CÁ KHO NƯỚC MÍA

CÁ KHO NƯỚC MÍA

Vào những ngày se lạnh được ăn cơm trắng với cá kho nước mía thì phải nói là ngon nhức nách. Thế nhưng, cách nấu món này làm sao ngon và trọn vị nhất thì không phải ai cũng biết.

Và nếu như bạn cũng đang muốn học công thức nấu món cá kho nước mía chuẩn vị ngon như ngoài hàng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

55 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cá hú hoặc cá basa 500g
  • Nước mía 200ml
  • Nước mắm Hương Xưa 4 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 4 tép
  • Hành lá 2 đầu (2 cây)
  • Ớt hiểm 1 trái
  • Đường 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ớt hiểm rửa rồi thái chéo theo từng lát mỏng.

Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế như hành, tỏi, ớt vào máy xay hoặc cối đã giã nhuyễn.

Tiếp theo, hòa hỗn hợp gia vị vừa giã với nước mắm, tương ớt và nước mía, khuấy đều cho tan gia vị.

Cá sau khi mua về làm sạch, cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với hỗn hợp gia vị đã pha ở trên và để khoảng 30 phút cho cá thấm đẫm gia vị trong cái nồi sẽ dùng để kho cá. 

Tiếp theo, bạn cho vào nồi cá 1 muỗng canh dầu ăn và bắt lên bếp.

Đun sôi nồi cá lửa lớn trong vòng 5 phút, sau đó để lửa riu riu và kho cho đến khi cá thấm vị, thường là khoảng 25 phút-30 phút.

Chú ý: để ý nồi cá kho, nếu cạn nước thì bạn có thể cho thêm nước, tránh để bị cạn nước làm cháy nồi.

Bước 3: Làm cá kho nước mía

Bước 3: Làm cá kho nước mía

Cho 2 thìa bột năng vào 1 tô nước , khuấy đều cho bột năng tan hoàn toàn trong nước.

Đồ nước bột năng vào nồi cá để tạo độ sánh và làm cho nước xốt kho cá có màu đẹp, hấp dẫn hơn.

Đun nồi cá với lửa nhỏ đến khi nước xốt đã đạt được độ sạn ưng ý thì rắc thêm 1 ít hạt tiêu xay lên cá cho thơm rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn có thể trình bày thêm với hoa cắt từ vỏ cà chua hay hành tước sợi dài trên một chiếc đĩa thật đẹp.

Món cá kho mía đạt yêu cầu khi có màu nâu cánh gián bắt mắt, nước sốt sánh quyện, hương vị thơm ngon.

Cá ngọt thơm cùng nước sốt có vị ngọt của mía, cay nồng của ớt cùng nước mắm thượng hạng  vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác.

Món cá kho mía ngon nhất khi ăn với cơm nóng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Muối ăn: bạn hòa một chút muối vào nước ấm rồi ngâm cá trong vòng 5 phút, chà muối hạt lên thân cá sẽ làm bớt được nhiều mùi tanh của cá.

Giấm và nước cốt chanh: Bạn hãy ướp cá với giấm và nước cốt chanh khoảng 3 phút rồi rửa sạch với cá để khử sạch mùi tanh của cá. Cách này đặc biệt hiệu quả với các loại cá biển.

Muối và rượu: Ngâm cá với hỗn hợp này cũng là một cách để loại bỏ mùi tanh của cá rất hiệu quả.

Với các món cá kho nói chung và món cá kho nước mía nói riêng, để đảm bảo thơm ngon, chuẩn vị chắc chắn không thể thiếu nước mắm. Nước mắm chính là linh hồn của món cá kho. 

Vì thế, bạn cần chú chọn được loại nước mắm ngon, tiêu biểu là nước mắm Hương Xưa. Đây là sản phẩm nước mắm được sản xuất từ các nguyên liệu đạt chuẩn, cá cơm Phú Quốc 15 độ đạm và 12 axit amin rất cần thiết cho cơ thể giúp món cá kho thêm phần thơm ngon, tròn vị và bổ dưỡng.

Món cá kho nước mía là một món ăn ngon, có thể chiều lòng những người kén ăn nhất. Hơn nữa, cách làm món này hoàn toàn không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn như ở trong phần 2 của bài viết là được. Chúc các bạn thành công!