Top 30 các món ngon từ lươn thơm ngon, dễ chế biến

Top 30 các món ngon từ lươn thơm ngon, dễ chế biến

07/03/2022

Lươn làm món gì ngon? Nhiều mẹ đang loay hoay không biết chế biến lươn sao cho ngon miệng, hấp dẫn nhưng cách làm không quá cầu kỳ. Lươn rất giàu dinh dưỡng và là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cùng Barona khám phá những món ngon từ thịt lươn nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

Lươn xào sả ớt

Món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ngon từ lươn chính là lươn xào sả ớt với vị thơm của sả, chút cay cay của ớt hòa quyện cùng với những miếng lươn ngọt thịt vô cùng hao cơm đó nha.

Sau khi làm sạch lươn, bạn tiến hành ướp lươn trong 30 phút cùng với 1 chút tiêu, 1 gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Xào sả ớt rồi tiến hành xào lươn. Khi lươn đã săn lại thì thêm ớt chuông vào xào cùng, khi các nguyên liệu gần chín tới thì bạn cho lá lốt vào xào thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Lươn kho tiêu

Một món ăn hao cơm từ lươn đó là lươn kho tiêu, thịt lươn chắc, mềm thịt cùng với vị đậm đà của tiêu chỉ ngửi thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi

Nguyên liệu gồm: lươn, ớt, tiêu, hành lá, tỏi, hành tím, nước màu, gia vị thông dụng.

Bạn đem lươn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước màu, ướp trong 15-20 phút cho ngấm gia vị. 

Phi thơm tỏi và hành băm sau đó cho lươn vào xào cho săn rồi đổ nước xâm xấp mặt lươn,  kho đến khi nước sốt sệt lại là hoàn thành.

Lươn xào chuối xanh

Lươn xào chuối xanh cực kỳ hấp dẫn, xen lẫn vị lạ miệng của chuối xanh khiến món ăn sẽ giúp món ngon ngon hơn mà không bị ngán.

Lươn sơ chế sạch, ướp với muỗng cà phê nghệ băm, 1/2 trái ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, và 1 muỗng cà phê hành tăm băm nhỏ đợi trong 10 phút cho gia vị ngấm đều.

Xào chuối xanh đã luộc qua rồi tiếp tục cho lươn vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Lươn chiên giòn

Món ăn đánh tan sự nghi ngờ của trẻ nhỏ về thịt lươn mà mẹ nào cũng nên tham khảo đó là lươn chiên giòn. Lớp vỏ ngoài giòn rụm hấp dẫn, thịt lươn mềm ngọt rất hấp dẫn, không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng rất mê món này.

Nguyên liệu cần có: lươn, bột chiên giòn, trứng gà, hành tím, tỏi.

Cách chế biến món ăn này không quá phức tạp, lươn sơ chế sạch và loại bỏ mùi tanh, tiến hành lăn qua một lớp trứng gà rồi áo thêm lớp bột chiên giòn để món ăn hấp dẫn và bắt mắt hơn. Chiên lươn trong dầu nóng đến khi chín vàng là được. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt đều rất đưa miệng.

Lươn hấp sả

Thịt lươn mềm, vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên thêm chút hương thơm thoang thoảng của sả chấm thêm xíu nước mắm ớt ngồi nhâm nhi cùng gia đình thì còn gì tuyệt bằng.

Để món ăn chuẩn vị thì trước hết chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: lươn, sả, ớt, rau răm, gừng, hạt tiêu, gia vị đi kèm.

Để lươn sạch nhớt, bạn chà xát trực tiếp muối lên thân lươn rồi rửa với nước cốt chanh, thực hiện vài lần đến khi không còn cảm thấy nhớt. 

Ướp lươn cùng với tiêu, ớt, nước mắm rồi trộn đều đến khi gia vị thấm vào thịt lươn rồi đem đi hấp với 1 lớp gừng, sả. Khi lươn chín rắc thêm chút rau răm lên trên và thưởng thức. Nên thưởng thức khi lươn còn đang nóng tránh khi nguội lươn sẽ bị tanh.

Cháo lươn Nghệ An

Một đặc sản xứ Nghệ bạn nhất định phải thử khi đến Nghệ An đó là cháo lươn, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tay làm và thưởng thức món ăn này tại nhà mà không cần phải đi xa.

Nguyên liệu cần có gồm: lươn, gạo nếp, gạo tẻ, gừng, sả, hành khô, trứng gà, ớt sừng.

Bạn tiến hành nấu cháo như bình thường cùng với nước xương lươn, đến khi cháo nở bung thì cho lươn đã xào vào nấu thêm 5 phút cho ngấm đều gia vị rồi múc ra tô và thưởng thức.

Lươn khô

Bạn đã nghe đến lươn khô chưa? Nếu chưa lại đây Barona nói nhỏ bạn nghe và cách chế biến nhé! Lươn khô dai ngọt, khi chiên lên sẽ lan tỏa hương thơm trong khắp gian bếp khiến bạn chỉ muốn nhanh tay thưởng thức thôi.

Lươn sau khi sơ chế sạch, ướp lươn cùng với các gia vị và một chút rượu nho để át mùi tanh sau đó để trong vòng 1 giờ. Sau đó, đem lươn ra phơi nắng đến khi lươn khô hoàn toàn hoặc bạn cũng có thể sấy khô lươn trong lò vi sóng nhé.

Khi sử dụng bạn chỉ việc chiên lên đến khi lươn chín giòn là có thể sử dụng rồi.

Lẩu lươn bắp chuối

Những ngày giá rét được ngồi bên bếp lẩu lươn bắp chuối sẽ vơi đi cái lạnh ngày đông, những miếng lươn thơm ngọt, nóng hổi rất đưa miệng.

Bạn cần chuẩn bị: lươn, rau nhúng lẩu, hoa chuối, nghệ, gừng, cà chua, sả, hành tím, gia vị.

Lươn làm sạch nhớt, cắt khúc vừa ăn, ướp với gừng, tỏi, sả và gia vị đợi trong 30 phút cho ngấm đều.

Xào lươn cho săn lại, khi nước lẩu sôi thì bạn cho lươn và rau nhúng lẩu, hoa chuối vào là có thể thưởng thức.

Cháo lươn đậu xanh

Những ngày mệt mỏi mà được xì xụp bát cháo lươn đậu xanh nóng hổi sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn, ăn ngon miệng hơn. 

Lươn sau khi được luộc qua, bạn tách phần thịt và xương lươn để riêng, tận dụng phần nước luộc để nấu cháo. Khi gạo và đậu xanh đã nở bung tiến hành cho lươn đã xào với gia vị vào cùng nồi cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng chỉ cần múc cháo ra tô, thêm chút tiêu và hành lá lên trên là đã hoàn thành tô cháo lươn đậu xanh nóng hổi, vừa thổi vừa ăn rồi.

Lươn xào cà

Bạn hãy thử đổi vị bữa ăn hàng ngày với món lươn xào cà xem sao nhé, món ăn thơm ngon, hấp dẫn, chỉ mới ăn lần đầu đã mê luôn hương vị của nó mất rồi.

Nguyên liệu cần có gồm: lươn, cà dĩa, củ hành tăm, lá lốt, ớt hiểm, hành lá, bột nghệ, bột súp gà, gia vị nấu ăn.

Lươn đem ướp với 1 chút bột nghệ, gia vị rồi trộn đều ướp trong 30 phút. Cà dĩa thái lát mỏng vừa phải rồi đem luộc sơ, cho lươn và cà vào xào đến khi lươn săn lại là hoàn thành.

Lươn nướng sa tế

Lươn nướng sa tế cay cay, thơm nồng hòa quyện cùng vị ngọt của thịt lươn, món này dù ăn cơm hay nhâm nhi cũng đều rất ngon.

Ướp lươn với các gia vị trong 30 phút cho thấm đều. Sau đó xếp lươn lên vỉ nướng và nướng đến khi chín, nếu không có bếp than bạn có thể sử dụng lò nướng cũng được nhé. Thưởng thức cùng một chút rau cuốn và mắm ớt nữa là chuẩn bài.

Lươn om chuối đậu

Lươn om chuối đậu có lẽ là một món ăn mang đậm chất dân dã miền quê, vị thơm ngọt kết hợp với chút xíu vị chát của chuối xanh, béo mát của đậu hũ hòa quyện vào một nồi canh vô cùng kích thích vị giác.

Lươn xào chín, cho chuối xanh, đậu hũ chiên và 500ml nước lọc nấu đến khi chín mềm các nguyên liệu. Cuối cùng thêm lá lốt cho canh được thêm và dậy vị hơn rồi tắt bếp.

Miến lươn

Ngán cơm quá thì mình có thể thử miến lươn, miến lươn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất dễ ăn. Còn chần chừ gì nữa, vào bếp chuẩn bị món ăn này cho cả nhà thôi nào.

Bạn chuẩn bị nồi nước sôi để trụng miến, không nên trụng miến quá lâu khiến miến dễ bị nát. Cho nấm hương vào nồi nước hầm, tiếp đến bạn xếp miến, rau cải, rau thơm vào bát và chỉ việc chan nước dùng lên trên. Cuối cùng thêm vài miếng lươn xào, lươn chiên giòn lên là có thể ăn ngay rồi. 

Súp lươn

Súp lươn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu vitamin A, E, B12,... rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món súp lươn rất dễ thực hiện, không đòi hỏi quá nhiều thời gian thì đây chính là sự lựa chọn  hoàn hảo cho bữa sáng thân yêu của cả gia đình.

Để làm món này bạn cần chuẩn bị: lươn, xương ống heo, hạt điều màu, hành tím, hành lá, bột bắp, bột năng.

Luộc lươn, tách riêng phần xương và thịt lươn, ninh xương ống heo cho súp ngọt hơn rồi cho phần thịt lươn đã xào, nêm nếm lại gia vị sau đó thêm bột bắp, bột năng để súp sánh lại. 

Lươn nướng sốt kiểu Nhật

Vừa thơm ngon lại vừa hấp dẫn, món lươn nướng sốt kiểu Nhật khiến bạn không thể bỏ lỡ. Thịt lươn mềm được phủ đẫm nước sốt, chỉ nghe thôi mà đã thấy thèm.

 Phi lên những miếng lươn cho vàng đều các mặt, trộn 2 muỗng canh rượu mirin và rượu sake cùng với đường, nước tương đun đến khi nước sốt sánh lại là được. Phết nước sốt lên lươn rồi bọc trong giấy bạc đem đi nướng.

Món này ăn với cơm nóng là chuẩn bài.

Lươn cuộn lá lốt

Những miếng lươn cuộn lá lốt với hương thơm ngào ngạt của lá lốt cùng với thịt lươn mềm mềm, mọng nước ngay cả những thực khách khó tính cũng phải mềm lòng trước món ăn này.

Để làm món ăn này, bạn đem ướp lươn và thịt bằm trong 30 phút cho ngấm đều gia vị, kế đến cuốn các nguyên liệu lại với nhau, bạn có thể dùng tăm để cố định chúng lại. Đem chúng đi chiên với lửa vừa đến khi lươn chín là được, bạn nhớ trở mặt lươn thường xuyên để tránh bị khét nhé.

Lươn kho gừng

Vào những ngày trời trở gió, các món kho luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình, món lươn kho gừng là một trong số món ăn của ẩm thực Việt Nam được ưa chuộng nhiều nhất.

Nguyên liệu cho món ăn này khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị: lươn, gừng, ớt sừng, hành lá, hành tím, gia vị nấu ăn.

Bạn đem xào lươn với gừng, ớt rồi thêm nước, gia vị vào kho đến khi nước kho sệt lại là được. Cuối cùng chỉ cần rắc chút tiêu và xíu hành lá lên trên là có ngay một tô lươn kho gừng vừa đẹp mắt vừa đưa cơm vô cùng.

Gỏi lươn hoa chuối

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thanh mát, dễ làm mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng thì gỏi lươn hoa chuối chính là thứ mà bạn cần.
Nguyên liệu gồm: lươn, hoa chuối, rau tía tô, giá đỗ, gừng, chanh, bột năng, ớt sừng. 

Cho thịt lươn lăn qua một lớp bột năng rồi tiến hành chiên ngập dầu đến khi lươn vàng giòn. Cho vào chén nước mắm, nước cốt chanh, đường khuấy đều cho tan rồi rưới lên các nguyên liệu đã chuẩn bị. Công việc cuối cùng đó là trộn đều, chờ đợi cho ngấm gia vị và thưởng thức thôi.

Lươn nướng ống tre

Món lươn nướng ống tre là một gợi ý rất thú vị cho những chuyến đi picnic hay dã ngoại, cùng nhau quây quần bên bếp lửa với món ăn này thì còn gì tuyệt bằng.

Món này đòi hỏi cần khá nhiều thời gian, trước tiên bạn ướp lươn với nghệ, gừng, sả, ớt và các gia vị trong vòng 15 phút cho thịt ngấm đều nhé. Tiếp đến bạn cho lươn vào ống tre, dùng lá chuối để bịt kín miệng ống tre để tránh bị bung ra trong quá trình chế biến. 

Công đoạn ai cũng háo hức nhất đó là ngồi bên bếp than chờ món ăn “ra lò”. Món ăn này có thể ăn kèm với bún, chấm cùng nước mắm tỏi ớt sẽ rất ngon cho mà xem.

Lươn om khoai sọ

Món ăn tuy đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng, lươn om khoai sọ kết hợp giữ sự bùi bùi của khoai sọ cùng với hương vị ngọt thanh của lươn khiến bữa cơm trở nên “ngọt ngào” hơn bao giờ hết.

Khoai sọ chiên sơ, phi thơm tỏi băm rồi cho lươn vào xào săn, thêm khoai sọ và nước vào nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Múc lươn ra tô, rắc thêm xíu hành lá, tía tô là có thể thưởng thức rồi.

Lươn om nước dừa

Món ăn này được ít người biết đến, nhưng bạn nhất định phải thử một lần vì hương vị béo ngậy, thơm lừng của lươn om nước dừa chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Tiến hành xếp lươn vào chảo, cho nước dừa xâm xấp mặt lươn và nấu trên lửa nhỏ. Khi nước gần cạn là có thể tắt bếp.

Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản phải không nào, bạn có thể ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm nóng đều hợp.

Lươn cuộn thịt

Bạn nhất định phải thử món lươn cuộn thịt này bởi cái vị thơm, béo ngậy này được kết hợp tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn.

Thịt lươn sau khi đã làm sạch và lọc xương, bạn đem ướp thịt heo và lươn với gia vị trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị. Để lươn cuộn trông đẹp mắt hơn, bạn trụng sơ hành lá sau đó cho miếng lươn và thịt heo vào cuốn chặt tay. 

Bạn đem toàn bộ chúng đi áp chảo sau đó cho xâm xấp nước rồi kho trong 5 phút. Vậy là đã hoàn thành món lươn cuộn thịt vô cùng hao cơm rồi.

Lươn xào lăn

Món lươn xào lăn đậm đà lạ miệng chắc chắn sẽ là món xào chiều lòng thực khách, cùng vào bếp trổ tài thực hiện món ăn hấp dẫn này chiêu đãi cả nhà nhé.

Ướp thịt lươn với các gia vị và để nguyên trong 30 phút cho ngấm; phi thơm tỏi, ớt, sả băm sau đó cho lươn vào xào, khi lươn săn lại bạn cho nước dừa vào rim để lươn được thơm hơn. Cuối cùng, khi gần chín bạn cho nấm mèo và bún tàu cắt khúc vào là hoàn thành.

Lươn xào măng

Một món ngon giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường trí nhớ vừa thơm ngon vừa dễ làm chính là lươn xào măng.

Món này không hề khó thực hiện mà nguyên liệu cũng rất dễ tìm kiếm như: lươn, măng, cà rốt, gừng, tỏi, rượu, hành xanh.

Sau khi đã xào lươn săn lại cho thêm cà rốt và măng vào xào cùng, bạn nên đảo nhẹ tay tránh lươn bị nát. Cuối cùng nêm gia vị và cho hành xanh vào rồi tắt bếp.

Canh lươn nấu bạc hà

Món canh lươn bạc hà nghe rất lạ tai, bạn cũng đoán được các nguyên liệu chính trong món ăn là gì rồi đúng không nào? Canh lươn nấu bạc hà là món ăn hoàn hảo cho những ngày nóng nực, vị chua ngọt, cay cay xen lẫn vị đặc trưng của bạc hà ăn cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt bằng.

Xào lươn săn lại sau đó thêm nước vào đun sôi, thêm rau bạc hà và cho nước cốt me, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nấu sôi là được.

Lươn xào rau răm

Với món lươn xào rau răm chị em sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để chế biến, chỉ cần trong quá trình chờ đợi gia vị ngấm là bạn đã có thêm thời gian làm những công việc khác.

Khi đã tẩm ướp lươn đủ thời gian, chị em tiến hành phi thơm tỏi rồi cho lươn vào xào, thêm gia vị và rau răm xào thêm 1 phút là có thể tắt bếp được.

Bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu và ớt lên trên để lấn át cái vị tanh của lươn nhé.

Lươn bằm xúc bánh đa

Có thể nói đây là một món ăn chơi hay ăn vặt đều được, thịt lươn bằm đậm đà hòa quyện bởi các gia vị đi kèm xen lẫn cái giòn giòn, tan ngay trong miệng của bánh đa khiến ai ăn cũng đều tấm tắc khen ngon.

Lọc bỏ phần xương lươn sau đó đem thịt đi băm nhuyễn cùng nấm mèo, thêm chút gia vị rồi trộn đều lên. Khi hành và tỏi đã được phi thơm, cho phần thịt lươn vào xào, cuối cùng thêm ngò gai và ngò om vào, múc ra đĩa và rắc chút đậu phộng rang là có thể thưởng thức ngay rồi.

Lươn kho nghệ

Món lươn kho nghệ có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm và rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, ngủ ngon. Đây là món ăn dễ ăn, lành tính ngay cả mẹ bầu cũng có thể sử dụng được.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn này rất đơn giản: lươn, nghệ tươi, tỏi, hành, gia vị thông dụng. 

Ướp lươn với muối, bột ngọt, nước mắm cùng nghệ băm nhỏ sau đó chờ 15 phút. Cho hành và tỏi băm vào phi thơm sau đó cho lươn vào xào, thêm nước kho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.

Lươn kho sả ớt

Món lươn kho sả ớt mang hương vị đậm đà, thơm đặc trưng của sả chắc chắn sẽ là món ăn gây tốn cơm, vậy còn chần chừ gì mà không thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Băm nhuyễn tỏi, ớt, sả sau đó thêm gia vị rồi phi thơm hỗn hợp, cho phần lươn đã chế biến sạch vào xào chung đến khi hơi ngả vàng và săn lại. Thêm nước lọc và kho trên bếp cho tới khi bạn thấy nước kho hơi cạn và sệt lại là có thể tắt bếp.

Lẩu lươn lá giang

Trời lạnh lạnh mà có thêm nồi lẩu thì còn gì tuyệt bằng, lẩu lươn lá giang có vị chua nhẹ của lá giang, nước lẩu chua thanh đậm đà hòa quyện cùng thịt lươn mềm ngọt vô cùng ngon miệng.

Xào lươn đến khi thơm thì thêm 1.5 lít nước lọc rồi nấu với lửa vừa đến khi nước lẩu sôi thì bạn cho lá giang đã rửa sạch vào nồi. Món ăn này sẽ ngon hơn khi có thêm chút bún tươi, bắp chuối bào mỏng cùng chén nước mắm ớt cay cay.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn có thêm câu trả lời về “lươn làm món gì ngon” rồi đúng không nào? Món ăn không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà cách thực hiện cũng không hề khó. 

Hy vọng với danh sách những món ăn trên sẽ giúp cho thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn. Nếu còn điều gì băn khoăn hãy để lại bình luận bên dưới, Barona sẽ giải đáp giúp bạn.

49027 Lượt xem