SƯỜN KHO NIÊU ĐẤT

SƯỜN KHO NIÊU ĐẤT

Ngày nay, chẳng mấy ai còn xa lạ khi kho thịt, cá bằng nồi niêu đất. Theo kinh nghiệm truyền lại từ ông bà thì các món ăn nấu bằng dụng cụ nồi đất sẽ cho ra hương vị thơm ngon hơn hẳn khi nấu bằng nồi nhôm, inox,.. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món sườn kho tiêu thơm ngon, đúng vị.

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Sườn heo 400g
  • Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona- Cá/thịt kho 80g 1 gói
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Nước 150ml
  • Tiêu hột 1/2 thìa cà phê
  • Hành tím Tùy thích
  • Hành lá Tùy thích
  • Rau răm Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

Bước 1: Nguyên liệu chế biến

Sườn mua về rửa sạch với nước muối, để ráo nước, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ đập dập, cắt múi cau. Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ. Tiêu giã nhuyễn.

Rau răm ngắt lá, rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp sườn

Bước 2: Ướp sườn

Sườn đem áp chảo. Tiếp theo, đem ướp với 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Cá/thịt kho trong khoảng 1 giờ trộn đều cho sườn thấm đều.

Bước 3: Kho sườn

Bước 3: Kho sườn

Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm.

Tiếp theo cho sườn vào niêu đất, thêm tiêu, nước, dầu đã khử với hành tím vào đặt lên bếp kho với lửa nhỏ cho tới khi có độ sánh và sườn mềm. Sau đó, cho thêm hành lá vào và nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Sườn vớt ra đĩa, trang trí sườn rắc thêm tiêu. Thường thức khi sườn còn nóng với cơm trắng. Trong tiết trời se se lạnh đầu mùa, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức nồi sườn kho niêu đất mềm, thơm ngào ngạt cùng chén cơm trắng nóng hổi, khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm thêm ấm cúng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sườn sau khi mua về bạn có thể chần sơ 1 phút qua nước sôi, để sườn tiết ra các chất cặn, chất dơ rồi bỏ phần nước này đi.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho một vài lát gừng, một ít rượu trắng vào nồi nước lọc rồi đun sôi. Sau đó cho xương vào chần qua khoảng 3-5 phút, tắt bếp, vớt xương ra rửa lại thật kỹ.

Khi chọn sườn nên chọn sườn có thêm một chút mỡ, để khi kho có vị béo. Khi sơ chế nên luộc sườn qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi. 

Nên ướp sườn trước khi kho để món sườn ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.

Nên kho dừa bằng nước dừa, vì dừa tạo nên vị ngọt thanh của món ăn.

Món sườn kho tiêu sẽ cay hơn những món bình thường, do đó mọi người nên chú ý để điều chỉnh vị cay.

Khi tiến hành kho sườn bằng nồi niêu đất, các nguyên liệu và các công đoạn để thực hiện món ăn này cũng gần giống với cách kho sườn bằng loại nồi thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một nồi sườn kho hoàn hảo, đúng vị hơn, trong công đoạn ướp thịt, bạn nên sử dụng Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Cá/Thịt Kho. Tất cả những gia vị này được chọn lựa kỹ càng và được chiết xuất từ rau củ quả tươi. Điều này sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian nấu nướng và có được món ăn mới lạ, hấp dẫn đãi gia đình.