Bỏ túi top 20+ các món lẩu ngon cực đơn giản cho gia đình dịp cuối tuần
Lẩu là một trong những món ăn ngon và quen thuộc trong mọi bữa tiệc, bạn đã có ý tưởng gì cho các món lẩu ngon để trổ tài trong dịp cuối tuần này chưa, cùng tham khảo nhé!
Trong mỗi dịp cuối tuần hoặc tiệc tùng, cả gia đình hoặc hội bạn thường rủ nhau tổ chức ăn uống, sum vầy. Và món lẩu luôn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui, vậy bạn đã có lựa chọn các món lẩu ngon nào cho bữa tiệc sắp tới chưa. Cùng đọc qua bài viết để có thêm nhiều lựa chọn về những món lẩu đơn giản dễ làm với hương vị thơm ngon khó cưỡng.
1. Lẩu mắm
Là món đứng đầu trong danh sách liệt kê các món lẩu ngon, chắc hẳn bạn đã biết sức hút khó cưỡng của món lẩu miền Tây này rồi chứ. Lẩu mắm một món ăn đặc trưng, đậm vị vùng sông nước, nhắc đến món này đầu tiên người dùng sẽ ấn tượng bởi mùi thơm nồng nàn của các loại rau xanh và vị mặn mà của hương mắm cá linh, cá sặc,...giúp những thớ thịt cá, những con tôm tươi trong lẩu càng thêm đậm vị.
Cùng bắt tay vào thực hiện ngay món lẩu mắm thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu mắm
-
1kg xương heo
-
100gr mắm cá linh và 100gr mắm cá sặc
-
300gr tôm tươi
-
300gr mực ống
-
300gr cá ba sa
-
300gr thịt ba chỉ heo, 300gr thịt heo quay
-
500gr bún tươi
-
Rau ăn kèm: Cà tím, rau nhút, bông súng, rau muống, bông bí, rau đắng, lục bình tây, cà tím,..
-
Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, hành tím, củ sả
Cách thực hiện món lẩu mắm
-
Bước 1: Rửa sạch phần xương heo, trụng qua nước sôi cho bớt mùi, sau đó cho vào nồi hầm khoảng 2 tiếng.
-
Bước 2: Cà tím rửa sạch, cắt khoanh; củ sả làm sạch băm nhỏ. Xào chung cà tím với sả khoảng chừng 3-5 phút, cho cà vừa chín tới.
-
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp bao gồm 800ml nước, mắm cá linh và cá sặc khoảng trong 10 phút, cho sôi vào dạo, sau đó lọc lấy phần nước và bỏ phần cá.
-
Bước 4: Dùng phần nước vừa lọc được cho vào nồi nước hầm xương, nêm nếm vườn miệng để làm nước lẩu, bạn nên đập dập cây sả và cho vào cùng, vặn lửa nhỏ cho nồi sôi thêm 5 phút.
-
Bước 5: Cho nước lẩu vào nồi và đun với lửa nhỏ, cho lần lượt nguyên liệu vào và nhúng rau ăn kèm, thưởng thức món lẩu mắm thơm ngon ngay thôi.
2. Lẩu Thái
Món này có xuất xứ từ Thái Lan khi về đến Việt Nam món lẩu Thái được chế biến linh hoạt để phù hợp với khẩu vị người Việt nhưng vẫn giữ nguyên được đặc trưng cay chua nồng vị. Lẩu Thái luôn là lựa chọn của nhiều bạn trẻ với hương vị chua cay, đậm vị, các nguyên liệu đi kèm tươi ngon và đầy màu sắc, bạn sẽ bị cuốn hút “ngay từ cái nhìn đầu tiên”.
Cùng bắt tay vào thực hiện công thức nấu lẩu Thái với cách làm cực đơn giản.
Nguyên liệu nấu lẩu Thái
-
500gr xương heo
-
500gr ba chỉ bò Mỹ
-
600gr tôm tươi
-
500gr mực
-
10 miếng đậu phụ
-
Rau ăn kèm: Mồng tơi, ngải cứu, cần nước, hoa chuối, nấm kim châm, bắp Mỹ,...
-
Cà chua, sả, củ riềng, chanh, dứa
-
Gia vị: hạt nêm, đường, sa tế, gia vị lẩu thái, lá chanh
-
Mì hoặc bún tùy sở thích
Cách thực hiện nấu lẩu Thái
-
Bước 1: Xương ống heo rửa sạch, trụng qua nước sôi, cho vào nồi nước vừa đủ ngập xương thêm ít muối, đun sôi khoảng 10 phút và liên tục vớt bọt để nước lẩu trong hơn. Hầm trong khoảng 1 tiếng và cho thêm vài miếng củ cải để nước lẩu ngọt thanh.
-
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm, tôm để nguyên con, đậu phụ, mực cắt vừa ăn, ba chỉ bò cắt lát mỏng. Các loại rau đi kèm nên ngâm nước muối và rửa sạch.
-
Bước 3: Cho hỗn hợp lá chanh, riềng, dứa, tỏi, sả vào phi thơm rồi thêm cà chua vào xào cùng. Cho nước hầm xương vào và thêm gói gia vị lẩu thái, 1 ít nước dừa và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
-
Bước 5: Khuấy đều phần nước lẩu, cho sôi 1 dạo, sau đó sang qua bếp nhỏ, để lửa vừa và lần lượt cho hải sản, thịt và đậu phụ vào, nhúng rau và bắt đầu thưởng thức món lẩu tuyệt vời nào!
Xem ngay: Gói Nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Thái sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu Thái chuẩn vị cuối tuần nhé cả nhà!
3. Lẩu riêu cua bắp bò
Nghe cái tên món lẩu riêu cua bắp bò thôi bạn cũng đã hình dung được độ thơm ngon và bổ dưỡng của món ăn này. Với vị ngọt thanh mát, hoà quyện giữa sự thơm mềm của riêu cua, những miếng bắp bò mềm dai thơm phức, và nhiều loại rau xanh thanh đạm, giúp món ngon đủ vị, nghe thôi cũng đã thấy ghiền. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và cách chế biến nhanh chóng, hãy xắn tay lên và vào bếp thực hiện món ngon này ngay nhé!
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Riêu Cua sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu riêu cua hấp dẫn, thơm ngon, ăn là ghiền với cách làm đơn giản nhé cả nhà!
4. Lẩu gà lá giang
Nhắc đến các món lẩu ngon đơn giản dễ làm thì phải điểm danh ngay món lẩu gà lá giang, chua chua thanh vị. Với vị chua quen thuộc của lá giang, hoà quyện với những miếng thịt gà ngọt thịt, săn chắc sẽ là một lựa chọn cho những ai thích ăn lẩu ngon nhưng muốn sự nhanh chóng, đơn giản.
Cách thực hiện món lẩu gà lá giang khá đơn giản, tin chắc bất kỳ ai cũng sẽ làm được.
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang
-
Gà nguyên con
-
500gr lá giang
-
1kg bún tươi
-
Ớt, sả, hành tím, tỏi
-
Rau ăn lẩu: rau cải, rau muống, bắp chuối,...
-
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, sa tế, tiêu.
Cách thực hiện món lẩu gà lá giang
-
Bước 1: Làm sạch gà, chặt khúc nhỏ vừa ăn, phi thơm hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn, sau đó cho gà vào đảo liên tục đến khi gà vừa chín tới. Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ, liên tục với bọt để nước lẩu trong.
-
Bước 2: Nhặt và làm sạch lá giang, đợi thịt gà mềm thì vò lá giang và cho vào nồi nước đang sôi, tiếp tục nêm nếm cho vừa ăn.
-
Bước 3: Sang qua nồi nhỏ, cho thêm hành tỏi phi vào và đun với lửa nhỏ, nhúng rau và cùng thưởng thức thôi.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Gà sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu gà thơm ngon với nước lẩu thanh ngọt nhé cả nhà!
5. Lẩu gà ớt hiểm
Đối với tín đồ mê lẩu thì lẩu gà ớt hiểm chính là một trong các món lẩu ngon khoái khẩu, nghe tên thì tưởng chừng sẽ rất cay, nhưng không món lẩu này mang một hương vị khó cưỡng, chỉ hơi cay nhẹ, vị nước ngọt, thịt gà dai giòn đã được chiên vàng trước hoà quyện với rau xanh, tạo nên món lẩu ngon đặc sắc.
Nguyên liệu nấu lẩu ớt hiểm
-
Gà nguyên con
-
100gr ớt hiểm xanh
-
200gr nấm đông cô
-
Củ hành tây, củ cải trắng, 2 cây sả
-
Hành tím, tỏi băm, kỷ tử
-
Nước dừa
-
Lượng vừa đủ nước cốt dừa
-
Rau ăn kèm: xà lách xoong, bông hẹ, cải thảo,...
Cách thực hiện món lẩu ớt hiểm
-
Bước 1: Làm sạch gà, chặt miếng vừa ăn, ướp gà với muối, tỏi ớt băm và vài trái ớt hiểm,
-
Bước 2: Chiên lần lượt hành tây, sả băm và gà cho săn và ngả vàng.
-
Bước 3: Đun sôi 1 lít nước và dừa tươi, cho ớt hiểm đập dập và gà vào nấu, sau khi sôi cho tiếp củ cải trắng, nấm đông cô vào, gà mềm thì cho hành tây, kỷ tử.
-
Bước 4: Nhúng các loại rau ưa thích và thưởng thức món lẩu gà ớt hiểm.
6. Lẩu bò / lẩu đuôi bò
Lẩu bò với hương vị đặc trưng, thơm nức mũi, nước lẩu ngọt, thịt bò sần sật, kết hợp với vị bùi của các loại củ đi kèm. Trong những ngày lạnh giá ở xứ Đà Lạt mà được thưởng thức món lẩu bò thì đúng là “số dzách”.
Cùng thực hiện ngay với công thức nấu lẩu dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu bò
-
600gr thịt bò nạm
-
600gr thịt bò phi lê
-
500gr xương heo
-
4 quả cà chua, sả, ớt sừng
-
Rau ăn lẩu (mồng tơi, rau muống,...)
Cách thực hiện món lẩu đuôi bò
-
Bước 1: Bò nạm cắt miếng, ướp với hành tỏi, gia vị, và bột bò kho trong 15 phút; bò phi lê thái mỏng.
-
Bước 2: Hầm xương heo với 2 lít nước trong khoảng 2 tiếng, thêm cà chua để nước lẩu thanh.
-
Bước 3: Xào bò nạm với hành tỏi và sả phi, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho bò vào nồi nước hầm, tiếp tục cho sa tế và gia vị vào nồi nước nhé.
-
Bước 4: Sang qua nồi nhỏ, bắc lên bếp lửa nhỏ, nhúng thịt bò và rau vào và thưởng thức.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Bò sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu bò thơm ngon đậm đà chuẩn vị ngoài hàng nhé cả nhà!
7. Lẩu cá kèo
Là món lẩu miền Tây được chế biến đơn giản nhưng hương vị rất đậm đà, thơm ngon, vị lẩu chua ngọt kết hợp với thịt cá kèo thơm, béo và nổi bật hơn cả là cá kèo vẫn sống đến lúc thả vào nồi. Cùng thực hiện ngay một trong các món lẩu ngon độc lạ nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo
-
1kg cá kèo còn sống
-
1 bó lá giang
-
500gr xương ống
-
1 bó rau đắng
-
Cà chua, sả, tỏi, ớt, hành tím
-
1kg bún tươi
-
Rau ăn kèm tùy thích (rau muống, bắp chuối bào, cải bẹ, mồng tơi,...)
Cách thực hiện món lẩu cá kèo
-
Bước 1: Rửa sạch và chần sơ xương ống với nước sôi, hầm xương ống với khoảng 2 lít nước, hầm khoảng 1 tiếng liên tục vớt bọt.
-
Bước 2: Rửa sạch cá kèo bớt nhớt, bớt tanh bằng nước muối, ướp đá cá
-
Bước 3: Nhặt lá giang và rửa sạch, sơ chế các nguyên liệu đi kèm
-
Bước 4: Vớt xương ống, phi hành tỏi thơm và cho vào nồi nước dùng, khi sôi vò sơ lá giang và cho vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Bước 5: Sang nước lẩu qua nồi nhỏ, để lửa nhỏ, bắt đầu cho cá kèo và rau ăn kèm vào nồi và thưởng thức với bún tươi.
8. Lẩu ếch măng cay
Lẩu ếch măng cay là món ăn biến tấu từ thịt ếch măng hương vị ngọt và thơm của ếch, kết hợp nước dùng được nêm nếm vừa phải, chua chua cay cay khiến bạn đã thưởng thức thì khó lòng mà dừng đũa.
Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng cay
-
2kg ếch
-
1kg xương ống
-
1kg măng củ và măng lá
-
200g váng đậu
-
Rau muống, hành lá
-
Tỏi, ớt, sả, chanh, ngò gai
Cách thực hiện món lẩu ếch măng cay
-
Bước 1: Bỏ vỏ tỏi và băm nguyễn cùng ớt, sả, xương ống rửa sạch để ráo nước, măng củ cắt miếng mỏng và rửa sạch, măng lá cần đun sôi 5 phút để khử độc.
-
Bước 2: Váng đậu chiên giòn, xương bắc lên bếp đun sôi, bỏ nước đầu và đổ nước mới để ninh nước lẩu.
-
Bước 3: Cho ếch đã sơ chế vào tô, thêm bột nghệ, hạt nêm và tỏi, trộn đều để trong 30 phút.
-
Bước 4: Xào ếch cho săn lại, cho thêm sate, đảo trên lửa lớn rồi thêm ½ phần măng củ và măng lá, nếm vừa miệng rồi thêm hàng lá, ngò vào tắt bếp.
-
Bước 5: Bắc nồi có dầu ăn lên bếp, khi sôi thì cho sả và tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho phần măng củ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước ninh xương ống vào để sôi rồi cho phần thịt ếch đã xào vào và thưởng thức.
9. Lẩu kim chi
Một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được khá nhiều bạn trẻ ưa thích và là các món lẩu ngon được lựa chọn trong những bữa tiệc. Lẩu kim chi với hương vị cay cay, chua chua, kích thích vị giác cực mạnh. Với nguyên liệu và cách thực hiện cực đơn giản, chần chừ gì nữa mà không vào bếp để thực hiện ngay món lẩu kim chi thơm ngon.
Nguyên liệu nấu lẩu Kim Chi Hàn Quốc
-
500gr kim chi Hàn Quốc
-
500gr xương heo
-
300gr thịt ba chỉ
Cách thực hiện món lẩu Kim Chi Hàn Quốc
-
Bước 1: Hầm xương trong khoảng 1 tiếng, sau đó lọc lấy nước, phi thơm hành tỏi đổ vào nước dùng.
-
Bước 2: Xào phần gốc kim chi với hành tỏi phi, tương ớt Hàn Quốc và gia vị sao cho vừa miệng. Đổ phần kim chi vừa xào vào nồi nước hầm xương.
-
Bước 3: Sang nước lẩu qua nồi nhỏ, nhúng thịt heo và ăn kèm lá kim chi chua cay đậm vị.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Kim Chi sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu Kim Chi chuẩn vị Hàn Quốc cuối tuần cùng bạn bè, người thân nhé cả nhà!
10. Lẩu nấm chua cay
Một món ăn thanh đạm nếu bạn đã quá ngán thịt, cá,..với nước lẩu chua chua vị khóm, hoà quyện với vị ngọt thanh của các loại nấm. Với nguyên liệu chủ yếu từ nấm sẽ giúp cho các bạn thanh lọc lại cơ thể một cách tốt nhất, nhưng vẫn ngon miệng kích thích khả năng ăn uống hơn.
Nếu là một tín đồ của các loại nấm thì lẩu nấm chua cay sẽ là một trong những món mà bạn nên thưởng thức ngay.
11. Lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, mang hương vị thanh mát của các loại rau, bùi béo của phần gạch và thịt cua đồng. Chắc chắn đây sẽ trở thành món ăn gây "nghiện" cho bạn. Cùng theo dõi nguyên liệu và cách nấu món lẩu này nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng
-
Cua đồng 1 kg
-
Xương ống 500 gr
-
Thịt bò 200gr
-
Đậu hũ 3 miếng
-
Bún tươi 1 kg
-
Rau ăn kèm 200 gr
-
Sả, cà chua, hành tím, tỏi
Cách thực hiện món lẩu cua đồng
-
Bước 1: Xương ống rửa sạch, có thể trụng qua nước sôi, cua đồng rửa sạch, lấy gạch phần thịt và vỏ đem đi giã nhuyễn.
-
Bước 2: Cho 2 lít nước lên bếp cùng xương ống của heo, cùng 2 củ hành tím, hầm trong 3 tiếng để có được nước dùng ngọt thanh.
-
Bước 3: Phi tỏi và hành tím đến khi vàng đều, sau đó cho gạch cua vào đảo khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
-
Bước 4: Thêm 700ml nước hầm xương ống vào phần thịt cua đã xay, lọc qua ray vào nồi. Thêm chút muối và đun sôi đến khi thu được lớp riêu cua trên bề mắt, vớt ra để riêng.
-
Bước 5: Phi thơm hành tím sau đó cho cà chua vào đảo khoảng 2 phút, thêm đường, 2 nhánh sả vào xào. Cho phần nước ninh xương và nước riêu cua vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp theo cho phần gạch cua vào và để sôi là có thể thưởng thức.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Riêu Cua sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu cua đồng cua hấp dẫn, thơm ngon, ăn là ghiền với cách làm đơn giản nhé cả nhà!
12. Lẩu ếch
Lẩu ếch lá lốt mang vị ngọt thanh của thịt ếch, mùi thơm nhẹ của lá lốt tạo nên tổng thể của một món lẩu ngon miệng. Các bước thực hiện món lẩu này cũng khá đơn giản, cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu ếch
-
Thịt ếch tươi 600 gr
-
Đậu hũ 2 miếng
-
Măng tươi 300 gr
-
Tàu hũ ky 100 gr
-
Lá lốt 100 gr
-
Cà chua, sả, hành tím, tỏi băm, nước nghệ
-
Nước dùng gà 1.5 lít
Cách thực hiện món lẩu ếch
-
Bước 1: Thịt ếch chặt nhỏ vừa ăn, măng cắt mỏng rồi đem luộc khoảng 30 phút.
-
Bước 2: Cho ếch đã sơ chế cùng nước cốt nghệ, bột canh và ướp trong 10 phút.
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím, tỏi băm phi thơm. Tiếp theo cho ếch đã ướp vào xào cho săn lại. Cho măng đã luộc, cùng gia vị vào đảo đều đến khi thịt ếch chín thì cho ngò gai, hành lá vào.
-
Bước 4: Cho hành tỏi lên phi thơm trên bếp, đến khi vàng đều thì cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua chín thì thêm nước vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi thêm thịt ếch đã xào vào, đến khi sôi một lần nữa thì tắt bếp.
13. Lẩu ghẹ
Trong các món lẩu ngon lẩu ghẹ có nhiều cách nấu khác nhau và đều mang lại hương vị riêng cho người ăn. Trong đó, lẩu ghẹ chua cay được yêu thích với hương vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay nhẹ, bạn có thể cảm thấy vị ngọt của ghẹ ngay khi thử vào nước lẩu.
Nguyên liệu nấu lẩu ghẹ
-
Ghẹ sống 900 gr
-
Tôm 300 g
-
Xương heo 1 kg
-
Me, hành tím, gừng 1 củ, tiêu xanh
-
Thơm, cà chua
-
Nấm các loại 300gr
-
Rau tần ô 500 g
-
Bún tươi 500 g
Cách thực hiện món lẩu ghẹ
-
Bước 1: Ghẹ rửa sạch, tách đôi bỏ phần yếm và phần bùn tích tụ bên trong, tôm cắt đầu, chân, đuôi để nguyên con và rửa sạch, xương heo rửa sạch sau đó chần sơ qua nước sôi
-
Bước 2: Cho 1,5 lít nước vào nồi và hầm với xương heo. Dùng một chiếc chảo cho hành tím phi thơm rồi cho tiêu xanh, tỏi, gừng và thơm vào đảo đều, tắt bếp. Sau đó đổ hỗn hợp này vào phần nước xương heo đang hầm.
-
Bước 3: Cho nước cốt me, và nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp theo cho cà chua, nấu rơm, ghẹ vào nồi, để khoảng 10 phút ghẹ chín thì cho các nguyên liệu còn lại như: nấm các loại, rau tần ô, tôm vào nấu chín, tắt bếp.
14. Lẩu tomyum
Lẩu tomyum là một món ăn mang đậm hương vị của Thái Lan, với hương vị chua ngọt và cay đan xen, được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Bắt tay vào thực hiện ngay món lẩu hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu tomyum
-
Xương heo 800g
-
Tôm 560 gr
-
Nước cốt dừa 400ml
-
Nấm 370g
-
Cải thìa 100g
-
Hành tây, sả, riềng, ớt, chanh, tỏi
-
Bún
Cách thực hiện nấu lẩu tomyum
-
Bước 1: Cho xương heo vào nồi khoảng 1,5 lít nước cùng hành tây, muối, đường phèn. Ninh trong 1 tiếng rồi vớt xương heo ra.
-
Bước 2: Bắc nồi lên bếp và xào đầu tôm cho chuyển đỏ, thêm sả đập dập đảo đều dưới lửa nhỏ. Sau đó cho nước hầm xương heo vào. Nước sôi lên thì vớt phần đầu tôm và sả ra, lọc lại qua ray để nước trong hơn.
-
Bước 3: Cho 400ml nước cốt dừa vào khuấy đều. Khi nước sôi một lần nữa thì thêm gia vị, cùng vỏ chanh, nước cốt chanh 2 muỗng vào. Cuối cùng cắt ớt và thêm tôm vào sôi 5 phút thì tắt bếp.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Chua Cay sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu tomyum chua chua cay cay đậm vị xứ sở Chùa Vàng ngon mê ly nhé cả nhà!
15. Lẩu tokbokki
Lẩu tokbokki là một trong các món lẩu ngon và món ăn được giới trẻ yêu thích hiện nay, với hương vị vừa cay vừa thanh của nước lẩu, kèm theo bánh gạo mềm, các loại topping lạ miệng mang lại một món ăn “bánh cuốn” với cách làm cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu nấu lẩu Tokbokki
-
Bánh gạo 200gr
-
Xúc xích 1 cây
-
Tương ớt Hàn Quốc 100gr
-
Há cảo 150 gr
-
Cá viên chiên 200gr
-
Tôm 200gr
-
Thanh cua 200gr
-
Da heo 200gr
-
Cải thảo 200gr
-
Nấm các loại 300gr.
Cách thực hiện món lẩu Tokbokki
-
Bước 1: Cho khoảng 2 lít nước lọc và 100gr tương ớt Hàn quốc, cùng gia vị khuấy đều.
-
Bước 2: Đến khi nước sôi thì cho cải thảo, các loại topping, bánh gạo, nấm vào đến khi nước sôi thì tắt bếp.
-
Bước 3: Món lẩu này có thể ăn cùng mì và kèm theo những loại rau khác.
16. Lẩu chay
Nếu bữa tiệc của bạn rơi vào những ngày rằm, hoặc mùng 1 thì đâu là lựa chọn cho các món lẩu ngon cho bạn và gia đình thưởng thức. Câu trả lời sẽ là lẩu chay, với nguyên liệu hầu hết là các loại nấm, súp lơ, cà rốt, tàu hủ các loại,..thì đây sẽ là món ăn thanh đạm, vừa phù hợp với ngày chay, vừa tốt cho sức khỏe.
Với những nguyên liệu đơn giản, cùng cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn hãy trổ tài thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
17. Lẩu lươn chua cay
Lẩu lươn chua cay là một món ăn thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị đậm đà của nước lẩu, kết hợp với thịt lươn mềm ăn cùng chút ra nhúng chắc chắn sẽ khiến bạn muốn “vét sạch nồi”. Cùng tham khảo công thực chế biến món lẩu này dưới đây nhé!
Nguyên liệu lẩu lươn chua cay
-
Lươn 500 g đã sơ chế
-
Bún tươi 800 g
-
Sả, tỏi, hành tím, ớt, me
-
Rau nhúng lẩu
Cách thực hiện món lẩu lươn chua cay
-
Bước 1: Cho lươn đã sơ chế cùng sả, tỏi, hành vào cùng gia vị ướp trong 10 phút.
-
Bước 2: Bắc chảo lên và phi hành tím. làm tương tự với phần sả và ớt, cho nồi nước 500ml lên bếp đến khi sôi thì cho me vào, sau khi sôi 10 phút thì vớt ra, tán nhỏ me để lấy nước, dùng ray để bỏ phần bả.
-
Bước 3: Cho sả, hành, ớt đã phi thơm vào nồi, nêm nếm lại gia vị. Đến khi nước sôi thì cho phần thịt lươn đã ướp vào trong. Đến khi lươn chín là có thể thưởng thức.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Chua Cay sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu lươn chua cay cực hấp dẫn thơm ngon tại nhà mà không cần phải ra nhà hàng nhé cả nhà!
18. Lẩu dê
Lẩu dê là một trong các món lẩu ngon lại bổ dưỡng, thịt dê khá nhiều dưỡng chất và thơm ngon sẽ là một món khoái khẩu mà bạn đừng nên bỏ qua những dịp tiệc tùng nhé!
Cùng vào bếp và làm ngay món lẩu dê ngon bổ dưỡng này nhé
Nguyên liệu nấu lẩu dê
-
1,5kg thịt dê
-
400gr nấm
-
Củ khoai môn, củ sen
-
Đậu hủ ky
-
1 chén rượu vang
-
200ml nước cốt dừa
-
Gừng, hành, tỏi
Cách thực hiện món lẩu dê
-
Bước 1: Phi hành tỏi băm nhuyễn sau đó cho các loại rau củ vào xào chung.
-
Bước 2: Hầm xương với 2 lít nước khoảng 30 phút, sau đó cho phần rau củ vừa xào vào.
-
Bước 3: Vớt xương, cho thịt dê và khoai môn vào tiếp tục hầm trong 10 phút.
-
Bước 5: Cho nước lẩu ra nồi nhỏ, nhúng rau và cùng thưởng thức nào.
19. Lẩu hải sản
Lẩu hải sản là một trong các món lẩu ngon và khá phổ biến mà khi nhắc đến lẩu, món đầu tiên hiện ra trong đầu sẽ là lẩu hải sản. Với hương vị tươi ngon của hải sản, thêm vị chua cay của nước lẩu, bạn sẽ bị “cuốn” bởi món ăn “quốc dân” này. Cùng tham khảo công thức nấu lẩu hải sản cho gia đình ngay nhé.
Nguyên liệu lẩu hải sản
-
300gr tôm tươi
-
300gr mực tươi
-
1kg nghêu
-
300gr cá (tùy sở thích)
-
Nấm kim châm, nấm hương,...
-
Xương ống
-
Rau ăn lẩu
-
1kg bún
Cách thực hiện món lẩu hải sản
-
Bước 1: Xương ống rửa sạch chần qua nước sôi, hầm với 2 lít nước khoảng 1 tiếng.
-
Bước 2: Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu hải sản, rau.
-
Bước 3: Xào cà chua với hành tỏi phi và sa tế, sau đó cho nước hầm xương vào và nêm nếm vừa ăn.
-
Bước 4: Cho hải sản vào và nhúng rau cùng thưởng thức.
Lẩu hải sản ngon hơn khi được nêm nếm cùng Nước mắm Vị Xưa 40 độ đạm.
20. Lẩu cá hồi
Cá hồi vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều omega 3 tốt cho tim mạch và mắt. Nếu đang băn khoăn tìm một món lẩu vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho gia đình thì lẩu cá hồi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Là một loại cá mang hương vị khá đặc trưng, chỉ cần biết cách sơ chế thì món lẩu này đảm bảo sẽ giúp bạn “đánh bại” nhiều trái tim đam mê ẩm thực.
21. Lẩu hàu kim chi
Lẩu hàu Kim chi là món lẩu vừa bổ dưỡng, vừa mang vị ngọt tự nhiên của hàu và kim chi. Còn gì bằng khi ăn một miếng hàu béo béo, kết hợp đũa rau nhúng tươi ngon. Nào hãy cùng theo dõi nguyên liệu và cách nấu món lẩu này nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu Kim Chi
-
Kim chi 500 gr
-
Hàu 10 con
-
Hành boa-rô 20g
-
Hành tây, súp lơ
-
Nước kim chi 60 ml
-
Tỏi gừng băm, ớt bột
-
Các loại nấm 700g
-
Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
Cách thực hiện món lẩu Kim Chi
-
Bước 1: Bắc nồi lên chảo cho 2 muỗng dầu ăn vào đến khi nóng lên thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho hành boa rô, hành tây đảo trong 1 phút.
-
Bước 2: Cho kim chi vào nồi và đảo đều khoảng 2 phút. Tiếp đến cho 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, nước tương, đường, hạt nêm vào nồi.
-
Bước 3: Khi lẩu sôi thì tắt bếp, khi nào ăn chỉ cần cho các loại rau, nấm vào là có thể thưởng thức.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Kim Chi sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu hàu Kim Chi vị chua dịu nhẹ và vị cay nồng của Kim Chi kết hớp với Hàu tươi ngon khó cưỡng nhé cả nhà!
22. Lẩu bò nhúng giấm
Với những tín đồ nghiện bò thì lẩu bò nhúng giấm sẽ luôn là chân ái, thật hấp dẫn với những lát bò tươi ngon, nhúng vào nồi nước lẩu ngọt thanh, giữ được vị ngọt của thịt bò. Hoà quyện với hương vị thơm độc đáo của mắm nêm, hãy thử ngay một trong các món lẩu ngon và độc đáo này nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu bò
-
1kg bắp bò
-
Sả, thơm, hành tây
-
1 chai mắm nêm
-
Rau ăn kèm
-
Bánh đa nướng, bún tươi
Cách thực hiện món lẩu bò
-
Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu
-
Bước 2: Ướp thịt bò với gia vị và tỏi băm
-
Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho tỏi, ớt và sả vào phi thơm, tiếp đến cho thêm ít mắm và nước khóm vào khuấy đều. Nêm nếm lại, đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Bước 4:Hành tím phi thơm, gừng và sả cắt khúc, đổ thêm vào 800ml đun sôi với lửa vừa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành tây và thơm vào, cho sôi thêm tầm 5 phút thì tắt bếp.
-
Bước 5: Để nước lẩu với lửa nhỏ, nhúng lần lượt bắp bò và rau, ăn đến đâu nhúng đến đó.
23. Lẩu cá thác lác
Lẩu cá thác lác khổ qua là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon lạ miệng, bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức đều không khỏi ấn tượng. Đó là sự kết hợp độc đáo giữ trọn được vị ngọt nước từ xương heo và cá thác lác tươi và vị đắng nhẫn nhẫn của khổ qua. Vị đắng hòa quyện cùng các hương vị khác tạo nên một vị ngọt đậm đà lạ miệng và không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác
-
500gr Cá thác lác
-
500gr xương ống heo
-
6 trái khổ qua
-
Bún tươi
-
Hành, ngò, ớt
-
Gia vị
Cách thực hiện món lẩu cá thác lác
-
Bước 1: Làm sạch và sơ chế các nguyên liệu
-
Bước 2: Cá thác lác làm sạch, bỏ xương, phi lê dùng phần thịt xay nhuyễn, bỏ vào ngăn lạnh để giữ độ tươi cho cá.
-
Bước 3: Ướp cá thác lác với gia vị, hành lá, tỏi, ớt băm nhuyễn, đảo đều cho thấm vào cá, tiếp tục cho vào tủ lạnh
-
Bước 4: Chần sơ xương heo với nước sôi, sau đó bỏ vào 3 lít nước và ninh xương trong 90 phút, thường xuyên vớt bọt và cho thêm củ hành tím vào cho nước lẩu thơm hơn, vớt xương ra nêm nếm gia vị cho nước lẩu vừa ăn.
-
Bước 5: Cho nước lẩu ra nồi nhỏ, để lửa vừa cho nước lẩu sôi và dùng muỗng lấy từng miếng chả cá thác lác cho vào nồi, tiếp đến cho khổ qua vào đun khoảng 5 phút và bắt đầu thưởng thức.
24. Lẩu cá lăng
Lẩu cá lăng măng chua là một cái tên quen thuộc được nhiều người biết đến với hương vị khác biệt. Vị chua cay của nước lẩu, kết hợp măng chua nhẹ, ăn từng miếng cá Lăng dày thịt chấm cùng nước mắm ớt khiến bạn phải vương vấn không thôi. Cùng tìm hiểu về nguyên liệu và cách nấu món ăn này nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng
-
Cá lăng tươi 2kg
-
Măng chua 500gr
-
Rau nhúng lẩu (rau muống, mồng tơi, rau cải, hoa chuối,...)
-
Sả, cà chua, chanh, thơm
-
Mè trắng 1 muỗng cafe
-
Sa tế
Cách thực hiện món lẩu cá lăng
-
Bước 1: Dùng nước sôi dội qua cá, dùng dao loại bỏ lớp nhờn trên da cá, xát muối và nước cốt chanh, cuối cùng rửa lại với nước, cắt khúc vừa ăn.
-
Bước 2: Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn đến khi nóng thì cho cà chua và thơm vào xào đều trong 3 phút. Sau đó cho thêm 4 chén nước lọc vào nồi và mở lửa vừa.
-
Bước 3: Khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn chỉ cần bắc nồi lẩu lên bếp, cho cá và rau vào để chín rồi ăn cùng mì hoặc bún tươi.
25. Lẩu cá chua cay
Trong các món lẩu ngon lẩu cá chua cay mang hương vị cuốn hút, kích thích vị giác khiến bạn không thể ngừng đũa khi thưởng thức. Kết hợp với Cá Chình tươi, các loại rau nhúng sẽ tạo nên món ăn gây thương nhớ cho bạn.
Nguyên liệu nấu lẩu cá chua cay
-
Cá Chình tươi khoảng 1,5kg
-
Xương heo 500gr
-
Mộc nhỏ khô
-
Cà chua, me, gừng, thơm
-
Rau, nấm các loại
Cách thực hiện món lẩu cá chua cay
-
Bước 1: Cá Chình cần bỏ ruột, loại bỏ vây, phần vảy cá, xát muối để loại bỏ nhớt, có thể thêm rượu để khử mùi tanh. Thực hiện cắt cá thành những khúc nhỏ vừa miệng.
-
Bước 2: Bắc chảo phi hành thơm, cho xương heo vào đảo sơ qua. Sau đó cho từ 3 - 4 chén nước vào, đến khi nước sôi thì vớt bọt.
-
Bước 3:Cho thơm, cà chua, me, mộc nhĩ vào nồi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
-
Bước 4: Khi ăn chỉ cần để lẩu sôi, cho cá và rau nhúng chín rồi vớt ra ăn trực tiếp.
Xem ngay: Gói nước dùng hoàn chỉnh Barona - Lẩu Chua Cay sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và còn có ngay nồi lẩu cá chua cay thơm ngon chuẩn công thức của các đầu bếp và còn rất giàu dinh dưỡng.
26. Lẩu vịt om sấu
Lẩu vịt om sấu là món đặc trưng của miền Bắc, vị sấu chua hoà quyện với vị ngọt của thịt vịt dai mềm và đặc biệt hơn nữa là sử dụng nước dừa nên món lẩu thêm ngọt thanh và dậy mùi thơm hơn. Là một đặc sản nơi thủ đô Hà Nội, nếu có dịp đến thủ đô hãy thưởng thức món này nhé, nhất định bạn sẽ nhớ mãi không quên.
27. Lẩu Nhật Yosenabe
Đây là món lẩu mang hương vị của nhiều loại nguyên liệu, mang lại cho vị giác của bạn một món ăn có mùi vị thanh nhẹ, hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu lẩu Nhật Yosenabe
-
1 Gói nước dùng lẩu Nhật Yosenabe
-
Tôm tươi 200gr
-
Thịt gà 300gr
-
Nấm hương 60gr
-
Đậu hũ trắng 300gr
-
Nấm kim châm 150gr
-
Nấm linh chi nâu 150gr
-
Các loại rau
Cách thực hiện món lẩu Nhật Yosenabe
-
Bước 1: Cho nước lọc và gói cốt nước lẩu vào, khuấy đều để sôi.
-
Bước 2: Khi nước sôi thì cho thịt gà, tôm, nấm hương vào nấu chín. Sau đó vớt ra đĩa riêng, khi nào ăn chỉ cần bỏ lại vào nồi cho nóng và thêm nước lẩu.
28. Lẩu cá tầm
Lẩu cá tầm chua cay là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và có công thức thực hiện khá đơn giản. Cùng theo dõi nguyên liệu và các bước thực hiện món lẩu này nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm
-
Cá tầm 1 con
-
Thơm, cà chua, hành lá, riềng, ớt sừng, sả, hành tím, tỏi
-
Nấm kim châm 200gr
-
Rau nhúng ăn kèm
-
Bún tươi
-
1 Gói gia vị lẩu thái
-
Giấm gạo
-
Nước tắc
Cách thực hiện món lẩu cá tầm
-
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn đến khi nóng lên thì thêm hành, tỏi, riềng phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều đến khi chín thì cho nước vào đun sôi. Tiếp theo cho cá tầm vào nồi.
-
Bước 2: Đến khi nước sôi 1 lần nữa thì nêm nếm gia vị, cho 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước cốt tắc.
-
Bước 3: Cho rau ngổ, hành lá, ớt và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Toàn bộ bài viết đã liệt kê các món lẩu ngon đơn giản, dễ làm mà bạn có thể thực hiện để chiêu đãi cho gia đình dịp cuối tuần hoặc trong các buổi tiệc tùng.
Ngoài ra, bạn chỉ cần 1 gói nước dùng hoàn chỉnh của nhà Barona là đã có thể có 1 nồi lẩu ngon hấp dẫn đãi gia đinh, bạn bè cuối tuần. Đặc biệt vị chuẩn ngoài hàng mà không cần nêm nếm thêm bất kỳ gia vị nào khác, không những vậy còn tiết kiệm thời gian và chi phí nữa đó.
Chúc bạn thực hiện món ăn thành công! Và đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.
Tham khảo trọn bộ gói nước dùng hoàn chỉnh Barona tại đây.