THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM

THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM

Thịt heo ngâm nước mắm món ngon mới không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc và hương vị, mà còn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là vào những ngày Tết đến, món thịt heo ngâm nước mắm truyền thống rất thích hợp để nhâm nhi ăn dần, vừa ngon lại tiết kiệm thời gian nấu nướng cho nhiều ngày.

60 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt ba chỉ 500g
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa 300ml
  • Đường cát vàng 300g
  • Gừng 2 củ
  • Hành tây 2 củ
  • Hoa hồi 6 hoa
  • Tỏi 20g
  • Hành tím 40g
  • Tiêu xanh 20g
  • Ớt hiểm 20g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1

Bước 1

Rửa thịt với nước muối pha loãng để khử mùi sau đó vớt ra để ráo nước.

Hành tây lột vỏ, cắt miếng dày.

Bước 2

Bước 2

Thịt chần sơ qua cùng chút muối và nước sôi, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3

Bước 3

Xếp 2 củ hành tây đã cắt miếng cùng 10g gừng cắt lát, 10g hành tím đập dập vô đáy nồi. Tiếp đó, đặt thịt lên phía trên cùng 10g gừng cắt lát, tiếp tục rắc thêm 10g hành tím đập dập lên trên mặt thịt.

Bước kế tiếp, hấp không dùng nước trong khoảng 30 phút rồi vớt ra.

Tips: ngâm thịt với nước đá lạnh 15 phút để thịt săn chắc lại sau đó vớt ra để ráo.

Bước 4

Bước 4

Bắc bếp cho vào nồi 300ml nước mắm cá cơm Hương Xưa cùng 100ml nước lọc, 300g đường cát vàng khuấy đều, nấu sôi. Sau đó cho thêm 20g tỏi cắt lát, 20g ớt hiểm, 20g tiêu xanh, 6 hoa hồi nấu sôi để nguội.

Sử dụng 1 hũ thủy tinh sạch và khô ráo cho thịt và nước mắm vô ngâm và cố định bằng nẹp tre. Ngâm khoảng 5 - 7 ngày là dùng được.

Lưu ý: nên để thịt và nước mắm thật nguội rồi mới bỏ vô hũ thủy tinh.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bạn bảo quản thịt ngâm nước mắm ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát. Khi sử dụng, bạn dùng đũa sạch gắp thịt ra. Không dùng chung đũa đã gắp qua thực phẩm khác vì sẽ dễ làm hũ thịt ngâm mắm bị lên chua và hỏng. Hũ thịt phải được đậy chặt nắp, cố định bằng nẹp tre.

Sau khi chần sơ thịt, bạn ngâm thịt trong nước đá lạnh khoảng 15 phút để thịt được săn chắc lại. Sự chênh lệch nhiệt độ tức thời sẽ giúp thịt săn lại nhanh hơn. Miếng thịt săn sẽ ăn ngon hơn. Cách làm này bạn có thể áp dụng cho các món có thịt luộc không nhất thiết chỉ riêng món thịt ngâm mắm.

Nước mắm cá cơm Hương Xưa hiện đang bán tại các hệ thống siêu thị: Emart, Big C... Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online nhanh và trực tiếp tại website barona.vn hoặc bạn đặt mua trên Shopee hoặc Tiki nhé.