CANH CHUA CÁ LÓC

CANH CHUA CÁ LÓC

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt là vùng sông nước Nam Bộ. Món canh này được ưa chuộng nhờ vị ngọt từ cá, chua cay đậm đà của nước dùng, nghe mùi thơm đã kích thích vị giác.

Cùng Barona vào bếp và tìm hiểu ngay cách nấu canh chua cá lóc miền Tây chuẩn vị, ai ăn cùng ghiền.

40 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Canh chua 1 gói
  • Nước mắm Vị Xưa 1 ít
  • Cá lóc 1 con
  • Cà chua 1 trái
  • Thơm 1/4 trái
  • Giá, đậu bắp, ngò gai, rau ôm, bạc hà một ít
  • Tỏi, ớt tùy thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cá lóc mua về bạn đem rửa sạch, cạo vảy và loại bỏ phần máu tanh.

Sau đó, dùng muối, 1 quả chanh hoặc tắc cắt lát chà đều lên hai mặt cá rồi rửa lại với nước sạch 2 lần để cá sạch nhớt và cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau ngổ và ngò ôm rửa sạch, cắt nhỏ.

Giá đỗ rửa sạch và để ráo

Bạc hà tước bỏ vỏ ngoài rồi cắt xéo.

Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu rồi cắt xéo.

Thơm gọt sạch, cắt miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau nhỏ.

Tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát

Bước 3: Nấu canh chua cá lóc

Bước 3: Nấu canh chua cá lóc

Bắc nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào đảo đều đến khi dậy mùi thì vớt ra chén.

Đun sôi 750ml nước và cho cá lóc vào nấu khoảng 3 - 5 phút.

Cho 1 gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Canh chua vào.

Cho thơm vào nấu khoảng 2 phút, thêm cà chua, đậu bắp nấu sôi trở lại.

Cuối cùng cho bạc hà, tỏi, ớt, giá và ngò ôm vào nấu sôi rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Canh chua cá lóc khi chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, nước dùng đậm đà từ xốt gia vị hoàn chỉnh, vị ngọt của thịt cá lóc và vị chua chua của thơm.

Bạn múc ra tô, cho thêm ngò gai, tỏi phi, rau ôm và ớt lát lên bề mặt. Canh chua ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi, thêm một chén nước mắm Vị Xưa là ngon khỏi bàn.

Mách nhỏ: Sau khi bạn đã làm sạch cá lóc, bạn dùng 1 nắm tay muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước hoặc dùng giấy ăn lau khô mình cá là có thể chế biến các món ăn ngon.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chọn cá lóc có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hay quá to. Thân cá thuôn dài, không bị nhũn, khi sờ vào thấy chắc tay.

Phần hậu môn cá cũng là dấu hiệu để biết cá còn tươi hay không. Nếu hậu môn nhỏ thì cá còn tươi, nếu hậu môn nở to thì cá đã chết, sắp ươn hay bị tẩm hóa chất.

Bạn nên chọn cá lóc thuộc giống cá Việt Nam, còn sống để đảm bảo được hương vị món ăn.

Không nên chọn cá lóc có đầu nhỏ, thân hình to, vảy dày, màu nâu nhạt với đốm sậm màu trên lưng thuộc dòng cá Trung Quốc. Bởi loại cá này khi nấu thịt cá cứng, không có mùi thơm, dễ vỡ và nhạt nhẽo.

Để cá không bị nát khi nấu, bạn nên:

  • Cắt khứa cá to.
  • Khi cá vừa chín tới thì cho các nguyên liệu khác vào tránh việc cá chín quá lửa sẽ bị nát.

Việc nêm nếm gia vị với tỷ lệ phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng để món canh chuẩn vị Nam Bộ. Nếu bạn không biết nêm như thế nào cho ngon thì Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Canh chua là một lựa chọn lý tưởng.

Điều mình thích nhất ở sản phẩm là không chứa chất bảo quản và đã được xuất khẩu thị trường Mỹ, đảm bảo an toàn sử dụng. Dùng Xốt gia vị này bạn không cần nêm nếm mà vị vẫn chuẩn như người bản địa nấu.