CƠM TẤM MIỀN NAM

CƠM TẤM MIỀN NAM

Cách làm Cơm tấm sườn bì chả tại nhà từ công thức chuẩn vị của Barona cùng Nước mắm cao cấp Vị Xưa. Cơm tấm mềm, sườn bì đậm đà với nước mắm chua ngọt thấm vị tạo nên món ăn bắt mắt, ngon khó cưỡng. Lâu lâu đổi vị cho cả nhà với món cơm này sẽ rất tuyệt đấy.

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Sườn cây 500g
  • Da heo 150g
  • Thịt nạc vai 300g
  • Hành tím băm, tỏi băm Lượng thích hợp
  • Nước dừa 150g
  • Thính gạo 150g
  • Thịt băm 150g
  • Trứng vịt 5 quả
  • Bún tàu 3 lọn
  • Nấm mèo 15g
  • Ớt sừng Lượng thích hợp
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, dầu ăn, tiêu…. Lượng thích hợp
  • Xốt GVHC Barona - Thịt Nướng Sả 1 gói
  • Nước mắm Vị Xưa 20 độ đạm Lượng thích hợp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Nấu cơm tấm

Bước 1: Nấu cơm tấm

Nấu cơm tấm: bạn vo sạch gạo từ 2 - 3 lần nước cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín.

Bước 2: Làm thịt sườn nướng

Bước 2: Làm thịt sườn nướng

Sườn cây rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn ướp cùng 1 gói Xốt GVHC Thịt Nướng Sả và thêm vào 1 muỗng dầu ăn, ướp đều trong 30 phút cho gia vị hòa quyện.

Cho sườn vào lò nướng điện và set nhiệt độ nướng 175 độ C, nướng trong tầm 20 phút.

Lật mặt sườn và phết nước ướp lên bề mặt, tiếp tục nướng thêm khoảng 20 phút cho thịt sườn chín mềm và có màu vàng cánh gián là được.

Xếp sườn nướng ra đĩa. Rưới lên chút mỡ hành là hoàn thành.

Bước 3: Làm bì

Bước 3: Làm bì

Rửa sạch thịt nạc dăm và da heo rồi để ráo

Luộc da heo cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm khoảng tầm 20 phút rồi tắt bếp. Vớt da heo ra và cắt thành sợi nhỏ.

Thịt nạc vai nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm, 1 muỗng canh Nước mắm Hương Xưa, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, ướp 10 - 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, chiên vàng đều 2 mặt thịt heo. Sau đó, bạn cho thịt đã chiên vào nồi và rót thêm 150ml nước dừa vô. Đun liu riu đến khi sốt sệt sệt rồi nhấc bếp xuống. Cắt thành các sợi giống da heo.

Bì trộn: trút toàn bộ phần nạc vai thái sợi, da heo thái sợi, thêm tiếp tục 150g thính gạo vào thố và trộn đều tay.

Bước 4: Làm chả trứng

Bước 4: Làm chả trứng

Ngâm bún tàu rồi cắt nhỏ, nấm mèo ngâm nở, bỏ gốc rồi băm nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn.

Cho thịt băm, nấm mèo, bún tàu, hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn vào 4 trứng và khuấy đều.

Thoa dầu ăn hoặc bơ lạt xung quanh bề mặt khuôn để chả không bị dính. Cho hỗn hợp làm chả trứng vào, dùng muỗng dàn phẳng mặt. Bạn dùng màng bọc để bọc kín miệng khuôn. Đem khuôn chả trứng hấp 20 phút cho chín đều.

Tiếp đó, bạn trộn đều 1 cái lòng đỏ trứng cùng 1 muỗng canh dầu điều, sau đó dàn đều hỗn hợp trứng vừa đánh lên trên mặt chả trứng và hấp tiếp 5-7 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Pha nước mắm cơm tấm

Bước 5: Pha nước mắm cơm tấm

Bạn cho lần lượt 40ml nước dừa sau đó cho thêm vào 20ml nước mắm Vị Xưa 20 độ đạm cùng 30g đường. Đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó để nguội.

Cho ớt và tỏi băm vào hỗn hợp là hoàn thành. Vậy là chỉ cần vài phút thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay 1 chén nước mắm hấp dẫn rồi.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cơm cho ra đĩa, đặt sườn, chả trứng và bì xung quanh. Thêm một chút dưa leo, cà rốt và cà chua cho hấp dẫn và ăn kèm nước mắm chua ngọt đã pha.