thìa cà phê
- Ớt 1 thìa cà phê
- Tôm tươi 300g
- Bột nghệ 1 thìa cà phê
- Hạt nêm 2 thìa cà phê
- Trứng cút 10 quả
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Bánh đa Tùy thích
- Đậu phộng Tùy thích
- Bánh tráng nướng Tùy thích
- Mì quảng vàng 1kg
- Chanh 1 quả
- Đường 2 thìa cà phê
- Hành tím 2 thìa cà phê
- Tỏi 2 thìa cà phe
- Củ nén 2 thìa cà phê
- Cải con Tùy thích
- Bắp chuối bào Tùy thích
- Húng lủi Tùy thích
- Lá quế Tùy thích
- Nghệ tươi Tùy thích
- Nước mắm Đại Nhất 2 muỗng canh
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ nén, củ tỏi, hành tím, nghệ tươi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Cánh gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, để nguyên vỏ.
Đập dập đậu phộng rang.
Chuối bào, rau quế, cải con, rau húng lủi đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp gà, tôm và luộc trứng cút
Pha hỗn hợp ướp thịt và tôm: cho 1 ít nghệ tươi, 2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh màu hạt điều. Chia hỗn hợp làm 2 phần.
Một nửa hỗn hợp trên dùng để ướp tôm ướp trong khoảng 20 phút.
Một nửa hỗn hợp còn lại, ta cho thêm 2 muỗng nước mắm Đại Nhất + 1 muỗng nước chín vào để ướp thịt gà trong khoảng 20 phút để thịt gà thấm gia vị.
Trứng cút cho vào nồi nước và luộc 7 - 10 phút rồi lấy ra để nguội, bóc vỏ.
Bí quyết: Không ướp nước mắm vào tôm,vì như vậy sẽ làm tôm có mùi khai.
Bước 3: Cách nấu mì quảng
Đặt chảo lên bếp, xào sơ củ nén sau đó, cho toàn bộ phần tôm vào xào chín, rồi lấy phần tôm ra.
Tiếp tục cho gà vào chảo xào đến khi thịt săn lại, ta đổ 1 tô nước chín vào cho ngập thịt rồi thả trứng cút vào chảo, tiếp tục nấu đến khi nước sôi, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Trụng sơ mì Quảng và để vào tô, gắp tôm, trứng cút, thịt gà để lên trên, thêm một ít rau sống, chan nước dùng vào, rắc lên trên một ít đậu phộng, hành lá, rau húng lủi thơm thơm và thưởng thức thành quả tuyệt vời.
Bạn có thể bẻ bánh tráng nướng mè thành miếng nhỏ cho vào trong tô hoặc để riêng bên ngoài chấm ăn dần.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Chọn mua trứng cút có vỏ màu tươi mới, cứng cáp. Tránh mua trứng có vỏ ngoài màu xám hay có các đường vân.
Khi soi trứng vào đèn, lòng bên trong có màu hồng trong suốt, lòng đỏ ở giữa là trứng tươi.
Dùng tay lắc nhẹ trứng, trứng cút tươi sẽ rất đặc, không phát ra tiếng động.
Không nên chọn mua trứng đã để lâu ngày, lớp vỏ xuất hiện các vết nứt, cầm lên ngửi có mùi hôi của trứng hư.
Để thịt gà không hôi bạn nhổ sạch hết lông, kể cả phần lông tơ để gà trắng, sạch.
Pha giấm với muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi mát xa toàn thân gà khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Bạn nên chuẩn bị thêm một chén chấm nước mắm tỏi ớt vừa mặn vừa cay thì mới đúng chuẩn. Bạn cũng nên sử dụng nước mắm để nêm phần nước dùng để cho ra hương vị đậm đà đặc trưng.
Bạn có thể sử dụng Nước Mắm Đại Nhất, đây là loại nước mắm mang hương vị thơm ngon, đậm đà phù hợp các cho món ăn.