CANH CUA RAU ĐAY

CANH CUA RAU ĐAY

Còn gì tuyệt vời hơn bát canh cua rau đay vào những ngày hè nắng nóng. Nước canh thanh mát, bổ dưỡng hòa quyện với thịt cua béo ngậy, không tanh khiến ai cũng yêu thích.

Cách nấu canh cua rau đay cũng rất đơn giản chứ không hề phức tạp như nhiều bạn vẫn nghĩ. Cùng Barona vào bếp trổ tài để chiêu đãi gia đình thôi nào!

30 phút
2 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Cua đồng xay 500g
  • Rau mồng tơi 1 bó
  • Rau đay 1 bó
  • Mướp hương 1 quả
  • Nước mắm Thủy Ngư 1 muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Muối 1 muỗng cafe
  • Hạt nêm 2 muỗng cafe
  • Đường 1 muỗng cafe

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Lọc cua

Bước 1: Lọc cua

Rửa sạch cua, đem xay nhuyễn. Sau đó, hòa phần cua đã xay với một ít muối và một bát nước rồi khuấy đều, lọc cua ra rây, lấy phần nước và loại bỏ phần xác cua.

Bước 2: Sơ chế các loại rau

Bước 2: Sơ chế các loại rau

Mồng tơi và rau đay nhặt sạch, rửa sạch và ngâm trong nước muỗi pha loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn rửa rau thêm một lần nữa rồi thái nhỏ rau.

Mướp rửa sạch, bào vỏ và thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh cua rau đay

Bước 3: Nấu canh cua rau đay

Cho nước cua vào nồi, đun với lửa nhỏ. Chú ý, khi nấu ở lửa to, canh sôi mạnh sẽ khiến thịt cua trào ra ngoài làm mất đi chất dinh dưỡng.

Bạn đun đến khi thịt cua bắt đầu kết thành tảng thì cho mướp vào, sau khoảng 3 phút thì thêm rau mồng tơi và rau đay vào rồi nêm nếm với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối và 1 muỗng đường.

Sau đó, bạn thả phần gạch cua lấy trong mai cua vào canh.

Đợi canh sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho thêm một muỗng canh nước mắm Thủy Ngư vào.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn băm nhuyễn tỏi hành và vài lát ớt nhỏ rồi phi thơm hành tỏi. Cuối cùng là rắc hành tỏi phi vàng thơm lên tô canh cua. 

Món canh cua rau đay ăn kèm với cơm nóng và cà pháo muối là ngon hết ý.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chọn mua được nguyên liệu tươi ngon chính là bí kíp quyết định món ăn của bạn có chuẩn vị hay không. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu chất lượng:

  • Mồng tơi: Bạn chọn những bó mồng tơi non, xanh tươi, không bị dập. Có thể chọn phần ngọn hoặc cả ngon và lá.
  • Rau đay: Chọn rau đay còn non và ngon vừa phải. Cần lưu ý kỹ phần này, tránh mua phải rau đay già sẽ bị đắng.
  • Mướp hương: Chọn mướp non sẽ không bị xơ.
  • Cua đồng: Chọn những con cua cái, màu vàng tươi (đặc biệt là ở vùng bụng). Mặc dù không có càng to như cua đực nhưng cua đồng cái rất béo, ngọt nước, cho nhiều riêu cua.

Bạn có thể mua cua sống tại chợ hoặc các siêu thị,... Cách xay cua cũng khá đơn giản, bạn thực hiện theo các bước bên dưới nhé: 

  • Cua khi mua về nên ngâm khoảng 30 phút trong nước sạch để loại bỏ bùn đất. 
  • Sau khi ngâm rửa sạch, bạn bóc yếm cua và mai cua, nhẹ nhàng lấy gạch cua cho vào bát. 
  • Cho phần thân cua đã được loại bỏ mai và yếm xay nhuyễn trong máy xay sinh tố hoặc cho vào cối giã nát.

Nước mắm giúp kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa. Gia vị này còn chứa nhiều chất bổ dưỡng như vitamin A, D, B12 và đạm. Khi nấu canh, bạn nên cho nước mắm sau cùng rồi bắc nồi ra ngay để hương vị mắm không bị biến đổi.

Đánh giá:
Công thức: