Thịt trâu nhúng mẻ ngon hấp dẫn chuẩn như hàng quán
Nói đến một vài món ăn nhậu nhẹt cho cánh mày râu thì không thể nào bỏ qua thịt trâu nhúng mẻ rồi.
Món ăn quen thuộc luôn được các chàng trai gọi tên mỗi khi ra ngoài hàng quán. Vậy thì tại sao bạn không thử tập tành thực hiện thịt trâu nhúng mẻ cho bạn bè hay người thân mình tại nhà để cùng nhâm nhi ngày cuối tuần?
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào thực hiện thịt trâu nhúng mẻ thì cùng xem qua nguyên liệu cần chuẩn bị có những gì nhé.
-
1kg thịt trâu
-
3 quả cà chua
-
1 củ gừng
-
1 củ tỏi
-
1/2 chén cơm mẻ
-
1 củ cà rốt
-
2 củ hành tím
-
20 lá lốt
-
5 nhánh sả
-
2 cái đậu phụ
-
Ớt tươi
-
Chanh
-
Mì tôm hoặc bún ăn kèm
-
Các loại rau ăn kèm: cần tây, cải cúc, xà lách (tùy thích)
-
Gia vị: dầu hào, bột nêm, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, sa tế,...
2. Cách làm món thịt trâu nhúng mẻ
Mặc dù không phổ biến như thịt bò hay thịt heo, nhưng thịt trâu vẫn được xem là đặc sản của nhiều vùng miền. Mùi vị đặc trưng hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao, ít lượng mỡ lại nhiều chất sắt.
Cùng bắt tay vào thực hiện thịt trâu nhúng mẻ ngay nhé.
Bước 1: Sơ chế thịt trâu và mẻ
Thịt trâu bạn đem đi rửa sạch, rồi sau đó bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó, dùng dao sắc thái thành các lát bản to, thật mỏng. Nhớ là phải thái ngang theo thớ thịt nhé.
Mẹo nhỏ để thịt trâu sạch và khử mùi hôi thì khi sơ chế bạn rửa thịt trâu bằng cách xát muối hoặc rửa với dung dịch muối pha loãng. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và để cho ráo.
Đối với mẻ thì bạn cho vào một chút nước, sau đó dùng thìa đảo đều rồi lọc lấy phần nước mẻ. Bỏ đi phần bã, rồi dùng máy sinh tố xay nhuyễn và lấy rây lọc để lấy phấn nước mẻ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt rửa sạch, đem đi lột vỏ và cắt thành các miếng tròn vừa ăn. Còn cà chua thì rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành hình múi cau.
Gừng, sả, tỏi, hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch bạn đem đi thái lát.
Rau sống và lá lốt đem nhặt bỏ gốc già, lá úa rồi rửa sạch với nước lã. Sau đó, bạn đem đi ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ, đợi ráo nước.
Còn đậu phụ thì bạn chần qua nước sôi, thái thành từng miếng, xếp vào đĩa.
Bún trắng bày ra đĩa rồi dùng kéo cắt vừa ăn để dễ lấy.
Bước 3: Nấu nước mẻ
Lấy chảo lên bếp cho thêm một ít dầu ăn và bắc lên bếp. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi vào phi cho thơm. Đến khi hành tỏi thơm vàng, thì cho hết phần sả và ớt vào. Bước này cũng giúp khử mùi thịt trâu rất hiệu quả.
Tiếp theo cho 2 muỗng canh nước mẻ và cà chua vào chảo để xào. Bạn bỏ thêm 2 muỗng bột canh, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm và xào đều.
Sau đó, bắc nồi nước khoảng 1,5 lít rồi bỏ hết những nguyên liệu vừa xào trên vào. Đun cho đến khi lẩu sôi và thơm hơn, thì bạn cho vào 2 muỗng canh bột cốt dừa. Khuấy đều tay và cho cà rốt cũng như phần nước mẻ còn lại vào đun sôi lần nữa.
Sau đó, bày biện ra và khi ăn, bạn đun sôi lại rồi nhúng thịt, rau vào cho nóng.
Bước 4: Pha nước chấm
Tiếp theo, bạn pha nước chấm để ăn kèm sẽ giúp thịt trâu nhúng mẻ ngon hấp dẫn hơn. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà pha nước chấm theo ý thích.
Hoặc bạn có thể làm theo công thức sau: Cho 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, một ít sa tế và 1 gói bột canh của mì tôm Hảo Hảo, rồi khuấy đều lên nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình mình.
Hoàn thành và thưởng thức
Thịt trâu nhúng mẻ đã hoàn thành rồi, rất đơn giản đúng không? Để ăn ngon hơn, thì bạn dùng phần thịt bắp của trâu nhé.
Món thịt trâu nhúng mẻ không còn hôi, mà thơm của tỏi và sả ớt. Nước nhúng thịt trâu có vị cay cay của ớt, chua chua của mẻ, ngoài ra còn có mùi thơm béo của cốt dừa, nên khi ăn cùng thịt trâu vừa dai, rất đậm đà nên sẽ không ngán.
Nếu biết cách làm thịt trâu nhúng mẻ thì bạn không cần phải đi ra hàng quán nữa rồi. Thử ngay nhé.
3. Thịt trâu nhúng mẻ nên ăn cùng rau gì ngon nhất
Thịt trâu nhúng mẻ thường ăn kèm với các loại rau, tương tự như là các món lẩu. Do đó, bạn có thể tùy ý lựa chọn rau mà mình yêu thích.
Còn nếu chưa biết thịt trâu nhúng mẻ nên ăn cùng rau gì ngon nhất thì bạn có thể chọn những loại dưới này.
-
Các loại rau: Rau cải thảo, rau cần, rau mồng tơi, rau cải ngồng, rau cải xoong, rau cải ngọt, rau thơm, rau ngải cứu, lá tía tô, ...
-
Đối với các loại nấm: Nấm hương, nấm đùi gà, nấu rơm, nấm kim châm,...
-
Các loại rau củ: Cà rốt, củ cải, ngó sen, hành tây,...
-
Các loại đồ ăn kèm như đậu phụ, váng đậu, trứng lộn,...
4. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để có thể làm nên món thịt trâu nhúng mẻ thì phần quan trọng nhất chính là ở công đoạn chọn nguyên liệu.
Nếu chưa biết cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon thì bạn có thể tham khảo những mẹo dưới này.
Cách chọn mua thịt trâu
-
Thịt trâu ngon hay không, bạn nên quan sát màu sắc trước, thịt trâu con mới thì sẽ có màu hồng đậm hoặc đỏ sẫm, thớ thịt săn chắc hơn và ít mỡ.
-
Thịt trâu thường có mùi tanh nhẹ đặc trưng, nhưng đảm bảo không quá khó chịu. Nên bạn có thể ngửi thịt trước khi mua.
-
Nếu thịt có mùi tanh hôi khó chịu, thì bạn không nên chọn nhé.
-
Thịt trâu ngon sẽ không có màu tái đậm, không bị chảy nhớt hoặc là rỉ nước.
Cách chọn mua cà chua
-
Cà chua ngon sẽ có vỏ căng, đều màu, không có nhiều vết trầy xước.
-
Quả cà chua chín cây thì có hương thơm dịu, cà chua bị ép chín sẽ không có mùi. Do đó, bạn nên lưu ý khi lựa chọn.
-
Nên chọn cà chua còn có cuống tươi, không bị héo úa. Có thể kiểm tra bằng cách kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả dễ dàng hay không.
Cách chọn mua cà rốt
-
Chọn cà rốt nên quan sát màu sắc. Nên chọn cà rốt có màu cam tươi sáng, độ nặng và chắc thịt.
-
Cà rốt có lá xum xuê ở phần gốc thường sẽ có độ ngọt hơn. Ngoài ra, củ cà rốt nào mà có phần lõi ở giữa nhỏ thì thường độ ngọt nhiều hơn.
-
Chọn cà rốt có kích thước vừa phải. Cà rốt quá lớn có nhiều xơ, không còn ngọt.
Kết luận
Mong rằng với những chia sẻ trên, đã giúp bạn biết cách làm thịt trâu nhúng mẻ cho gia đình mình. Không quá khó để thực hiện, hãy bắt tay vào làm ngay nhé.