BÚN THÁI

BÚN THÁI

Bún Thái mang hương vị chua cay, đậm đà kết hợp hải sản thanh mát tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.

Cách nấu bún thái không quá khó nhưng để có bí quyết thành phẩm thơm ngon, đậm đà cùng mùi thơm đặc trưng chuẩn vị Thái thì cần có bí quyết riêng.

Hãy vào bếp ngay cùng Barona để trổ tài món ăn hấp dẫn này nhé.

45 phút
4 - 5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cà chua 100g
  • Nghêu 300g
  • Tôm sú 300g
  • Mực 300g
  • Thịt bò 150g
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 5g
  • Lá chanh 5 lá
  • Sả cây 50g
  • Bún tươi 300g
  • Rau muống bào Tùy thích
  • Hoa chuối bào Tùy thích
  • Nước lọc 1,8 lít
  • Nước dùng hoàn chỉnh - Lẩu chua cay 1 gói

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm bạn gỡ bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, bỏ đầu và rửa sạch.

Sả cây bạn đập dập sau đó cắt khúc vừa ăn.

Cà chua bạn rửa sạch và cắt hình múi cau.

Mực bạn bỏ phần mắt và ruột, sau đó lột bỏ lớp màng bên ngoài và khứa vảy rồng. Thái mực thành các miếng 3 - 4 cm vừa ăn.

Thịt bò thái lát mỏng.

Bước 2: Nấu nước dùng bún thái

Bước 2: Nấu nước dùng bún thái

Bạn bắc nồi nóng lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn cùng 5g tỏi băm phi vàng sau đó cho cà chua vào xào sơ. Tiếp tục cho thêm lá chanh vào xào nhanh và đổ 1,8 lít nước vào nấu sôi.

Thêm vào nồi 1 gói nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Chua Cay và sả cây đập dập là hoàn thành phần nước dùng đậm đà, thơm ngon.

Bước 3: Nấu bún thái

Bước 3: Nấu bún thái

Trút toàn bộ nghêu, tôm, mực vào nồi nước dùng nấu sôi sau đó bạn nhúng bò đến khi chín tới thì vớt ra riêng.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Trình bày bún ra tô, cho thêm tôm, mực, thịt bò lên trên và chan nước dùng ngay khi còn nóng.

Món bún thái này bạn có thể ăn kèm với rau muống trụng, rau chuối và rắc thêm chút ngò gai lên trên mặt cho dậy mùi hương vị.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôm: bạn lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen và rửa lại nước nước sạch. Sau đó tiếp tục rửa tôm với nước muối pha loãng để khử mùi rồi vớt ra để ráo nước.

Mực: bạn cắt bỏ phần mắt, phần ruột sau đó lột bỏ lớp màng bên ngoài và rửa sạch với nước. Chần sơ mực qua nước sôi để khử mùi tanh và khi nấu mực sẽ không bị ra nước.

Nghêu: bạn rửa sạch nghêu và ngâm nghêu trong thau nước pha chút muối và vài quả ớt đập dập tầm 1, 2 tiếng. Sau đó rửa nghêu lại nhiều lần với nước cho sạch hẳn (trong lúc rửa nhớ chà xát phần vỏ để loại bỏ cặn, rong rêu bám trên nghêu).

Món bún thái ăn kèm với muối ớt xanh là ngon nhất. Để thực hiện món nước chấm này, bạn hãy chuẩn bị: 60g muối,100g ớt xanh, 100g rau cải xanh, 200g đường, 200g sữa đặc, 25g bột ngọt, 200ml nước cốt tắc. Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là hoàn thành.

Chọn mực tươi: nên chọn những con có phần đầu gắn chặt vào thân, mắt mực trong và sáng, râu mực cứng, thịt săn chắc và bóng bẩy, đặc biệt không có dấu hiệu ươn và mùi hôi lạ.

Chọn tôm tươi: nên chọn tôm sống là ngon nhất, nếu không có tôm sống bạn có thể chọn tôm ướp đá tươi bằng các dấu hiệu: đầu tôm gắn chặt phần thân, vỏ tôm trong và bóng, bề ngoài chắc khỏe, bóp tôm thấy có độ đàn hồi tốt và vỏ không quá mềm là tôm còn mới.

Chọn nghêu tươi: chọn nghêu có vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Khi mua bạn dùng tay tách thử nghêu, nếu thấy nghêu tách dễ dàng tức là nghêu chết. Nếu một số con há miệng bạn đụng vào mà thấy chúng đóng chặt miệng hoặc di chuyển đi tức là nghêu tươi sống.

Đánh giá:
Công thức: