CANH KHOAI MỠ NẤU TÔM TƯƠI
Canh khoai mỡ nấu tôm tươi là món canh ngon mát thường thấy trong các mâm cơm gia đình người miền Tây. Món canh này có vị ngọt của tôm tươi cùng hương thơm nồng của ngò gai và khoai mỡ beo béo, đây chắc chắn sẽ là món canh không thể bỏ lỡ. Xem ngay hướng dẫn thực hiện chi tiết tại đây!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Tôm sú 100g
- Khoai mỡ 200g
- Ngò om 5g
- Hành tím 2 củ
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai mỡ nạo vỏ sau đó rửa sạch với nước và dùng muỗng nạo nhuyễn.
Tôm tươi lột vỏ và gỡ chỉ tôm, sau đó bạn cắt hạt lựu và ướp vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và một chút tiêu xay.
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào tôm tươi
Bạn bắc chảo dầu lên bếp sau đó phi thơm hành tím băm. Sau khi hành tím vàng đều bạn tiếp tục trút tôm vào xào sơ sau đó nhấc bếp xuống.
Bước 3: Xào khoai mỡ
Sử dụng một chiếc chảo khác, bạn tiếp tục phi thơm hành tím và cho phần khoai mỡ vào nồi xào sơ. Trong lúc xào bạn lưu ý bật lửa vừa để khoai mỡ không bị khét.
Bước 4: Làm canh khoai mỡ nấu tôm tươi
Trút phần khoai mỡ đã xào vô nồi, cho thêm 500ml nước sôi vào nấu sôi trở lại. Lúc này bạn thêm phần tôm xào vô và nêm vào canh 2 muỗng cà phê nước mắm cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm là hoàn thiện.
Múc canh ra tô, rắc hành lá và ngò gai, thêm ít tiêu xay lên trên cho hấp dẫn.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Barona khuyên bạn nên dùng thìa để nạo khoai mỡ thay vì dùng dao cắt. Mặc dù cách dùng thìa này sẽ hơi tốn công nhưng đảm bảo khi nấu bạn sẽ thấy món canh khoai mỡ của bạn vừa sánh vừa dẻo rất ngon.
Chọn những củ khoai mỡ có vỏ tối màu, củ thuôn dài và bề mặt bên ngoài ít bị lõm.
Dùng tay bấm vào củ khoai để kiểm tra, nếu bạn thấy khoai bị nhớt tức là củ còn non, nếu bấm thấy khoai cứng, giòn tức là củ khoai mỡ đó còn tươi và ngon.
Đặc biệt nên mua những củ khoai bên trong có màu tím đậm, loại này sẽ ngon và đẹp mắt.
Thành phẩm canh khoai mỡ nấu tôm có màu tím rất bắt mắt, nước canh sánh và dẻo cực hấp dẫn. Khi ngửi bạn sẽ cảm nhận rõ hương thơm nồng của ngò gai cùng vị thơm của khoai mỡ và tôm. Món canh này ngon nhất là ăn ngay khi còn nóng để có thể cảm nhận được vị ngọt thanh của tôm cùng chút béo bùi từ khoai mỡ, gia vị hài hoà.