CANH THỊT VIÊN NẤU NẤM
Thử biến tấu ngay cách làm canh thịt viên nấu nấm ngọt lành, đưa cơm. Vị ngọt đặc trưng của nấm đông cô và rau củ kết hợp cùng các viên thịt béo ngậy phải nói là vị ngon cực phẩm. Để thực hiện món canh này, bạn hãy xem ngay bài viết hướng dẫn dưới đây nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Cải bẹ xanh 100g
- Cà rốt 50g
- Nấm linh chi nâu 50g
- Nấm đông cô 50g
- Thịt heo xay 100g
- Giò sống 100g
- Hành lá 5g
- Nước mắm Vị Xưa 1 muỗng cà phê
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải bẹ xanh bạn rửa sạch và cắt khúc 2 - 3cm.
Nấm linh chi và nấm đông cô bạn cắt bỏ gốc và rửa sạch, để ráo.
Hành lá cắt khúc nhỏ.
Cà rốt bào vỏ và tỉa thành hoa cho đẹp mắt.
Bước 2: Làm thịt viên
Bạn trộn đều 100g giò sống, 100g thịt heo xay sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm.
Tiếp đó bạn phết một chút dầu ăn lên tay và vo tròn hỗn hợp thịt thành các viên tròn với kích cỡ 2cm.
Bước 3: Làm canh thịt viên nấu nấm
Bạn bắc nồi nóng và phi thơm hành, tỏi băm cho thơm. Sau đó đong vào 1, 2 lít nước nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn thả các viên thịt vào và thêm cà rốt vào nấu mềm, tiếp đến cho nấm đông cô, cải bẹ xanh, nấm linh chi nâu vào nấu chín.
Nêm nếm gia vị cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm (hoặc bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng gia đình).
Bước 4: Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô, sau đó rắc thêm tiêu và hành ngò lên trên và thưởng thức.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Nếu mua đông cô tươi: bạn chọn các cây nấm xòe đều tán ô, chân nấm ngắn, phần thân và mũ nấm không bị dập nát hoặc không có dấu hiệu hư hỏng. Nấm đông cô tươi thường có mùi thơm rất đặc trưng nên khi mua bạn có thể dựa theo dấu hiệu này để nhận biết nhé.
Ngược lại, nếu mua nấm đông cô khô bạn nên chọn những nấm có tương tự hình dáng như nấm đông cô tươi, đặc biệt nấm phải còn nguyên vẹn hình dáng mà không bị sứt mẻ hay vụn vỡ. Tuyệt đối không mua những cây nấm đã bị ẩm mốc, có mùi lạ hoặc có các đốm mốc trắng trên thân bởi chúng là nấm đã bị hư hỏng.
Để món canh thịt viên nấu nấm đẹp và có vị thanh ngọt. Bạn chú ý những điều sau:
- Nên chọn nguyên liệu rau củ tươi mới, màu sắc đẹp mắt và sơ chế kỹ lưỡng để thành phẩm canh thịt viên vừa trong vừa đẹp mắt.
- Trước khi thả thịt viên vào nồi, bạn có thể chần sơ các viên thịt 1 - 2 phút để loại bỏ tạp bẩn sau đó rửa sạch lại và thêm vào canh.
- Nếu muốn phần nước dùng thêm thanh ngọt, bạn có thể thả thêm 1 - 2 cục nhỏ đường phèn trong quá trình nấu. Tuy nhiên, nếu không thích sử dụng đường phèn cũng không sao bởi trong công thức nấu đã cho sẵn cà rốt, nấm đông cô và nấm linh chi nên nước dùng đã có vị ngọt thanh vốn có.
- Trong quá trình nấu, bạn nên vớt bọt thường xuyên để loại bỏ các bọt bám.
Hoàn toàn có thể. Bạn có thể thay nấm đông cô thành nấm mỡ, nấm đùi gà… đều được. Các loại nấm này thường có vị ngọt thanh như nhau cùng hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay thế nguyên liệu theo ý thích.