Nước mắm

Nước mắm Cao Cấp Vị Xưa

Nước mắm Cao Cấp Vị Xưa

Danh mục : Nước mắm

Từ bao đời nay đã tồn tại một loại gia vị vô cùng đặc biệt, một loại gia vị được xem là quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt và không thể vắng mặt trong bất kỳ bữa cơm nào dù đạm bạc hay những buổi yến tiệc sang trọng. Đó chính là nước mắm - là thứ nước chấm tinh hoa từ bao đời nay của người Việt.

Nhờ hương vị đặc trưng loại gia vị này sẽ giúp cho bữa cơm thêm đậm đà, chỉ cần nêm một chút vào món kho bạn sẽ cảm nhận ngay vị đậm đà của món ăn, hay thêm một chút vào món xào, món canh sẽ làm dậy lên mùi thơm khó cưỡng.

Không chỉ là một loại gia vị nêm ướp mà nước mắm còn được sử dụng làm thành nhiều loại nước chấm ăn kèm với vô số các món ăn khác, sự hòa quyện sẽ kích thích sự ngon miệng đến vô cùng.

 

 

Có thể hiểu về nước mắm như sau:

Nước mắm được làm từ chất nước rỉ từ cá hoặc tôm, cua được ướp muối lâu ngày. Nước mắm có thể làm từ cá sống hoặc cá khô hoặc từ các loại tôm, cua.

Nước mắm lên men ngắn ngày có mùi tanh đặc trưng của cá, nước mắm được lên men dài ngày sẽ giảm được độ tanh và tạo ra hương vị thơm và béo hơn.

Nước mắm truyền thống Việt:

Đại diện tiêu biểu của nước mắm Việt là Nước mắm Phú Quốc, loại nước mắm được sản xuất ở đảo ngọc Phú Quốc, nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam thuộc tỉnh Kiên Giang.

Đây không những là một trong những loại nước mắm nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới với truyền thống trên 200 năm trong nghề làm nước mắm.

Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm, được đánh bắt trong vùng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Ngày nay nước mắm Phú Quốc đã được công nhận tên gọi và xuất xứ trong nước và quốc tế.

 

Thiết bị thùng gỗ ủ chượp làm nước mắm:

Nước mắm được sản xuất trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai trò như là một cái bồn lên men, thời gian lên men trung bình 12 tháng. Nước mắm sẽ ngon hơn khi được sản xuất thủ công, ủ trong thùng gỗ.

Thùng đựng nước mắm thường được làm bằng cây bời lời vì cây này khi niền sẽ không có chỗ hở, không bị tràn nước mắm ra bên ngoài.

Để chắc chắn thùng được niền bằng những sợi Song mây có nhiều ở Phú Quốc. Một thùng ngày nay có thể chứa đến 5,000kg cá.

 

Nguyên liệu cá làm nước mắm ngon:

Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm tươi, mới đánh bắt ngoài biển để làm nguyên liệu vì cá cơm nhỏ dễ phân huỷ và không có vảy, nếu dùng cá không tươi thời gia ủ chượp sẽ nhanh hơn nhưng nước mắm sẽ không thơm và màu sẽ không đẹp.

Cá cơm có nhiều loại: Sọc tiêu, Phấn chì, Cơm đỏ, Cơm lép, Sọc Phấn, Cơm Than nhưng loại cá ngon nhất cho nước mắm là Sọc Tiêu và Cơm Than. Nếu đồng nhất về chủng loại của cá cao thì hàm lượng đạm trong nước mắm sẽ cao

 

Phương pháp ủ chượp truyền thống:

Là phương pháp ủ chượp tự nhiên từ cá biển tươi và muối biển theo tỷ lệ 3:1 trong thùng gỗ suốt 12 tháng ròng, để hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ vậy, nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất có độ đạm tự nhiên cao nhất có thể lên đến 40 – 43 độ.

Ngoài phương pháp truyền thống, bí quyết lâu đời là yếu tố không thể thiếu để chế biến nước mắm ngon. 

Người làm nước mắm phải có kinh nghiệm lâu năm, từ khâu lựa cá nguyên liệu, muối biển cho đến chọn loại thùng gỗ ủ chượp phù hợp như mới cho ra được những giọt nước mắm tuyệt hảo.

Nguồn cá đặc biệt phải tươi ngon, lựa đúng thời điểm tăng trưởng để cho lượng đạm cao nhất và được ủ muối ngay trên thuyền để đảm bảo độ tươi ngon khi vào đất liền thực hiện công đoạn ủ chượp trong thùng gỗ, nếu cá tươi sẽ cho ra màu nước mắm trong, tươi, đẹp và mùi vị sẽ thơm ngon mà không bị khắm.

Muối là muối biển Vũng Tàu được chọn lọc không lẫn tạp chất, không còn vị chát. Khi ủ cùng với cá, muối sạch được phân hủy khiến nước mắm thêm trong. Việc canh đúng thời gian chín muồi để kéo rút nước mắm cốt cũng là một bí quyết mà không phải người làm nghề nào cũng biết được.

Nước mắm được ủ chượp truyền thống sẽ có hương vị đặc biệt, nếm vào thấy vị mặn đậm đà nơi đầu lưỡi sau đó lan tỏa và đọng lại vị ngọt đằm quyến rũ của đạm cá nơi cuối lưỡi, kết hợp cùng mùi hương thơm nồng và màu nâu cánh gián sóng sánh đẹp mắt. Nếu đem soi ngoài ánh nắng và lắc đều, nước mắm ngon sẽ có màu trong, không lắng cặn và tạp chất. 

 

Phân hạng nước mắm truyền thống:

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), nước mắm được phân thành 4 hạng như sau:

  • Nước mắm đặc biệt, có độ đạm >=30 độ

  • Nước mắm thượng hạng, có độ đạm  >=25 độ

  • Nước mắm Hạng 1, có độ đạm >=15 độ

  • Nước mắm Hạng 2, có độ đạm >=10 độ

 

Nước mắm truyền thống Vị Xưa - Nguồn nguyên liệu Phú Quốc:

Với mong muốn gìn giữ và tiếp nối linh hồn của ẩm thực Việt trong từng bữa ngon, tạo ra huơng vị nước mắm truyền thống thuần Việt, nước mắm “Vị Xưa” đã ra đời và nhanh chóng trở thành thương hiệu được yêu thích cả trong và ngoài nước, hiện nước mắm Vị Xưa đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ vượt qua những tiêu chuẩn nhập khẩu khắt khe của thị trường khó tính này.

Nước mắm Vị Xưa là loại nước mắm truyền thống với nguồn nguyên liệu được sản xuất tại làng nghề Phú Quốc – tạo nên từng giọt nước mắm Vị Xưa sóng sánh vị ngon đậm đà hương thơm dịu nhẹ và tinh tế - một chất lượng đặc trưng của nước mắm truyền thống. Khi mở bất kỳ chai nước mắm cao cấp “Vị Xưa” nào, bạn sẽ cảm nhận được cả 3 yếu tố: Ngon mắt, Ngon hương, Ngon vị và kích thích vị giác muốn ăn mãi không thôi.

 

Nước mắm truyền thống Vị Xưa – Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại:

Nước mắm Vị Xưa là sự kết hợp giữa chất lượng nước mắm nguồn truyền thống của Phú Quốc được ứng dụng công nghệ thanh trùng cùng quy trình chiết rót đóng chai hiện đại giúp sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm một cách tốt nhất.

Nhà máy sản xuất Vị Xưa đã đạt được các tiêu chuẩn quản lý quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, OHSAS và FSSC. Càng an tâm hơn khi Nước mắm “Vị Xưa” cam kết an toàn với “3 KHÔNG” - Không chất bảo quản, Không màu tổng hợp, Không đường tổng hợp, được chứa đựng trong kiểu dáng chai thủy tinh cao cấp, thiết kế sang trọng nhưng vẫn giữ được nét xưa truyền thống, cùng nắp chiết rót thông minh, Vị Xưa chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trãi nghiệm khác biệt & tuyệt vời khi thưởng thức.

 

Các loại Nước mắm truyền thống Vị Xưa:

Nước mắm truyền thống Vị Xưa đáp ứng nhu cầu đa dạng của Người tiêu dùng với 02 dòng sản phẩm:

  • Vị Xưa 40 độ đạm

  • Vị Xưa 20 độ đạm.

 

Hướng dẫn sử dụng Nước mắm truyền thống Vị Xưa.

Nước mắm Vị Xưa dùng để chấm, ướp hoặc nêm nếm thức ăn khi nấu. Tùy theo từng món ăn bạn sẽ dùng liều lượng phù hợp để các món ăn ngon hơn.

Ngoài ra Vị Xưa dùng để pha nước chấm rất ngon, nếu dùng đậm đà bạn chỉ cần vắt 1 tí chanh và thêm vài lát ớt là có ngay chén nước mắm chấm đậm đà, dịu vị không quá mặn và có vị hậu ngọt đạm rất bắt cơm.

Nếu dùng để  làm nước mắm pha tỏi ớt bạn có thể pha theo tỉ lệ 1 muỗng nước cốt chanh: 4 muỗng đường: 5 muỗng nước mắm: 6 muỗng nước lọc cùng ớt tỏi băm là có ngay chén nước chấm tỏi ớt cực chuẩn cho cả nhà nhé.

Vị Xưa – Hương tinh tế, Vị ngon xưa