NEM NƯỚNG NGŨ VỊ

NEM NƯỚNG NGŨ VỊ

Nem nướng là món ăn nổi tiếng của Nam Bộ. Hương vị nem được tạo nên từ gia vị được nêm nếm vừa phải cùng phần thịt băm nhuyễn mịn, vàng ruộm trên đóm than hồng.  Đây là món ăn ưa thích của nhiều người Việt. Hãy cùng Barona khám phá cách làm món nem nướng ngũ vị tuyệt ngon ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị 80g 1 gói
  • Giò sống 150g
  • Mỡ gáy 50g
  • Thịt nạc dăm 150g
  • Dưa leo 50g
  • Xà lách 100g
  • Đồ chua 30g
  • Rau thơm các loại 50g
  • Mỡ hành 2 muỗng canh
  • Hành phi 1 muỗng canh
  • Bún tươi 1kg
  • Dầu ăn Tùy thích
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Nước 6 muỗng canh
  • Chanh 1 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Tỏi 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt 1/2 muỗng cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xay nhuyễn thịt nạc dăm, phần mỡ gáy thái thành viên nhỏ như hạt lựu.

Cắt gốc và rửa sạch xà lách và rau thơm, để sang một bên cho ráo nước.

Sơ chế sạch dưa leo, bỏ vỏ và thái thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Làm nem nướng ngũ vị

Bước 2: Làm nem nướng ngũ vị

Trộn đều hỗn hợp gồm thịt nạc, mỡ gáy với 1 muỗng Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị thật đều tay để nem mềm và dai hơn.

Dùng tay quấn đều thịt thành từng viên nhỏ, xiên vào que tre và phết hai muỗng Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị còn lại và đặt lên bếp than nướng.

Bước 3: Pha nước mắm chấm nem

Bước 3: Pha nước mắm chấm nem

Trộn đều hỗn hợp các loại gia vị đã chuẩn bị theo đúng công thức: 2 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước, 1 muỗng chanh, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê ớt.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bày thịt ra đĩa, rưới mỡ và hành phi lên trên. Nem nướng ngũ vị sẽ có vị ngon hơn rất nhiều khi ăn kèm với bún tươi, các loại rau thơm, đồ chua, nước mắm đã chuẩn bị.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chọn mua phần mỡ có màu trắng đục, khi nắn có độ đàn hồi tự nhiên, không có dấu hiệu ngả vàng, chảy nước hay có mùi hôi tanh lạ.

Phần mỡ gáy heo sẽ ngả vàng giòn khi thắng mỡ và có mùi thơm, ngậy tự nhiên.

Bạn nên tìm đến các cửa hàng, siêu thị, quầy thực phẩm ở chợ lớn để có thể mua được mỡ gáy chất lượng, được kiểm dịch đầy đủ.

Cách 1: Làm mỡ hành với dầu nóng: Rửa sạch và cho hành lá cùng một chút đường, muối vào bát. Đun sôi dầu ăn và đổ ngay vào bát hành. 

Cách 2: Làm mỡ hành với lò vi sóng: Rửa sạch hành lá, thái nhỏ và trộn đều trong tô cùng một chút muối, đường và dầu ăn. Quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút. 

Cách 3: Làm mỡ hành với chảo: Sơ chế hành lá, cắt khúc nhỏ. Đun nóng dầu trong chảo và cho hành vào phi cùng với muối, đường cho tới khi chín tới.

Thịt nạc dăm là phần thịt heo có những lớp mỡ mỏng xen kẽ với thịt nạc mềm. Đây là sự lựa chọn lý tưởng giúp món ăn thêm ngon nhờ có độ mềm hoàn hảo khi nấu chín, không quá khô cũng không quá ngấy. 

Bạn nên sử dụng loại thịt này cho những món nướng BBQ hoặc các món cần đến thịt băm như nem nướng,... để tạo độ dai, cảm giác ngon miệng hơn hẳn thịt nạc thông thường.