CANH BẮP CẢI CUỐN THỊT

CANH BẮP CẢI CUỐN THỊT

Canh bắp cải cuốn thịt với nguyên liệu đơn giản lại ngon miệng, thích hợp đổi món cho thực đơn gia đình. Trong bài viết này Barona sẽ hướng dẫn thực hiện món canh bắp cải thơm ngon và hấp dẫn nhất, bên cạnh đó là một số thông tin hữu ích xung quanh món canh bổ dưỡng này.

40 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Bắp cải 500g
  • Cà rốt 100g
  • Thịt heo xay 300g
  • Nấm mèo 50g
  • Xương heo 200g
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa 2 muỗng canh
  • Hành lá Tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt bào sạch vỏ, sau đó tỉa hoa và cắt thành các lát mỏng.

Bắp cải bỏ bớt phần cuống, tách thành từng lá, bắc 1 nồi nước sôi lên bếp và cho thêm ít muối. Đợi nước sôi bạn bỏ bắp cải và phần lá xanh của hành lá vào chần sơ. Sau đó vớt ra để nguội.

Nấm mèo ngâm nở và băm nhuyễn.

Băm nhuyễn 1 ít hành lá.

Xương heo rửa sạch, chần sơ tầm 5 phút để loại bỏ bám bẩn. Rửa sạch lại với nước. Sau đó đem ướp cùng 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.

Bước 2: Ướp thịt xay

Bước 2: Ướp thịt xay

Trộn 300g thịt heo xay với 50g nấm mèo cùng 1 muỗng canh nước mắm cá cơm Hương Xưa, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10g hành lá băm rồi quết nhuyễn.

Bước 3: Làm bắp cải cuộn thịt

Bước 3: Làm bắp cải cuộn thịt

Trải từng lá bắp cải ra, cắt bớt phần cuống cứng của bắp cải. Để thịt vào và cuộn lại (giống như cuộn ram). Nhét phần cà rốt tỉa hoa ở giữa, hành lá cuộn quanh cột lại.

Bước 4: Cách nấu canh bắp cải cuộn thịt

Bước 4: Cách nấu canh bắp cải cuộn thịt

Bạn bắc chảo dầu lên bếp rồi phi thơm hành tím băm, cho xương heo vào xào cho thơm. Thêm vào 1,5 lít nước hầm lửa vừa trong 15 - 20 phút.

Tiếp tục bỏ các cuộn bắp cải nhồi thịt vào. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh nước mắm cá cơm Hương Xưa, 1 muỗng canh hạt nêm và nấu canh khoảng 5-10 phút là được.

Cuối cùng, cho canh bắp cải cuộn thịt ra tô, rắc ngò rí lên khi còn nóng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để loại bỏ mùi hôi của xương heo, bạn nên chần sơ xương với hỗn hợp nước muối loãng cùng 1 nhánh gừng đập dập trong vòng 5 - 7 phút rồi tắt bếp. Sau đó xả sạch lại với nước và bắt đầu chế biến. 

Gừng có tác dụng khử mùi, muối có tác dụng khử bám bẩn trên thịt. Đây là cách khử mùi hiệu quả và nhanh nhất cho bạn.

Cách để có món canh bắp cải cuốn thịt ngon là:

  • Thi thoảng bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước canh trong hơn, loại bỏ các tạp chất bẩn không tốt.
  • Không nhất thiết phải nêm nếm y chang công thức đưa ra, bạn có thể gia giảm gia vị tùy thích để phù hợp khẩu vị gia đình.
  • Nên lựa chọn các nguyên liệu thịt và rau củ tươi ngon, đảm bảo từ các chợ truyền thống, hoặc siêu thị…
  • Nếu bạn không ăn được hành lá, bạn có thể thay thế thành hẹ để cuốn bắp cải, hẹ tuy cùng dòng họ với hành lá nhưng hương vị của hẹ dịu nhẹ hơn và không hăng như hành lá.

Bạn nên lựa chọn những cây bắp cải có phần lá to, cọng mềm và không cứng. Đây là bắp cải tươi non, khi cuốn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bắp cải ngon sẽ có hình dáng cuộn tròn đều, màu xanh ngả nhiều hơn trắng, dùng tay cầm lên bạn sẽ cảm nhận bắp cải chắc tay, lớp vỏ ngoài săn chắc và không có dấu hiệu héo hoặc bị xém vàng do thiếu nước.