CANH RAU DỀN MỒNG TƠI

CANH RAU DỀN MỒNG TƠI

Canh rau dền mồng tơi có vị ngọt mát, đậm đà và là món canh thanh nhiệt phù hợp vào mùa hè nắng nóng.

Không chỉ thơm ngon, canh rau dền mồng tơi nấu tôm còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là người đang mắc bệnh tiểu đường.

Để thực hiện thành công món canh rau dền mồng tơi này, bạn hãy theo dõi công thức của Barona ngay dưới đây!

30 phút
2 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tôm khô 50g
  • Rau dền đỏ/xanh 1 bó
  • Rau mồng tơi 1 bó
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm Đại Nhất 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mồng tơi và rau dền ngắt lấy các lá non và ngọn non, bỏ cuống già, lá sâu.

Ngâm rau với nước muối loãng từ 5-10 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Để ráo, nếu rau dài quá thì cắt khúc ngắn khoảng 1 lóng tay vừa ăn.

Bước 2: Nấu tôm khô

Bước 2: Nấu tôm khô

Ngâm tôm khô với 200ml nước lạnh trong khoảng 15-20 phút. Đến khi tôm mềm thì đem rửa sạch, vớt ra để ráo và bỏ vào cối giã nhỏ.

Bước 3: Nấu canh rau dền mồng tơi

Bước 3:  Nấu canh rau dền mồng tơi

Cho nước vào nồi nấu sôi, cho tôm khô đã giã nhỏ vào nồi, vớt bọt trên mặt nước.

Nêm gia vị với 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, vớt bọt thường xuyên để nước canh trong hơn và đẹp mắt hơn nhé.

Tiếp tục cho rau dền và rau mồng tơi vào nồi, khuấy nhẹ đều tay, canh sôi khoảng 5 phút khi bấm ngón tay vào cọng rau thấy mềm, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm Đại Nhất đảo đều và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Món canh rau dền mồng tơi nấu tôm đã hoàn thành với màu xanh tươi của rau kèm một chút hồng hồng của tôm trông rất bắt mắt và ngon miệng. 

Múc canh ra bát to và cùng gia đình thưởng thức nhé. Canh được dùng lúc còn nóng đậm vị và thơm ngon.

Lưu ý: Để tôm trên mặt bát sẽ trông món canh hấp dẫn và bắt mắt hơn nhé.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Rau đền ngon phải có màu xanh tươi hoặc đó từ lá tới thân và có nhiều ngọn. Số lượng lá trên cây ít, kích cỡ lá càng nhỏ thì chứng tỏ rau càng tươi và non.

Không chọn rau có bề ngoài bị dập nát, hư thối. Các cành lá không còn chắc và cứng, bị quá mềm. Vì đây là rau cũ, rau héo

Nên chọn những mớ rau mồng tơi ngọn nhỏ, màu sắc rau xanh thẫm, không tái, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngọt và ngon. Tránh chọn rau có đọt vươn dài vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý: Chị em phụ nữ nên lưu ý thận trọng chọn mua rau tươi và có nguồn gốc an toàn để đảm bảo gia đình bạn có những bữa ăn thơm ngon và an toàn về sức khỏe nhé.

Tôm khô hóa chất thường có màu đỏ cam. Tôm khô tự nhiên có thể màu kém bắt mắt hơn. Thường bạn sẽ thấy nó có màu hồng ở phần đuôi tôm, trắng ngà ở phần bụng và sống lưng có lấm tấm ruột màu đen.

Một cách phân biệt chính xác nhất là ngâm trong nước. Tôm khô tự nhiên khi ngâm nước sẽ nở ra nhưng nước vẫn có màu trong. Tôm tẩm hóa chất sau khi ngâm nước nước sẽ có màu hóa chất.