BÁNH CUỐN TÔM THỊT

BÁNH CUỐN TÔM THỊT

Bánh cuốn là món ăn dân giã, gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Ngày nay, người ta biến tấu món ăn này theo nhiều hình thức khác nhau để làm gia tăng hương vị, trong đó bánh cuốn tôm thịt là “phiên bản đặc biệt” nhất.

Cùng khám phá công thức nấu món bánh cuốn cùng nhân tôm thịt này trong bài viết dưới đây để cùng gia đình thưởng thức vào bữa sáng.

30 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Nấm mèo, nấm hương 10g (mỗi loại)
  • Hành phi 20g
  • Chả lụa tùy thích
  • Giá sống tùy thích
  • Hành tây 50g
  • Dưa leo tùy thích
  • Tôm 200g
  • Thịt băm 300g
  • Bột bánh cuốn 400g
  • Bột năng 30g
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa
  • Giấm 40ml

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với nấm mèo, nấm hương bạn ngâm trong nước để nấm nở ra. Sau đó, hãy rửa nấm lại cho sạch, nấm hương cắt hạt lựu còn nấm mèo cắt nhuyễn.

Phần tôm thì lột vỏ và băm nhuyễn còn hành tây rửa sạch tháo hạt lựu. Đối với dưa leo, bạn thái dạng sợi.

Bước 2: Xào nhân tôm thịt

Bước 2: Xào nhân tôm thịt

Phi thơm hành tím và cho hành tây vào để xào. Thêm vào đó nấm mèo, nấm hương, thịt băm, tôm rồi xào chín.

Hãy nhớ cho thêm gia vị cho vừa miệng, công thức là ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường và một muỗng cà phê nước mắm. Cho thêm hành phi rồi tiếp tục xào nhân.

Bước 3: Đổ bánh cuốn tôm thịt

Bước 3: Đổ bánh cuốn tôm thịt

Cho bột năng, bột bánh cuốn, 1 thìa cà phê muối và 1 lít nước vào trộn đều. Sau đó tiếp tục cho vào hỗn hợp bột 1 thìa cà phê đường và 20ml dầu ăn.

Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, đổ bánh vào chảo, láng cho lớp bột mỏng, mịn sau đó đậy vung tầm 20 đến 25 giây. Mở vung thêm nhân đã chuẩn bị vào và cuộn bánh lại. Làm tương tự với những chiếc bánh tiếp theo.

Bước 4: Pha nước chấm

Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm bánh cuốn tôm thịt sẽ pha theo công thức 50ml nước mắm, 15ml nước, 50g đường và 40ml giấm. Đem hỗn hợp này nấu với lửa vừa phải, đến khi đường tan thì bạn tắt bếp.

Phần chả lụa cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bánh khi ăn kèm với rau thơm, giá, hành phi, dưa leo sẽ ngon hơn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Một miếng thịt tươi ngon sẽ có các đặc điểm như màu sắc hồng nhạt, bề mặt hơi bóng, mùi thơm nhẹ, không hôi tanh. Đồng thời, phần thịt và phần mỡ có kết cấu riêng nhưng dính chặt vào nhau. Bạn không nên chọn những miếng thịt quá nhão hoặc quá cứng, có dịch nhớt chảy ra.

Chọn thịt là một chuyện, tôm cũng phải tươi ngon để món ăn đảm bảo dinh dưỡng. Tôm tươi thường có phần thân hơi cong, thịt chắc, đầu và vỏ tôm bóng. Phần sống giữa thân sáng trong. Bạn có thể kéo ngang con tôm và hướng về phía ánh sáng. Nếu khớp tôm khít thì đó là tôm tươi, khớp rộng là tôm để lâu.

Khi gỡ bánh cuốn nếu không cẩn thận, bánh rất dễ bị rách. Vì vậy, khi đổ bánh bạn hãy dùng chảo chống dính. Khi bánh chín, chỉ cần lật úp chảo thật nhanh tay, bánh sẽ rơi ra và không bị rách. Khi bánh hơi dính, hãy lấy thìa cậy nhẹ phần mép và gỡ bánh ra.