BÁNH ƯỚT CUỐN THỊT NƯỚNG SẢ

BÁNH ƯỚT CUỐN THỊT NƯỚNG SẢ

Bánh ướt cuốn thịt nướng là một món ăn đặc trưng của người Huế. Ngày nay, món này được biến tấu với nhiều loại gia vị khác nhau nhưng hương vị đậm đà, đặc biệt nhất là khi kết hợp với sả. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn các bước làm bánh ướt cuốn thịt nướng sả đơn giản tại nhà vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.

30 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng sả 1 gói
  • Bánh ướt 400g
  • Rau mùi Vài nhánh
  • Thịt nạc lưng 400g
  • Ớt sừng ½ quả
  • Hẹ 50g
  • Sả 2 cây
  • Bột chiên giòn 10g
  • Xì dầu 1 muỗng cà-phê
  • Dầu ăn Lượng tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần thịt bạn đem rửa thật sạch với nước sau đó thái theo lát mỏng vừa ăn.

Hẹ, sả, ớt sừng, rau mùi rửa sạch để ráo nước.

Ớt sừng bạn hãy thái sợi nhỏ, sả bào mỏng để dễ ăn hơn.

Bước 2: Làm bánh ướt cuốn thịt nướng sả

Bước 2: Làm bánh ướt cuốn thịt nướng sả

Đem thịt heo đi ướp với 1 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona. Trộn đều để thịt ngấm gia vị và ướp trong thời gian khoảng 15 đến 30 phút.

Bạn rắc bột chiên giòn vào phần sả đã bào mỏng, chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho sả vào chiên giòn.

Sau khi chiên sả, tiếp tục bỏ ớt sừng vào chiên. 

Thịt nướng bằng bếp than hoa đến khi chín thì trộn phần sả đã chiên vào cùng.

Bánh ướt cuộn tròn lại và tẩm thêm xì dầu cho vừa miệng và mang đi áp chảo.

Còn phần hẹ sẽ đảo qua với dầu nóng trước khi ăn. Lưu ý, phải đảo nhanh tay, không chiên qua lâu sẽ làm hẹ bị khô.

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt

Pha 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh đường, 1 thìa tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt thái cắt lát và trộn đều. Ngoài ra, bạn có thể thêm hoặc bớt các gia vị để nước chấm vừa miệng hơn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Rắc một ít ớt sừng lên trên thịt vừa để gia tăng hương vị cho món ăn, vừa làm tăng tính thẩm mỹ.

Bánh dùng kèm với nước chấm tỏi ớt ở trên, vị cuộn sánh nơi đầu lưỡi, đậm đà vô cùng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thịt heo là một trong hai nguyên liệu chính của món ăn. Thịt heo cần sử dụng loại tươi ngon. Nên chọn thịt heo màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, không có mùi tanh hôi, kết cấu thịt và mỡ riêng biệt nhưng phải dính chặt vào nhau. Hãy dùng tay ấn thử nếu khi rút tay ra thịt trở về hình dáng ban đầu là thịt tươi.

Bánh ướt có thể mua tráng sẵn cũng được nhưng nếu bạn muốn tự đổ bánh tại nhà thì có rất nhiều cách. Cách phổ biến nhất là sử dụng bột gạo và bột năng. Nguyên liệu gồm có 150g bột gạo, 65 bột năng, muối, dầu ăn, nước sạch. Sau đó bạn làm như sau:

  • Bước 1: Pha bột gạo, bột năng đã chuẩn bị với 500ml nước, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn. Khuấy đều để hồn hợp hòa tan. 
  • Bước 2: Quét dầu ăn lên mặt chảo, để bếp với lửa vừa. Đổ bột vào chảo và lắc nhẹ để dàn mỏng sau đó lấy vung đậy lại. Chờ tầm 20 đến 25 giây cho bánh chín bạn đổ bánh ra mâm đã phết qua một lớp dầu sau đó làm tiếp mẻ bánh thứ hai.

Bánh ướt rất mỏng vì vậy khi tráng bạn cần phải cẩn thận. Khi cuốn thịt mà bánh bị rách vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến hương vị. Vậy nên, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ là quét thêm lớp dầu ăn mỏng lên bánh để bánh không bị dính lại với nhau. 

Đánh giá:
Công thức: