NEM CHUA

NEM CHUA

Cuối tuần, hãy cùng Barona vào bếp trổ tài cách làm nem chua Thanh Hóa cực ngon và dễ dàng tại nhà nhé. Nem chua giòn dai với vị chua ngọt hài hòa của nạc heo, tỏi, ớt, thính gạo cùng da heo dai sật tạo nên hương vị nem chuẩn ngon không thua gì hàng quán.

30 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt nạc heo 500g
  • Da heo cắt sợi 200g
  • Thính gạo 2 thìa canh
  • Nước mắm cao cấp Vị Xưa 2 thìa canh
  • Tiêu 1 thìa canh
  • Đường 1 thìa canh
  • Hạt nêm 1 thìa canh
  • Tỏi 5g
  • Ớt 2g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn đem ngâm rửa qua nước muối loãng sau đó cắt thành các viên thịt nhỏ. 

Tỏi và ớt cắt lát mỏng.

Bước 2: Xay thịt

Bước 2: Xay thịt

Cho toàn bộ thịt vào cối xay nhuyễn và nêm thêm 1 thìa canh tiêu, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, tỏi và ớt cắt lát. Tiếp đó, bạn xay lại một lần nữa cho nhuyễn thịt và thấm đều gia vị.

Để hỗn hợp thịt xay vào tủ lạnh trong 10 phút, cách này sẽ giúp thịt săn chắc hơn.

Bước 3: Trộn nhân nem chua

Bước 3: Trộn nhân nem chua

Cho thịt vào một cái tô lớn, sau đó cho thêm da heo cắt sợi, thính gạo và 2 thìa canh nước mắm Vị Xưa vào trộn thật đều.

Bước 4: Gói nem chua

Bước 4: Gói nem chua

Sau khi trộn đều nem thì bạn đem chia nem thành những miếng nem nhỏ với độ dài vừa phải từ 5 - 7cm và to bằng ngón tay. 

Bọc nem trong lớp ni lông rồi tiếp tục quấn lại bằng lá chuối, dùng dây thun buộc cố định các mép lá.

Lặp lại các thao tác tương tự cho đến khi hết nem.

Sau khi gói xong, bạn đặt nem ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát và để tầm 2 - 3 ngày là nem lên men và chín, lúc này bạn và gia đình có thể thưởng thức ngay.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để làm nem chua cần nhất là thịt phải sạch và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn có thể chọn phần thịt thăn hoặc thịt nạc vai, nạc mông để chế biến nem chua là ngon nhất. Những phần thịt này thường sẽ có độ dai và đàn hồi tốt, nhờ vậy nem chua của bạn sẽ không bị khô cứng và đạt độ dai sật chuẩn nhất.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý lựa chọn các phần thịt heo ngon bằng cách:

  • Chọn thịt vừa mới mổ hoặc thịt còn đỏ tươi, bề mặt khô ráo, thịt đàn hồi tốt, không bị nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu.
  • Tuyệt đối không chọn các miếng thịt có nổi hạt như hạt gạo, bề mặt thịt hơi lấm tấm các mảng xanh tím, bởi đây là thịt đã bị nhiễm sán hoặc hư hỏng, để lâu ngày.

Để nem chua được thơm và đúng vị Thanh Hóa nhất, bạn có thể sử dụng lá đinh lăng hoặc lá ổi đặt ở miếng nem trước khi bọc ni lông và lá chuối. Cách này sẽ giúp nem thoang thoảng mùi lá ổi và lá đinh lăng, khi ăn cũng sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn.

Bạn nên để nem ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.

Nguyên liệu và dụng cụ để làm nem phải khô ráo và sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn có thể treo nem ở trên bếp ga hoặc bếp củi trong khoảng 1-2 ngày rồi để chỗ mát thêm 1-2 ngày nữa rồi hãy cất tủ lạnh ăn dần. 

Nếu cất ngăn mát tủ lạnh bạn sẽ sử dụng được trong 5 - 7 ngày.

Nếu cất ngăn đông tủ lạnh bạn có thể trữ được trong vòng 1 tháng. Khi sử dụng bạn chỉ cần rã đông trước khi sử dụng là được.