CANH RAU NGÓT NẤU MỌC

CANH RAU NGÓT NẤU MỌC

Vào những ngày thời tiết oi bức, canh rau ngót thanh mát chính là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng ăn hoài canh rau ngót thịt bằm thì cũng ngán. Vậy cùng Barona vào bếp tìm hiểu công thức & “triển” ngay món canh rau ngót nấu mọc, đơn giản mà lại rất thơm ngon.

30 phút
2- 3 người ăn

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Rau ngót 1 bó
  • Giò sống 200g
  • Tai nấm mèo 50g
  • Muối 1 muỗng cafe
  • Đường 1 muỗng cafe
  • Hạt nêm 1 muỗng cafe
  • Nước mắm Đại Nhất 1 muỗng cafe
  • Tiêu 1 muỗng cafe
  • Hành lá Tùy thích
  • Nước sôi 400ml

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau ngót tuốt lấy lá, loại bỏ lá hư, úa. Sau đó vò nát và rửa sạch để giảm vị chát của rau.

Tai nấm mèo đem ngâm với nước ấm cho nở đều, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Làm viên mọc

Bước 2: Làm viên mọc

Giò sống cho vào một cái tô, thêm vào hành tươi, nấm mèo, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm Đại Nhất rồi trộn đều.

Bạn nặn mọc thành từng viên nhỏ vừa ăn, nặn hết phần giò sống (nhớ thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi nặn mọc để hạn chế dính tay nhé)

Bước 3: Làm canh rau ngót nấu mọc

Bước 3: Làm canh rau ngót nấu mọc

Chuẩn bị một nồi nước sôi khoảng 400ml, thả mọc vào và nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối và 1 muỗng đường. 

Khi nước sôi trở lại, mọc đã nổi lên bề mặt thì thêm rau ngót vào nấu cùng, đun sôi khoảng 5 phút thì cho thêm 1 muỗng canh nước mắm Đại Nhất rồi tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên.

Bước 4: Thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Canh rau ngót nấu mọc khi chín có nước canh trong, mùi thơm dịu, vị ngọt thanh của rau ngót và thịt heo, viên mọc hòa quyện giữa vị giòn giòn của nấm mèo, hương thơm của hành lá và dai dai của giò vô cùng hấp dẫn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nếu bạn đã quen nấu canh rau ngót với sườn hoặc thịt bằm thì không cần quá lo lắng khi nấu canh rau ngót nấu mọc, bạn cứ nêm thư thông thường là được.

Tuy nhiên, để nồi canh có hương vị thơm ngon khó quên, bạn nên sử dụng Nước Mắm Đại Nhất để nêm phần nước dùng. Đây cũng là bí quyết nấu món canh vừa thơm vừa đậm đà mà các anh, chị nội trợ vẫn hay thực hiện.

Rau ngót được mệnh danh là loài thực vật kỳ diệu, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhiều hơn so với các loại rau thông thường khác. Một số lợi ích phải kể đến khi ăn canh rau ngót như giải độc, thanh nhiệt, bổ huyết, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm, hoạt huyết hóa ứ, sinh cơ.

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho bạn và gia đình, bạn nên lưu ý cách chọn mua rau ngót chất lượng dưới đây:

  • Lá rau ngót: nên chọn lá rau mỏng nhưng cứng. Không mua rau ngót có lá bị xoăn, dày mềm bất thường.
  • Màu sắc rau ngót: không mua rau ngót quá non, lá có màu xanh sẫm, không có lá nào bị sâu đục lá.
  • Màu nước rau ngót: khi nấu canh với rau ngót tươi ngon, nước canh sẽ trong và có màu xanh nhạt. Ngược lại, rau ngót dư thuốc trừ sâu khi nấu canh sẽ có màu đen hoặc bị vẩn đục, nổi váng xung quanh thành nồi, có nhiều nhớt. 
  • Mùi vị: nếu rau có vị quá nồng hoặc ngai ngái xen lẫn mùi hắc thì tuyệt đối không sử dụng vì đây là rau ngót bị nhiễm độc.