BÁNH XÈO MIỀN TRUNG

BÁNH XÈO MIỀN TRUNG

Món bánh xèo giòn rụm, đậm đà hương vị đặc trưng của miền Trung tuy giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Đi cùng với đó phải là chén nước chấm tỏi ớt giúp tôn vị cho món ngon này, khiến ai ăn rồi là nhung nhớ mãi không quên!

45 Phút
2 - 3 Người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Bột gạo 200G
  • Nước 250ml
  • Nước cốt dừa 50ml
  • Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
  • Thịt bò 200g
  • Tôm 200g
  • Hành tây 1 củ
  • Giá đỗ 200g
  • Hành lá, rau sống, xà lách,... Tùy thích
  • Gia vị: Muối ăn, dầu ăn, hạt nêm, đường Lượng thích hợp
  • Nước mắm cao cấp Vị Xưa 20 độ đạm Lượng thích hợp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Nhặt sạch hành tây, giá đỗ, hành lá, rau sống, xà lách rồi ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Tôm cắt đầu, bóc vỏ. Thịt bò thái mỏng.

Ướp riêng tôm và thịt bò với một chút gia vị để khi đổ bánh xèo thì nó sẽ ngấm hơn. 

Hành tây bóc vỏ, cắt hình múi cau, hành lá cũng cắt nhỏ.

Bước 2: Pha bột bánh

Bước 2: Pha bột bánh


Cho bột gạo, bột nghệ, một chút muối trộn đều. Sau đó cho thêm nước, nước cốt dừa vào một cái tô khác. Tiếp theo cho hỗn hợp nước vào phần bột rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột lỏng nước, mịn và không bị vón cục.

Sau khi đã trộn đều hỗn hợp nước thì cho một chút dầu ăn và hành lá cắt nhuyễn vào.

Bước 3: Xào nhân

Bước 3: Xào nhân

Cho dầu ăn lên chảo, rồi cho hành tây vào xào cho thơm, sau đó lần lượt cho tôm, thịt vào xào. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa.

Bước 4: Pha nước chấm

Bước 4: Pha nước chấm

Pha hỗn hợp gồm: 3 muỗng nước mắm Vị Xưa 20N, 6 muỗng nước, 3 muỗng đường, 2 muỗng giấm trắng/nước cốt chanh. Đem đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sệt lại. Sau đó để nguội rồi thêm vào tỏi ớt băm nhuyễn đã chuẩn bị.

Bước 5: Đổ bánh xèo

Bước 5: Đổ bánh xèo

Lấy một cái chảo nhỏ, cho dầu lên và đun nóng. Sau đó đổ lên 1 lớp bột thật mỏng, đậy nắp 30 giây. Tiếp đó cho nhân thịt hoặc tôm và thêm một chút giá đỗ.

Đậy kín trong vòng 2 phút thì bánh sẽ chín vàng giòn. Nhớ trở qua lại để bánh vàng đều nhé. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Món bánh xèo giòn rụm, đậm đà hương vị đặc trưng của miền Trung kết hợp cùng chén nước mắm chua ngọt cay tê tê vào những ngày mưa rả rích thế này là ngon hết ý luôn. Bạn có thể ăn bánh xèo cùng các loại rau sống để thêm phần thơm ngon nhé!