Bật mí hơn 40 các món ngon từ tôm mà có thể bạn chưa biết

Bật mí hơn 40 các món ngon từ tôm mà có thể bạn chưa biết

07/03/2022

Đã là một tín đồ của những món ăn hải sản thì bạn không thể nào bỏ qua những con tôm tươi ngon. Vậy làm sao để tạo ra các món ăn đa dạng và phong phú được chế biến từ tôm mà vẫn mang đậm hương vị của biển? Hãy lưu ngay những công thức các món ngon từ tôm dưới đây nhé! 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Mì xào tôm thịt chua ngọt

Mì xào tôm thịt chua ngọt là một trong những món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Sợi mì vàng dai, cùng với sự ngon ngọt của hải sản như tôm, mực và đầy đủ chất dinh dưỡng từ các rau củ quả. Tạo nên một món ăn đủ vị làm cho mọi người say mê. 

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để chế biến món ăn này. 

  • 1 gói - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt 80gr

  • 400gr - Mì vàng cọng lớn 

  • 100gr - Tôm sú

  • 150gr -  Mực lá

  • 50gr - Giá 

  • Cải ngọt, ớt, hành và tỏi băm

Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần phi thơm hành và tỏi. Sau đó, xào từng bước với mực và tôm, cho đến khi vừa săn lại. Hãy nhớ trước khi cho mì vào xào đều thì thêm gói gia vị của Barona - Sườn xào chua ngọt nhé. Đây là bí quyết cho món ăn thêm đậm vị và có hương vị đặc trưng đó. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho mì vào xào đều tay, đến khi các nguyên liệu chín thì bạn đã có một dĩa mì xào tôm thịt chua ngọt hấp dẫn.

2. Tôm chiên ngũ cốc

Tôm chiên ngũ cốc là một món ăn nhẹ khá phổ biến và phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là các bé nhỏ. Tôm chiên ngũ cốc mà ăn kèm với nước sốt chua ngọt thì hẳn là một cực phẩm không thể nào cưỡng lại được. 

Nguyên liệu bạn cần cho món ăn này đó là: 

  • 1 gói - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt

  • 300gr - Tôm 

  • 50gr - Củ dền

  • 50gr - Cà rốt 

  • 1 lá - Rong biển

  • 1/2 chén - Cơm 

  • Tuỳ thích - Dầu ăn 

  • 150gr - Bột ngũ cốc

  • 100gr - Bột mì khô 

  • 1 quả - Trứng gà

  • Tuỳ thích - Thì là

Đầu tiên, hãy sơ chế nguyên liệu thật kỹ. Tiếp đến, ướp tôm với Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh trong vòng 15 phút. Cho tôm lăn bột mì khô, nhúng vào trứng và cuối cùng là lăn bột ngũ cốc rồi mới cho vào chảo nóng. Chiên đến khi tôm có màu vàng và độ giòn. 

Đặc biệt, nước chấm là điều không thể thiếu của món ăn này. Cách làm cũng đơn giản đó là lấy 2 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt quậy cùng 1 muỗng dầu ăn. Tôm chiên vàng rụm chấm với một chút sốt chua chua ngọt ngọt, nghe thôi là đã thèm rồi đúng không nào? Còn chần chừ gì nữa, trổ tài nấu ăn thôi nào.

3. Chả tôm thì là sốt chua ngọt

Chả tôm thì là sốt chua ngọt là một trong món có thể dùng trong các bữa cơm chính hằng ngày. Để làm được món ăn đậm đà mà khiến cho mọi thành viên trong gia đình yêu thích thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • 1 gói - Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona  - Sườn xào chua ngọt 

  • 200gr - Chả cá

  • 20gr - Thì là

  • 200gr - Tôm 

  • 20gr - Rau quế 

  • 1 trái - Ớt hiểm

  • Dầu ăn

Để tạo ra chả tôm thì là giòn dai đậm vị thì bạn cần lựa chả cá tươi và cho nước Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona đảo đều. Chả cá dai dai cùng với thịt tôm giòn giòn, hoà quyện với nước sốt chua cay khiến cho chúng ta không thể kiềm lòng nỗi. Mùi thơm của thì là, rau quế cùng với vài trái ớt hiểm sẽ khiến cho mọi người say đắm. 

4. Chả tôm củ sen

Chả tôm củ sen nghe khá lạ tai nhưng đồng thời cũng khơi dậy sự tò mò của bạn đúng không nào? Hương vị thanh đạm của củ sen kết hợp với vị ngọt, dai của tôm sẽ khiến món ăn trở nên ngon khó tả. Còn chần chừ gì nữa, lấy giấy bút ghi lại các nguyên liệu cần thiết rồi trổ tài nấu ăn thôi nào. 

  • 1 gói - Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Cá/ Thịt Kho

  • 100gr - Chả cá ba sa 

  • 150ml - Nước

  • Dầu ăn 

  • 1 muỗng cà phê - Bột mì 

  • 300gr - Tôm 

  • 50gr - Củ sen 

  • 2 nhánh - Rau mùi 

  • 1/2 muỗng cà phê - Tiêu 

  • 1/2 muỗng cà phê - Muối

Đặc biệt, nước sốt cũng là một phần quan trọng tạo nên sự hoàn mỹ cho món chả tôm củ sen. Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho người dùng. Củ sen giúp cho bạn chữa các bệnh như rối loạn chảy máu, điều trị nhiễm nấm, giảm sưng da và giảm lượng cholesterol,...

5. Chả giò tôm

Chả giò là một trong những món ăn đặc trưng truyền thống của nền ẩm thực nước nhà. Chả giò tôm giòn rụm hoà tan bên trong nhân được ướp đậm đà, tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300gr - Tôm đất 

  • 100gr - Khoai môn 

  • 15 cái - Bánh tráng rế

  • 50gr - Hành tây 

  • 300gr - Bún 

  • Tuỳ thích - Rau xà lách, rau thơm

Để tạo sự hấp dẫn cho món ăn thì bạn cần phải pha nước mắm chuẩn ngon. Món ăn có thể cuốn với rau xà lách, rau thơm và chấm thêm tí nước mắm là chuẩn bài luôn đấy! 

6. Canh rong biển nấu tôm

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc thì bạn không thể nào bỏ qua món canh rong biển nấu tôm. Món ăn có những nguyên liệu đơn giản mà thanh mát và bổ dưỡng, là một phương pháp để giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. 

  • 100gr - Rong biển sợi khô 

  • 400gr - Tôm tươi 

  • 200gr - Đậu hũ non 

  • Hành lá và nước mắm 

Cách nấu canh rong biển cũng khá đơn giản. Đầu tiên, cần làm sạch rong biển và tôm tươi. Rồi phi thơm tỏi và cho tôm đã sơ chế, cùng với các nguyên liệu khác sau đó. Nêm gia vị vừa ăn và cuối cùng cho rong biển vào. Nước canh ngọt và thanh được chiết xuất từ tôm tươi kết hợp với sự giòn dai của rong biển sẽ cho bạn một hương vị vô cùng hấp dẫn. 

7. Đậu hà lan xào tôm

Để bổ sung chất dinh dưỡng từ rau củ quả thì món Đậu hà lan xào tôm sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bạn. Thể hiện màu sắc bắt mắt thì đậu và tôm hoà quyện với gia vị đậm đà của món ăn, thì khó ai mà có thể cưỡng lại được đúng không nào? Chuẩn bị những nguyên liệu sau để bắt đầu thực hiện món ăn nhé! 

  • 300gr - Đậu hà lan 

  • 300gr - Tôm sú tươi 

  • 1 củ - Cà rốt 

  • 10gr - Hành tím 

  • 10gr - Tỏi 

  • 1 muỗng canh - Nước mắm 

  • 1 muỗng canh - Đường 

  • 1/2 muỗng canh - Hạt nêm 

  • 1 muỗng cà phê - Tiêu xay

Sự kết hợp tuy mới lạ đến từ đậu Hà Lan và tôm nhưng hương vị dễ ăn. Vị thanh ngọt của đậu Hà Lan kết hợp với thịt tôm dai sẽ tạo nên sự kích thích vị giác, giúp bữa cơm trở nên thú vị hơn. Bí quyết để món ăn trở nên hấp dẫn đó là giữ cho đậu Hà Lan vẫn có độ giòn và xanh.

8. Xà lách (cải) xoong xào tôm

Xà lách (cải) xoong xào tôm là món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng dinh dưỡng và phù hợp với bữa cơm gia đình. Ngoài ra, những ngày hè nóng bức, món ăn này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này đó là: 

  • 300gr - Tôm sú

  • 400gr - Xà lách xoong 

  • 100gr - Cà rốt 

  • 15gr - Tỏi

Cũng như các món rau xào hằng ngày, bạn chỉ cần chế biến và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình thì món ăn đã được hoàn thành xuất sắc rồi đấy. Với dĩa rau xào bát mắt cùng với các dưỡng chất đến từ tôm, rau củ thì không chỉ người lớn mà ngay cả các bé cũng sẽ hứng thú cho xem.

9. Tôm nướng ngũ vị

Nói đến đồ nướng thì không thể nào không nhắc đến tôm nướng ngũ vị. Đặc trưng cùng với hương vị đậm đà, cay ngon tuyệt đỉnh. Đây cũng là một món ăn có thể tạo sự mới mẻ trong các bữa ăn gia đình vào những ngày cuối tuần, các bữa tiệc, cũng như những buổi liên hoan,... 

  • 500gr - Tôm sú

  • 1 gói - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị  

  • 1 trái - Chanh vàng 

  • 2 nhánh - Hương thảo

Đầu tiên, bạn cần sơ chế nguyên liệu sau đó mới ướp tôm với sốt gia vị Barona trong khoảng 30 phút. Nướng tôm ở nhiệt độ 180ºC cho đến khi thấy tôm vàng đều. Sử dụng vài nhánh hương thảo và chanh vàng để vị nướng được lan toả. Muốn thưởng thức trọn vị của tôm nướng ngũ vị thì chuẩn bị một chén muối ớt chanh, sẽ không làm bạn thất vọng đâu. 

10. Bánh xèo tôm cháy

Trong nền ẩm thực Việt Nam thì bánh xèo là một trong những món đặc sản, được nhiều người yêu thích nhất. Mỗi vùng miền sẽ có một cách chế biến khác nhau và mang hương vị đặc trưng riêng. Bánh xèo tôm cháy là một trong những loại đã được cải tiến cho món ăn thêm đặc sắc hơn.

  • 200gr - Bột gạo 

  • 50gr - Bột năng 

  • 200gr - Tôm (loại vừa) 

  • 2 miếng - Cơm cháy 

  • Nước mắm Barona 

  • 50gr - Hành lá 

  • 3,5 muỗng canh - Dầu ăn 

  • 5gr - Củ cải khô ngâm nước mắm (dưa món) 

  • Đường, chanh, ớt

Công phu nhất của món ăn này đó là phần đổ bánh xèo. Bạn phải tập đổ thật đều tay để bánh không bị bể, giòn và ngon. Bánh xèo tôm cháy ăn cùng với chén nước mắm pha là ngon chuẩn vị. Hương vị của bánh xèo hoà quyện với nước mắm sẽ đọng lại ngay đầu lưỡi khiến bạn phải đắm say. 

11. Tôm chiên nước mắm

Có thể bạn đã quen thuộc với món cánh gà chiên nước mắm. Vậy hãy thử đổi vị với tôm chiên nước mắm, biết đâu sẽ trở thành món tủ của bạn và gia đình luôn đấy. Bạn cần chuẩn bị trước khi chế biến các nguyên liệu sau: 

  • 2 muỗng canh - Nước mắm Phan Thiết Barona 

  • 300gr - Tôm 

  • 1 muỗng cà phê - Nước cốt chanh

  • 50gr - Bột mì khô 

  • 50gr - Bột chiên giòn 

  • 1 quả - Trứng gà 

  • 3/4 muỗng canh - Đường

  • 1 quả - Ớt hiểm 

  • 1/2 củ - Hành tây 

  • Dầu ăn và Rau mùi

Sau khi tôm được chiên, chúng ta có một lớp vỏ giòn rụm hoà quyện với hương vị đậm đà của nước mắm cùng chút mùi thơm của hành tây và rau mùi, tạo nên sự hấp dẫn lạ kì. Món ăn này có thể dùng chung với cơm trắng, khiến cho bữa ăn thêm phần mới lạ. 

12. Tôm chiên xá xíu

Tôm chiên xốt xá xíu vừa ngon vừa giòn, kích thích vị giác khiến người ăn không thể cưỡng lại được. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn đó là: 

  • 1 gói - Xốt Gia Vị Barona - Thịt nướng xá xíu

  • 300gr - Tôm sú 

  • 100gr - Bột mì khô 

  • 1 quả - Dưa leo 

  • 1 củ - Cà rốt 

  • 10gr - Rau thơm 

  • 2 lọn - Miến

  • 1 quả - Trứng gà 

  • 1/2 muỗng canh - Đường 

  • Dầu ăn

Tôm chiên ăn kèm xốt xá xíu tạo nên hương vị đặc trưng, không thể quên được. Phần tôm được chiên giòn rụm cùng với sự đậm đà của xốt khiến cho món ăn được hoà hợp. Hãy ăn kèm với rau thơm, salad,... để món ăn trở nên thú vị hơn nhé! 

13. Tôm rim thịt mặn

Tôm rim thịt mặn là món ăn vô cùng bắt cơm và được sự yêu thích của nhiều gia đình Việt Nam. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • 300gr - Thịt ba chỉ 

  • 200gr - Tôm loại nhỏ 

  • 1 gói - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt ram/ rim

  • Rau thơm, hành tím băm, tỏi băm, dầu ăn

Món ăn chế biến vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu, ướp tôm và thịt với xốt Barona trong khoảng 15 phút. Tiếp đến, cho vào chảo rim cho đến khi thịt và tôm săn lại. Như vậy, bạn đã có món chính cho bữa cơm gia đình của mình rồi đấy. 

14. Tôm rang ngũ vị

Tôm rang ngũ vị khiến cho cho nhiều người yêu thích với vị thơm ngọt của tôm và sự bắt mắt mang đầy chất dinh dưỡng đến từ rau củ quả. Hãy chuẩn bị nguyên liệu sau: 

  • 1 gói - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị 

  • 300gr - Tôm 

  • 30gr - Cà rốt 

  • 30gr - Mướp tây 

  • 30gr - Hành tây 

  • 30gr - Củ dền 

  • 20gr - Xà lách 

  • Dầu ăn 

Để món tôm rang ngũ vị trở nên ngon và đậm vị hơn thì bạn có thể sử dụng xốt Thịt nướng ngũ vị của Barona. Điều này khiến cho món ăn mang sự khác biệt của chính bạn, khi nhắc đến món này thì mọi người sẽ nhớ ngay đến bạn đấy. Còn chần chừ gì nữa đến với “Nấu ngon cực dễ" để xem cách chế biến thôi nào. 

15. Tôm xốt thơm chua ngọt

Bạn đang thèm món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt nhưng mà không biết chọn món gì? Để chúng tôi gợi ý cho bạn món tôm xốt thơm chua ngọt. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

  • 1 gói - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt 

  • 400gr - Tôm 

  • 1 quả - Dứa 

  • 10gr - Rau ôm 

  • 1 thìa cà phê - Muối, Tiêu, Ớt bột 

  • Dầu ăn

Món tôm xốt thơm chua ngọt khiến cho bạn cảm nhận sự tươi mát như đang ở một vùng biển xanh ngắt. Bởi sự kết hợp vị ngọt của tôm với vị chua dịu nhẹ của thơm, thêm một ít muối tiêu chanh thì món ăn trở nên tuyệt vời. Món ăn đẹp mắt, hấp dẫn và siêu ngon đang chờ đợi bạn đấy. 

16. Tôm quấn mì chua ngọt

Tôm quấn mì chua ngọt thường được chọn làm món khai vị của những bữa tiệc hay làm thức ăn nhẹ. Để chuẩn bị trước khi chế biến thì chúng ta cần có: 

  • 1 gói - Xốt gia vị Barona - Sườn xào chua ngọt 

  • 400gr - Tôm 

  • 8 vắt - Mì trứng

  • 2 quả - Trứng gà 

  • 30gr - Cà rốt 

  • 30gr - Dưa leo 

  • 1 quả - Ớt hiểm 

  • 1 muỗng canh - Giấm 

  • 1/2 muỗng canh - Đường 

  • Dầu ăn

Sợi mì vàng óng, khi cắn vào chúng ta sẽ cảm nhận được sự giòn tan. Bên trong nhân tôm đậm vị, vừa ăn. Nhưng nếu có  ăn cùng với nước xốt chua ngọt sẽ khiến cho món ăn trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

17. Canh tôm mọc nấu hạt sen

Chỉ cần nghe tên món ăn “Canh tôm mọc nấu hạt sen" thôi là bạn đã cảm nhận được sự bổ dưỡng, thơm ngon. Nhưng nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản đấy. 

  • 300gr - Tôm sú & Giò sống 

  • 50gr - Nấm mèo 

  • 100gr - Hạt sen 

  • 200gr - Củ sen 

  • 100gr - Nấm rơm 

  • 200gr - Cà rốt 

  • 2 muỗng canh - Nước mắm cá cơm Hương Xưa

  • Ngò rí và Hành lá 

Món ăn thanh đạm phù hợp với những ngày chuyển mùa. Giúp cơ thể được bổ sung nhiều dưỡng chất đến từ tôm và hạt sen. Hãy vào bếp chuẩn bị tẩm bổ ngay cho gia đình của mình nhé! 

18. Salad tôm áp chảo vị Nhật

Nếu như bạn là một người chuộng các thực phẩm mang tính chất “Healthy, Eat clean" thì không thể nào bỏ qua món Salad tôm áp chảo vị Nhật. 

  • 40gr - Xốt Nướng Nhật Bản Yakiniku

  • 300gr - Tôm tươi

  • 150gr  - Xà lách Romaine

  • 50gr - Bơ trái

  • 40gr - Rau mầm

  • 30gr - Dưa leo

  • 30gr - Cà chua

  • 30g - Bắp Mỹ

  • 10ml - Nước cốt chanh vàng

  • 2 muỗng canh - Dầu olive

  • Muối, tiêu, tỏi

Để có món salad tôm áp chảo vị Nhật bạn nên sử dụng gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Nướng Nhật Yakiniku. Để món ăn mang đậm phong cách Nhật Bản. Đây cũng là món có hàm lượng calo thấp, rất phù hợp với những người trong quá trình giảm cân, cần bổ sung nhiều rau củ quả hơn. 

19. Bánh cuốn tôm thịt

Bánh cuốn tôm thịt tạo nên hương vị mới mẻ cho món ăn truyền thống của người Việt. Để chuẩn bị tiến hành chế biến thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • 10gr (mỗi loại) - Nấm mèo, nấm hương 

  • 20gr - Hành phi 

  • Tuỳ thích - Chả lụa, giá sống

  • 50gr - Hành tây 

  • 200gr - Tôm 

  • 300gr - Thịt băm 

  • 400gr - Bột bánh cuốn

  • 30gr - Bột năng 

  • Nước măm cá cơm Hương Xưa

  • Dưa leo 

Đây là một món bánh cuốn mang phiên bản đặc biệt nhằm tăng gia vị của hương vị. Bánh cuốn mềm dai hoà quyện sự ngon ngọt của tôm thịt là một “nghệ thuật” tạo nên ẩm thực Việt Nam. Món này ăn kèm với chả và nước mắm đâm sẽ tuyệt vời hơn.

20. Tôm rim me

Bạn vẫn băn khoăn không biết nên chế biến món gì với tôm? Vậy tôm rim me sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình của bạn.

  • 500gr - Tôm sú

  • 30gr - Hành lá 

  • 10gr - Tỏi băm 

  • 10gr - Hành tím băm 

  • 30gr - Me chín 

  • 1/2  muỗng cà phê - Tiêu 

  • 300ml - Nước lọc 

  • 1 gói - Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt ram (rim)

Thịt tôm săn chắc hoà quyện cùng với nước sốt me tạo nên màu vàng nâu bắt mắt. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt từ tôm và nước sốt đậm vị, sẽ giúp bạn ăn được nhiều cơm hơn đấy. 

21. Canh chua tôm

Canh chua là một trong những món ăn truyền thống của người Việt ta, nó mang đầy đủ hương vị chua, cay, ngọt. Để nếu được canh chua thì bạn cần chuẩn bị đậu bắp, bạc hà, cà chua, dứa, ngò gai, rau om, giá, me chua, tỏi băm và cuối cùng để nước ngọt hơn thì bạn có thể sử dụng tôm đất. 

Canh chua tôm cần chọn lựa kỹ loại tôm, nên chọn tôm tươi thì độ ngọt của nước sẽ được tự nhiên. Với thanh mát của bạc hà cũng như các loại rau kết hợp vị chua của me sẽ khiến chúng ta dù đi xa cũng nhớ về đất Mẹ. Canh chua thường ăn kèm cơm nóng hoặc bún là chuẩn bài luôn. 

22. Canh khoai mỡ tôm tươi

Canh khoai mỡ tôm tươi là một trong những món canh đậm vị miền Tây. Vị khoai mỡ béo béo kết hợp với độ ngọt thanh chiết là từ nước tôm, sẽ khiến bạn không thể não cưỡng lại. Chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản như tôm sú, khoai mỡ, ngò om và hành tím.

Món canh có màu tím bắt mắt, nước đặc sánh lại cùng với khoai mỡ dẻo tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn. Hãy ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được gia vị hài hoà. 

23. Tôm kho tàu

Tôm kho tàu cũng có độ ngon ngang bằng món thịt kho tàu truyền thống. Khi nhắc đến món ăn này thì không thể nào không nhớ đến vị ngọt cay thấm sâu vào thịt tôm khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. 

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như tôm sú, hành tím, tỏi, dầu điều và xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu. Đây cũng là một trong những món khá bắt cơm. Bạn cũng có thể xào thêm đậu cô ve để món ăn trở nên trọn vẹn hương vị hơn. 

24. Ớt chuông xào tôm

Để chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ớt chuông xào tôm thì bạn cần có tôm sú, ớt chuông hai loại xanh và đỏ, nấm linh chi nâu và đừng quên nước mắm Phan Thiết Barona nhé. 

Đây là một món ăn vô cùng tràn đầy màu sắc khác nhau khiến cho bạn phải mê mẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, ớt chuông xào tôm vô cùng lợi hại với các chất dinh dưỡng được cung cấp từ nấm và tôm. Khiến cho bữa cơm trong gia đình trở nên mới mẻ và đặc sắc hơn. 

25. Tôm rang trứng muối

Để đổi khẩu vị cho mọi người trong gia đình thì bạn nên thử làm món tôm rang trứng muối. Nguyên liệu cần có để chế biến món ăn là tôm tươi, trứng muối, tỏi băm, ớt chuông đỏ vàng, hành lá, bơ thực vật, dầu ăn và các gia vị cần thiết. 

Món tôm rang trứng muối thơm ngon trọn vị mà không bị khô. Được chế biến thành những miếng thịt tôm săn chắc hoà quyện với vị bùi bùi của trứng muối sẽ giúp khẩu vị được mới lạ hơn. Mặc dù thế, món ăn này không quá khó ăn, có thể gia đình bạn sẽ cảm thấy phấn khích hơn trong bữa ăn đấy! 

26. Tôm hấp bia

Tôm hấp bia là một trong những phương pháp chế biến món tôm đơn giản nhất. Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: tôm tươi, bia, ớt, và sả. Khi hấp bia thì những con tôm sẽ trở nên đỏ lừng và có mùi thơm ngọt hơn bao giờ hết. Bạn có thể ăn kèm muối tiêu chanh hoặc một số nước sốt chấm hải sản. 

27. Tôm xào bơ tỏi sốt mật ong

Để làm được món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong thì bạn hãy có đủ các nguyên liệu: tôm, mật ong, bơ lạt, chanh, tỏi băm, rau mùi tây và nước tây. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương phảng phất của bơ và mật ong khi tôm đã chín. Phần sốt thấm đều và sâu vào thịt tôm săn chắc khiến cho người ăn không thể nào quên được hương vị đó, vừa chua vừa ngọt. Đây là món có thể dùng với cơm hoặc ăn nhẹ đều xuất sắc.

28. Cháo tôm khoai tây cà rốt

Cháo tôm khoai tây cà rốt sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn thanh đạm và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, đây sẽ là một món ăn đổi vị cho bé yêu của nhà bạn đó.  Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Gạo, tôm, cà rốt, khoai tây, rau dền, dashi, tỏi băm, dầu ăn và nước mắm. 

Sự kết hợp của các loại rau củ cùng với tôm giúp gia đình bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tốt nhất. Bên cạnh đó, các em bé của chúng ta sẽ dễ ăn hơn với phần cháo được nấu nhừ và mềm mịn. 

29. Súp tôm thịt trứng cút

Ngoài món cháo tôm thì Súp tôm thịt trứng cút cũng sẽ giúp các bé hứng thú hơn trong bữa ăn, với hương vị thơm ngon. Hãy chuẩn bị sẵn thịt heo, tôm, trứng cút, trứng gà, nấm mèo, đậu hà lan, bắp, bí đỏ, cà rốt, hành lá, tinh bột mì và gia vị thường dùng. 

Những nguyên liệu trên sẽ tạo ra một món súp cho bé yêu vô cùng bắt mắt. Nước súp được nấu từ các nguyên liệu bổ dưỡng, vị tôm ngọt bùi. Để bé có thể dễ ăn hơn thì mẹ có thể cho thêm một xíu nước tương để đậm vị nhé! 

30. Bún riêu tôm

Món bún riêu là một món ăn dân giã của người Việt, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ở bất cứ đâu trên đường. Mặt dù thế hương vị của món ăn này không hề tầm thường. Vậy hãy phá cách một tí với món bún riêu tôm nhé. 

Hãy chuẩn bị tôm khô, trứng gà, thịt bằm, cà chua, xương heo hoặc xương gà, giò sống, đậu hũ, chả lụa, củ cải trắng, tỏi, hành tím, dầu màu điều, mắm tôm và gia vị thông thường. Cách nấu bún riêu tôm cũng đơn giản, nhưng hương vị sẽ đặc biệt hơn vì nhờ độ ngọt của tôm khô. Kết hợp với vị chua thanh của cà chua sẽ khiến thực khách say đắm. 

31. Mắm tôm chua Huế

Nếu bạn đã có dịp được ăn thử măm tôm chua Huế thì bạn sẽ khó quên được hương vị đó. Vậy mắm tôm chua Huế cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Tôm thẻ, cơm nguội xay, mật ong, rượu, giềng, tỏi, ớt, nước mắm và đường. 

Mắm tôm chua Huế chuẩn vị sẽ có màu đỏ cam, nhìn rất bắt mắt. Vị đầu tiên khi nếm vào thì bạn cảm nhận đượ sự chua ngọt của tôm đến sự cày nồng của gừng, tỏi, ớt. Hấp dẫn hơn khi món này được ăn với cơm trắng hoặc thịt luộc cuốn bánh tráng và rau thơm. 

32. Salad rong nho với tôm tươi

Rong nho là một trong những loại tảo biển có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản. Để làm được salad rong nho với tôm tươi giòn ngon thì bạn cần có các nguyên liệu: Tôm to, salad, cà chua, rong nho đã tách nước, tỏi, dầu hào, nước sốt mè rang, dầu ăn và gia vị thông thường. Món ăn có hương vị độc đáo, vừa béo thơm đến từ nước sốt và tôm đậm vị vừa ăn sẽ khiến bạn trầm trồ. 

33. Chả ram tôm đất

Chả ram tôm đất là món ăn đến từ Bình Định, món ăn vô cùng hấp dẫn lại khá giản dị và cách chế biến cũng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là tôm đất, thịt heo ba rọi, bánh tráng gói, hành tím, rau thơm và gia vị các loại. Bước đầu bạn cần sơ chế nguyên liệu, rồi sau đó ướp. Cuối cùng là cuốn rồi chiên chả sao cho giòn và vàng đều. Món này bạn có thể ăn kèm với rau sống, rau thơm và đặc biệt là nước mắm pha chua ngọt. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn với bún để chế biến thành món bún chả ram chuẩn vị Bình Định.

34. Chả tôm rau củ

Chả tôm rau củ không chỉ thu hút các bé mà còn là món ăn nhẹ khoái khẩu của người lớn. Ngoài ra, món ăn này còn bổ sung một hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, đặc biệt là các bé biếng ăn rau. Chuẩn bị tôm, đậu boa, cà rốt, bắp đã tách hạt, bột năng, hạt nêm và muối. Chả tôm bên ngoài giòn rụm khi cắn vào tạo ra độ ngọt đến từ tôm, bắp, đậu boa. Hương vị này sẽ khiến cho các bé thích thú và cảm nhận rõ hơn về khẩu vị của mình. 

35. Bánh bèo chén tôm thịt

Bánh bèo chén tôm thịt là món ăn đặc sản của người miền Trung và rất được lòng mọi người trên đất nước. Nguyên liệu cần thiết để làm món ăn này đó là thịt heo nạc, tôm, bột gạo, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, dầu điều, dầu ăn, nước mắm và các gia vị thông thường. 

Bánh bèo được trang trí bởi màu sắc tự nhiên của tôm thịt khiến món ăn trở nên bắt mắt và hài hoà hơn. Khi cắn vào miếng bánh thì bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của bột. Đặc biệt nhất đó là nước mắm chấm ngọt ngọt cay cay. Nếu ăn nóng sẽ phát huy một trăm phần trăm công lực của sự tuyệt vời.

36. Gỏi tôm sống kiểu Thái

Gỏi tôm sống kiểu Thái là món ăn đường phố của ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu bạn cần có đó là tôm, mắm cá, tôm khô, ớt, chanh, tỏi, hành, đường vàng và nước mắm. Món ăn này mang lại cảm giác mới lại, đậm vị cay cay khiến cho vị giác được kích thích hơn. Khi thử một miếng thì bạn sẽ không thể cưỡng lại độ ngon của nó đâu. 

37. Bánh canh tôm

Bánh canh tôm có nhiều cách chế biến khác nhau, hôm nay chúng ta sẽ tham khảo món bánh canh tôm giò heo nhé. Bạn cần chuẩn bị tôm sú, giò heo, thịt heo băm, dầu màu điều, hành lá, hành tím, cà rốt, bánh canh, nước mắm, bột năng và gia vị cần thiết. 

Món ăn này ban có thể thêm vào thực đơn bữa sáng cho cả gia đình một ngày mới tràn đầy chất dinh dưỡng. Bánh canh được nấu với hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Thịt tôm và giò heo giúp cho nước lèo trở nên ngọt vị, hầm mềm, ngon. 

38. Bánh nậm Huế

Nguyên liệu làm bánh nậm Huế chuẩn vị cần có bột gạo, bột năng, tôm, thịt nạc, nước và bột màu điều. Bánh nậm có màu sữa bên ngoài, bên trong có màu đỏ từ gạch tôm. Bánh mềm vừa ăn nhưng không bị bở. Khi ăn bạn có thể cảm nhận hương vị của lá chuối. Để món ăn trở nên đậm vị hơn thì bạn có thể pha nước mắm. 

39. Bún tôm Hải Phòng

Bún tôm Hải Phòng thoáng nghe thấy lạ nhưng mang hương vị vô cùng đặc sắc và thơm ngon. Hãy chuẩn bị bún trắng, tôm sú, nấm hương khô, nấm mèo khô, cà chua, cần ta, hành tím cắt nhỏ, dầu ăn và các loại gia vị thông dụng để chế biến nhé.

Màu sắc cùng với hương thơm của món ăn khiến thực khách không thể nào chối từ được. Khi ăn thì sẽ cảm nhận được vị chua dịu từ cà chua, thịt tôm ngọt, mềm và sự thanh nhẹ của cần ta. Đây cũng là sự lựa chọn hay vào mỗi dịp cuối tuần của gia đình bạn đấy! 

40. Chả tôm bọc mía

Chả tôm bọc mía là một trong các món ăn chơi vô cùng bắt miệng. Để làm được món ăn này ngay tại nhà thì bạn cần các nguyên liệu như tôm bạc đất, giò sống, phi lê cá thác lác, mỡ heo, trứng gà, đầu hành trắng, mía, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối và dầu ăn. Khi hoàn thành thì những cây chạo tôm được chiên vàng ươm, có vị thanh từ mía và vị ngọt của tôm. Tạo ra cảm giác dai dai, ngon khó tả. 

41. Bánh xèo tôm thịt

Chắc hẳn bạn cũng không còn lạ với chiếc bánh xèo tôm thịt giòn tan cuốn cùng rau thơm và chấm nước mắm đậm đà. Để làm được bánh xèo tôm thịt bạn cần có thịt ba rọi, tôm, giá sống, hành tây, hành lá, rau, hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, dừa bào, nước dừa xiêm, bột gạo, bột nghệ, giấm gạo, nước mắm, dầu ăn và một số gia vị thông thuờng. 

42. Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt thường được chọn là một trong những món khai vị của các bữa tiệc và được rất nhiều sự yêu thích. Hương vị ngọt thanh của tôm và sự giòn giòn của ngó sen, khiến cho nhiều người phải say mê. 

Để làm được món gỏi ngó sen tôm thịt bạn cần chuẩn bị tôm sú, thịt ba chỉ, ngó sen, cà rốt, hành tây, cần tàu, đậu phộng, chanh, ngò rí, rau răm, nước mắm, muối, đường, bột ngọt và tương ớt. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi được kết hợp với bánh phồng tôm cùng với nước mắm pha chua ngọt. 

43. Xíu mại tôm

Làm sao để có món xíu mại tôm thơm ngon, đúng vị như các hàng quán mà bạn hay ăn? Hãy chuẩn bị các nguyên liệu: thịt heo, tôm, hành tây, hành lá, cà chua, tỏi, dầu ăn và các gia vị thông thường. Xíu mại tôm sốt cà mang màu đỏ đặc sắc, hấp dẫn người thưởng thức. Những viên xíu mại tròn vo thơm ngon, vừa mềm vừa ngọt cùng sự kết hợp hoàn hảo với vị cà chua thanh, chuẩn vị. 

44. Há cảo tôm

Để làm được món há cảo tôm thì bạn cần nguyên liệu sau: tôm sú, mỡ phần, bột ngô, củ đậu và vỏ há cảo. Khi hoàn tất công đoạn chế biến thì bạn có thể nghe được mùi thơm lôi cuốn phát ra từ bánh và tôm tươi ngọt. Nếu như bạn dùng há cảo hấp thì có thể chấm với nước tương pha chút giấm, còn há cảo chiên thì tương ớt có lẽ là một lựa chọn tuyệt vời đấy.

Như vậy, với bài viết trên bạn có thể tham khảo một số cách làm các món ngon từ tôm. Hi vọng với bài viết trên bạn sẽ không còn phải phân vân lựa chọn món ăn để chế biến nữa. Để xem kỹ quy trình chế biến của từng món ăn thì bạn hãy vào “Nấu ngon cực dễ", để có ngay bí kíp cho mình nhé!

93079 Lượt xem