CÁ CHÉP NẤU NGÓT
Cá chép nấu ngót tưởng chừng khó nhưng thật ra chỉ cần một chút bí quyết nhỏ từ xốt gia vị hoàn chỉnh là bạn đã có thể thực hiện thành công món ngon này rồi đấy.
Nào! Tham khảo ngay các bước thực hiện cá chép nấu ngót vô cùng đơn giản mà ngon miệng từ Barona nhé!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Cá chép 500g
- Cà chua 2 trái
- Thơm 1/4 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Ớt bột 1/2 muỗng canh
- Thì là 10g
- Hành lá 10g
- Xốt gia vị hoàn chỉnh Canh Chua Barona 1 gói
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá chép bạn loại bỏ mang và ruột cá sau đó đem rửa sạch và cắt làm đôi.
Cà chua bạn rửa sạch và cắt thành khối hoặc cắt múi cau.
Thì là và hành lá bạn rửa sạch sau đó cắt khúc nhỏ.
Thơm cắt thành các miếng vừa ăn tầm 3 - 4 cm.
Bước 2: Chiên cá chép
Bắc chảo dầu nóng tầm 1 lóng tay sau đó đợi dầu sôi già thì bạn thả cá chép vào chiên sơ cho vàng và vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm canh cá chép nấu ngót
Bắc nồi phi thơm tỏi băm cho vàng đều rồi bạn trút toàn bộ phần cà chua và thơm vào xào chín trên lửa lớn. Tiếp đó bạn đong thêm 750ml nước lọc vào nấu sôi.
Khi nước canh sôi bùng lên, bạn cho cá đã chiên vào nồi tiếp tục nấu chín, đổ vào một gói gia vị hoàn chỉnh Canh Chua Barona và nấu sôi trở lại là hoàn thành và nhấc bếp xuống.
Bước 4: Thành phẩm
Trình bày canh cá chép nấu ngót ra tô, bạn rắc thêm thì là và hành lá lên trên cho đẹp mắt.
Sau khi thực hiện xong bạn sẽ có ngay tô canh cá chép nấu ngót bắt mắt, thơm phức mùi thì là, cà chua đỏ au, cá chép vàng, vị nước canh ngọt lành quyện cùng chút chua ngọt của cà chua thật kích thích vị giác.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Cá chép để khử mùi tanh hoàn toàn thì trước hết bạn phải làm sạch toàn bộ phần ruột và phần mang cá, đặc biệt là gỡ các tơ máu còn dính lại trong phần ruột cá. Sau đó bạn dùng muối hột chà xát lên mình cá và rửa lại với nước cho sạch rồi chờ ráo nước và đem chiên sơ là được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách khác bằng cách dùng hỗn hợp giấm và muối xoa đều lên cá, sau đó cũng tương tự rửa cá lại với nước sạch và để ráo. Cách này có hiệu quả cao bởi: giấm và muối kết hợp sẽ giúp làm sạch nhớt và mùi tanh của cá hiệu quả. Bước cuối cùng bạn chiên sơ cá trước khi chế biến.
Chọn các con cá chép thân vừa, chắc thịt, phần mắt cá trong và sáng, mang cá đỏ tươi, vây cá mịn ép sát vào da.
Nếu bạn mua cá còn sống thì lựa những con bơi khỏe, vây săn chắc và không bị lật ngược bụng lên trên là được. Nếu mua cá đông lạnh hoặc cá chế biến sẵn thì bạn nên mua trong hệ thống siêu thị cho đảm bảo sức khỏe.
Nên chọn mua cá chép sông là ngon nhất. Bạn nhận dạng cá chép sông và cá chép nuôi bằng cách: cá chép sông sẽ có phần da bụng hồng hồng, da ngả vàng. Ngược lại, cá chép nuôi lại có thân ngắn, bụng to và thân cá nghiêng về màu trắng nhiều hơn màu vàng của cá sông.
Ăn cá chép rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với các bà bầu cần dưỡng thai, bổ sung dưỡng chất và đối với người lớn muốn bổ máu, tăng cường sức khỏe.
Với các dưỡng chất omega-3, acid amin, eicosapentaenoic acid (EPA) có trong cá chép có hiệu quả trong việc phòng và điều trị ung thư, xơ vữa động mạch, giảm cholesterol trong máu... Các nghiên cứu cũng chỉ ra cá chép rất hữu dụng: hỗ trợ điều trị các chứng liệt dương ở nam và chứng rong kinh và băng huyết ở nữ…