4 LOẠI XỐT KIỂU THÁI

4 LOẠI XỐT KIỂU THÁI

Xốt chấm kiểu Thái nổi tiếng từ xứ sở Chùa Vàng, du nhập vào nền ẩm thực Việt Nam khiến ai ai cũng thích thú bở sự mới mẻ và độc đáo của nó. Với hương vị xen lẫn chua chua ngọt ngọt, loại xốt này luôn làm say đắm bất cứ ai. Barona mách bạn bí quyết làm xốt Thái cực đơn giản và dễ làm khiến vạn người mê.

45 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Nước mắm Vị Xưa 20 độ, nước cốt me, đường thốt nốt
  • Hành tím, hành lá, ngò rí, ớt đỏ, ớt xanh
  • Tỏi, ớt bột, tương cà, nước cốt chanh, gừng, sả, đường

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Xốt chấm món nướng

Xốt chấm món nướng

Nguyên liệu thực hiện:

- 30ml nước mắm Vị Xưa 20N

- 45ml nước cốt me, 45g đường thốt nốt, 15g thính gạo

- 10g ớt bột, 10g hành tím, 10g hành lá, 10g ngò rí, 10g ớt đỏ

Thực hiện:

Bước 1: Trộn đều và hòa tan đường thốt nốt, ớt, thính gạo, nước cốt me với nước mắm Vị Xưa 20N.

Bước 2: Băm nhỏ hành, ớt, ngò rí và cho vào hỗn hợp đã trộn đều trên. Cuối cùng, thưởng thức xốt chấm với món nướng.

Xốt chấm hải sản

Xốt chấm hải sản

Nguyên liệu thực hiện:

- 30ml nước mắm Vị Xưa 20N

- 45g đường thốt nốt, 30ml nước cốt chanh

- 10g ớt đỏ, 10g ớt xanh, 10g ngò rí, 10g tỏi

Thực hiện:

Bước 1: Trộn đều và hòa tan đường thốt nốt, nước cốt chanh, nước mắm Vị Xưa 20N.

Bước 2: Băm nhỏ ngò rí, ớt đỏ, ớt xanh, tỏi. Cuối cùng, ăn kèm với hải sản.

Xốt chấm món chiên

Xốt chấm món chiên

Nguyên liệu:

- 30ml nước mắm Vị Xưa 20N, 20g đường trắng, 25g đường thốt nốt

- 45ml nước cốt me, 10g đậu phụng rang

- 15g tỏi, 10g ớt, 5g ớt bột, 10g ngò rí

Thực hiện:

Bước 1: Xay nhuyễn hỗn hợp tỏi, ớt, nước cốt me.

Bước 2: Cho vào hỗn hợp đã xay nguyên 30ml nước mắm Vị Xưa 20N và đun sôi.

Bước 3: Đổ hỗn hợp đã đun sôi ra chén. Cho đậu phụng, ớt bột, ngò rí vào và trộn đều. Ăn kèm với các món chiên.

Xốt ngâm món sống (hải sản sống: tôm, bạch tuột, hàu,..)

Xốt ngâm món sống (hải sản sống: tôm, bạch tuột, hàu,..)

Nguyên liệu:

- 30ml nước mắm Vị Xưa 20N, 45g đường, 15g tương cà

- 45ml nước cốt chanh, 5g ớt bột, 10g hành tím, 10g tỏi

- 10g gừng, 10g sả, 10g ớt sừng

Thực hiện:

Bước 1: Giã nhuyễn hỗn hợp tỏi, hành tím, sả, gừng, ớt sừng, đường.

Bước 2: Cho tương cà, ớt bột và nước mắm Vị Xưa 20N vào hỗn hợp trên và trộn đều. Sau đó, ngâm với hải sản sống.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Xốt chấm kiểu Thái có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Bạn có thể sử dụng loại nước chấm này cho tất cả các món từ món nướng, món luộc, món chiên và ngay cả các món hải sản sống… cũng đều cực kì ngon. Khéo léo biến tấu 4 cách làm xốt chấm kiểu Thái trên là bạn đã có ngay bí quyết làm xốt chấm vạn người mê rồi đấy.

Có thể. Mỗi công thức xốt chấm đều được nghiên cứu gia vị sao cho kết hợp với mỗi món, các gia vị hòa quyện làm tăng sự kích thích vị giác. Sự kết hợp giữa ớt xanh, ớt đỏ, tỏi sẽ làm giảm mùi tanh của hải sản. Nước cốt me ở xốt chấm món chiên và món nướng nhằm giúp cho người ăn không nhanh ngấy trước dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sáng tạo, không nhất thiết tất cả món đều sử dụng một công thức xốt.

Nước mắm Vị Xưa hiện đang bán tại các chợ và các hệ thống siêu thị toàn quốc: Coopmart, Big C, Aeon, Vinmart, Satra, Lotte, Emart, Ân Nam, Coopfood, Bách hóa xanh, Vin+, Aloha, Huy Hùng... Hoặc bạn có thể đặt mua trực tiếp tại website Barona.vn hoặc đặt online trên Shopee hoặc Tiki nhé