BÁNH BÈO TÔM CHÁY

BÁNH BÈO TÔM CHÁY

Mùi thơm của lúa quyện với cái thanh ngọt của tôm đã tạo nên một món đặc sản mang tên bánh bèo tôm chấy (bánh xèo tôm cháy). Đây là một món ăn rất nổi tiếng tại miền Trung “gây thương nhớ” với các thực khách gần xa.

Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện để ghé thăm vùng đất đặc biệt này thì cũng đừng chán nản, công thức làm bánh bèo tôm cháy dưới đây sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê ẩm thực tại nhà.

 

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Bột gạo 200g
  • Bột năng 50g
  • Tôm (loại vừa) 200g
  • Cơm cháy 2 miếng
  • Nước mắm Barona 1 ít
  • Hành lá 50g
  • Dầu ăn 3,5 muỗng canh
  • Củ cải khô ngâm nước mắm (dưa món) 5g
  • Nước 120ml
  • Đường, chanh, ớt Lượng tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn trộn bột gạo với bột năng sau đó đổ thêm nước vào. Chú ý, công đoạn này hãy khuấy đều tay để bột hòa quyện nhịp nhàng, tránh bị vón cục. Sau đó, bạn cho bột nghỉ tầm 30 phút là được.

Sau khi hòa bột, bắt đầu sơ chế đến tôm. Bỏ đi phần đầu và phần đuôi và rửa sạch với nước. Hành lá bỏ rễ, rửa thật sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Hấp bánh bèo và chiên cơm cháy

Bước 2: Hấp bánh bèo và chiên cơm cháy

Bạn đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho cơm cháy vào chiên giòn.

Phần bột vớt bỏ bớt nước và cho vào đó một lượng nước tương tự, khuấy thật đều tay. Chuẩn bị những chiếc chén nhỏ sau đó đổ bột vào chén.

Lưu ý: bột chỉ đổ tầm ½ chén, không đổ quá nhiều. Mang chén bột đi hấp tầm 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Làm tôm chấy

Bước 3: Làm tôm chấy

Đặt chảo lên bếp, cho vào đó khoảng ½ muỗng canh dầu ăn. Tôm đã chuẩn bị đổ vào chảo, đảo đều cho chín giòn. Đảo thật đều tay cho đến khi tôm se lại, nếm thử cảm giác giòn giòn.

Vớt tôm ra và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành lá vào đảo qua và tắt bếp.

Bước 4

Bước 4

Đầu tiên, bạn nấu 1 chén nước mắm với 2 chén đường. Đổ thêm 1 chén nước vào khuấy đều. Tỏi ớt băm nhỏ và cho vào nước chấm. Đem phần mỡ hành vừa chế biến thêm vào mắm là xong.

Trước khi ăn, bạn rắc phần tôm chấy lên chốc bánh xèo và chấm với nước mắm, hương vị ngon tuyệt, quyện sánh nơi đầu lưỡi.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chú ý trộn đều tay hỗn hợp bột gạo, bột năng và nước theo đúng tỉ lệ trong bài viết hướng dẫn. Nhớ cho bột nghỉ khoảng 30 phút để bột được quyện vào và nở đều. Trước khi hấp, quét một lớp dầu mỏng hoặc rắc chút bột mì vào chén để bánh dễ lấy ra mà không bị nát. Bánh bèo đúng chuẩn sẽ có độ mềm và dai vừa phải, không bị nhão hay cứng.

Trộn hành lá cắt nhỏ với ít muối, ít bột ngọt và một muỗng dầu ăn. Đun nóng già hai muỗng canh dầu ăn, đổ dầu ăn nóng vào chén mỡ hành rồi trộn đều. Chỉ nên đổ dầu nóng trực tiếp vào hành, đừng nên làm ngược lại nếu không sẽ không giữ được màu xanh của hành.

Để đánh giá chất lượng của tôm cần dựa vào các đặc điểm về phần thân, phần đầu, đuôi và hình dáng tổng thể. Chẳng hạn như:

  • Đầu và thân con tôm: Phần thân của những con tôm tươi hơi cong, thịt khá chắc. Đầu và chân tôm gắn chặt với thân. Vỏ tôm bóng, sống giữa thân sáng trong. 
  • Đuôi tôm: Kiểm tra các khớp trên con tôm bằng cách kéo dài thân và đưa ra ánh sáng. Nếu phần khớp hẹp thì tôm còn tươi. 
  • Về hình dáng con tôm: Tôm tươi hình dáng hơi cong hoặc dáng thẳng. Những con tôm để lâu sẽ có phần thân uốn cong theo hình tròn. 
Đánh giá:
Công thức: