Cách làm chả cua tại nhà thơm ngon, chuẩn vị, ai cũng mê tít

Cách làm chả cua tại nhà thơm ngon, chuẩn vị, ai cũng mê tít

16/03/2022

Có rất nhiều cách làm chả cua thơm ngon mà lại rất dễ thực hiện, bạn có thể làm ngay tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng là cơ hội để bạn trổ tài nấu ăn với mọi người. Hãy cùng Barona khám phá ngay 3 cách làm chả cua chuẩn vị như ngoài hàng qua bài viết này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm chả cua đồng (chả cua Huế)

Với những ai đã từng có cơ hội đến thăm xứ Huế thơ mộng thì đừng nên bỏ qua món chả cua nhé, đây là một trong những món ăn ngon mang đậm nét văn hóa ẩm thực của Huế khiến ai từng nếm thử đều nhớ mãi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm món chả cua đồng theo kiểu Huế này cho cả nhà cùng thưởng thức khi thực hiện công thức nấu đúng chuẩn như sau:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt cua gạch: 1kg

  • Giò sống: 300g

  • Miến tàu: 50g

  • Cà rốt: 50g

  • Mộc nhĩ: 40g

  • Hành tím: 1 củ

  • Trứng gà: 1 quả

  • Gia vị: đường, mắm, dầu ăn, muối, tiêu, bột nêm…

1.2. Các bước làm chả cua đồng

Chả cua đồng là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng với hàm lượng canxi cao, đặc biệt rất tốt với trẻ em. Bạn hãy xuống bếp để thực hiện ngay món chả cua đồng thơm ngon, bắt mắt ngay tại nhà với công thức đúng chuẩn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cua bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào cối giã nhỏ hoặc bạn có thể xay cua bằng máy xay sinh tố. Bạn cho khoảng 1.5 lít nước vào phần cua đã xay rồi dùng đũa khuấy đều để hòa tan phần thịt cua vào trong nước. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc lưới học hoặc đồ lọc cua chuyên dụng để lọc hết phần nước cua, bỏ đi phần bã cua.

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sơ rồi băm nhỏ.

Hành lá bạn hãy nhặt gốc, rửa sạch rồi cũng đem băm nhỏ.

Nấm tai mèo (hay còn gọi là mộc nhĩ) ngâm cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Trứng gà tách lấy phần lòng đỏ và lòng trắng ra 2 chiếc chén riêng biệt. Riêng ở chén đựng phần lòng đỏ thì bạn cho thêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa canh dầu điều, sau đó bạn dùng đũa khuấy đều cho lòng đỏ trứng tan hết ra.

Bước 2: Nấu thịt cua

Bạn cho hết nước lọc cua vào nồi rồi bắc lên bếp đun với lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho vào nồi 2 thìa cà phê hạt nêm cùng với 2 thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa cà phê nước mắm rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết gia vị. Sau đó, bạn đun sôi nồi nước lọc cua đến khi thịt cua đóng bánh nổi lên thì bạn vớt thịt cua ra.

Bước 3: Hấp chả cua

Bạn đem tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bao gồm: thịt cua đã đóng bánh, thịt heo, mộc nhĩ, cà rốt, hành khô băm nhỏ thêm lòng trắng trứng gà bỏ vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa và trộn đều tay cho các nguyên liệu sánh quyện lại với nhau. Tiếp theo, bạn tiến hành san bằng phẳng mặt hỗn hợp vừa trộn thành thành 1 khối chả cua dài dẹp theo hình chữ nhật.

Sau đó, cho chả cua vào sửng, đặt vào nồi hấp cách thủy đến khi chín. Khi thấy chả cua đồng đã chín bạn lấy ra rưới thêm lớp lòng đỏ trứng gà đã được đánh tan lên trên bề mặt và tiếp tục cho thêm chả cua đồng vào hấp cách thủy lần nữa cho đến khi chả chín.

Thành phẩm

Chả cua đồng theo kiểu Huế là món ăn vô cùng hấp dẫn với vị ngọt thanh của cua kết hợp cùng với vị béo của thịt và trứng. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chả cua đồng cùng với một tô bún riêu thơm ngon, lạ miệng.

2. Cách làm chả cua thịt trứng

Chả cua thịt trứng hấp dẫn bởi vị giòn sừn sựt của mộc nhĩ, vị ngọt thịt và vị thơm của trứng cùng các gia vị được nêm nếm hoàn chỉnh sẽ là món ăn giải ngán lý tưởng cho cả nhà. Hơn nữa, món chả cua thịt trứng có giá trị dinh dưỡng rất lớn và rất lành tính, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo xay: 300 gr (hoặc thịt heo băm nhuyễn)

  • Trứng vịt: 2 quả

  • Thịt cua: 250 gr

  • Hành tây: 1 củ

  • Miến: 50 gr

  • Mộc nhĩ: 5 cái

  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê

  • Gia vị 50 gr: đường, muối, dầu ăn, hạt nêm...

2.2. Chế biến chả cua thịt trứng ngon, mềm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì các bạn hãy thực hiện chế biến món chả cua thịt trứng theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cua xé thành các sợi nhỏ.

Miến với mộc nhĩ bạn hãy rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm ra.

Miến cắt thành các khúc ngắn khoảng 5cm. Mộc nhĩ cắt bỏ phần chân rồi thái thành các sợi mỏng.

Hành tây bạn hãy bóc vỏ, cắt gốc rồi băm nhỏ.

Mẹo nhỏ: Nếu như bạn ngâm hành tây với nước đá khoảng 10 phút trước khi thái thì sẽ bớt bị cay mắt hơn.

Bước 2: Quết chả cua

Cho vào 1 cái bát tô hỗn hợp gồm thịt cua xé nhỏ, hành tây, thịt nạc heo, miến và mộc nhĩ cùng các gia vị: dầu mè, đường, muối, hạt nêm,...vào với nhau. Tiếp tục, bạn cho 2 lòng đỏ và 4 lòng trắng trứng vịt vào trộn, có thể thêm tiêu xay hoặc ớt bột để tăng thêm vị cay nồng, kích thích thêm vị giác cho món ăn.

Bước 3: Tạo hình cho chả

Bạn đổ hỗn hợp chả cua thịt trứng vừa trộn vào khuôn, bạn có thể sử dụng tô, chén hoặc khuôn bánh,... để tạo hình cho chả cua. 

Bước 4: Nướng chả cua thịt trứng

Cho khay chả cua vào lò nướng 180 độ C trong khoảng 20 phút đến khi dậy mùi thơm đặc trưng. Để biết chả cua đã chín hay chưa thì bạn hãy thử bằng tăm xăm thử để kiểm tra xem chả đã chín chưa, nếu như tăm khô, không bị dính trứng hoặc thịt là chả đã chín.

Cuối cùng, bạn hãy dùng cọ phết lòng đỏ trứng còn lại lên trên bề mặt chả. Nướng chả cua thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt lò nướng và cho ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

Chả cua thịt trứng thành phẩm có vị ngọt thanh của từng thớ thịt cua hòa quyện cùng vị cay hơi nồng của hạt tiêu, thêm chút giòn sần sật của mộc nhĩ. Tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt cuốn hút không thể lẫn vào đâu được.

3. Cách làm chả cua chiên giòn

Chả cua chiên giòn là món ăn vừa dễ ăn lại bổ dưỡng chắc chắn được lòng không chỉ đối với tất cả các thành viên trong gia đình nhà mà còn là món ăn đặc biệt có sức hút khó cưỡng, rất thích hợp để tiếp đãi các vị khách vào các dịp cuối tuần đó.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt cua: 450 gr

  • Hành lá: 3 nhánh

  • Hẹ: 5 gr

  • Ngò tây: 2 muỗng canh

  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh

  • Sốt mayonnaise: 110 gr

  • Bột mì: 100 gr

  • Gia vị: muối,  tiêu xay, ớt bột, tỏi...

  • Trứng gà: 2 quả

  • Bột chiên xù: 1/2 chén

  • Lá kinh giới xay: 1 muỗng cà phê

  • Dầu ăn: 125 ml

3.2. Chế biến chả cua thịt trứng ngon, mềm

Cách làm chả cua thịt trứng ngon và mềm hoàn toàn không khó, nếu  như bạn thực hiện theo đúng các bước dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá hẹ và ngò tây rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Thịt cua bạn hãy xé thành các sợi mỏng, cho ra tô trộn cùng với lá hẹ và ngò tây đã xắt.

Thêm vào bát thịt cua 3 muỗng nước cốt chanh, muối, bột mì, tiêu xay, 1 muỗng ớt bột, 110 gram sốt mayonnaise, 1 muỗng lá tinh giới khô, tỏi băm, bột chiên xù rồi trộn thật đều lên.

Sau đó chia hỗn hợp cua xé và các nguyên liệu khác đã trộn thành 6 phần bằng nhau.

Bước 2: Quết chả cua

Bạn đập trứng gà ra tô rồi khuấy cho thật đều tay. Tiếp theo, bạn nặn chả cua thành các viên dẹp rồi lăn qua với bột chiên xù.

Bước 3: Chiên chả

Bạn bắc chảo lên bếp thêm dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả cua vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt là được. Chả cua chiên nóng hổi cắn vào giòn xốp, mọng nước và ngọt thịt cua sẽ tròn vị hơn khi dùng kèm với tương ớt chắc chắn sẽ khiến ai tưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.

Hướng dẫn chọn mua cua nhiều gạch, chắc thịt

Chọn cua tươi ngon, chắc thịt và nhiều gạch sẽ khiến cho chả cua ngọt ngon, đảm bảo an toàn hơn. Vì vậy, khi chọn mua cua bạn nên chú ý những đặc điểm như sau:

Cua đồng

  • Bạn nên chọn cua có màu xám đục, mai cua có màu sáng và bóng vì đó là cua đồng sẽ ngon hơn cua nuôi.

  • Những con cua đồng tươi khỏe phải còn đủ càng và chân, chạy nhanh và càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố tình bắt. Than cua mập và khi ấn tay vào sẽ nổi bọt khí.

  • Bạn dùng tay bóp vào phần bên trong của chân cua nếu như bị lõm thì đó là cua ít thịt, dễ bị khai và ăn sẽ không ngon.

Cua biển

  • Phần da lụa giữa kẹt khuỷu trên càng cua nếu có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì đây là cua có nhiều thịt. Hơn nữa, nếu phần da chỗ này trơn bóng thì đó rất có thể cua ngột thì đó là cua bị ốm hoặc đã bị bắt để lâu ngày.

  • Những con cua biển ngon, chắc thịt sẽ có phần yếm chắc chắn và vỏ hơi cứng khi bóp vào thì đó là những con cua chắc thịt. Ngược lại, nếu như phần yếm mềm, không chắc thì những con cua đó sẽ có ít thịt hơn.

  • Bạn hãy dùng tay sờ vào phần mai cua, nếu như cảm nhận được độ mềm thì những con cua đó thường có phần thịt không ngon và phần gạch cũng không ngon, bạn không nên mua.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 3 cách làm chả cua thơm ngon tại nhà, hy vọng đã giúp các bạn thực hiện thành công. Ngoài ra, nếu như bạn muốn đóng góp thêm các bí quyết làm chả cua ngon thì hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận dưới bài viết này nhé!

2202 Lượt xem