CANH XÀ LÁCH XOONG THỊT BẰM

CANH XÀ LÁCH XOONG THỊT BẰM

Canh xà lách xoong thịt bằm là món canh quen thuộc trong những ngày nắng nóng của nhiều gia đình. Hương vị thanh mát từ xà lách xoong cùng chút ngọt lành từ thịt bằm tạo nên món canh hợp vị, giải nhiệt hè thêm sảng khoái. Học ngay cách chế biến món canh xà lách xoong với thịt bằm đơn giản và chuẩn vị theo công thức từ Barona nhé!

15 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Xà lách xoong 500g
  • Thịt heo xay 100g
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa 2 muỗng canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xà lách xoong rửa sạch, ngâm nước muối loãng.

Thịt heo xay ướp với 1 muỗng canh nước mắm cá cơm Hương Xưa, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm.

Bước 2: Cách nấu canh xà lách xoong thịt bằm

Bước 2: Cách nấu canh xà lách xoong thịt bằm

Phi thơm 10g hành tím băm sau đó cho thịt heo xay vào đảo đều trong nồi 2 phút cho thịt săn lại, thêm vào 500ml nước lọc. Khi nước sôi thì thả 500g rau xà lách xoong vào, khuấy đều.

Bước 3: Nêm gia vị

Bước 3: Nêm gia vị

Khi nước canh sôi nêm vào 1 muỗng canh Nước mắm cá cơm Hương Xưa, 2 muỗng canh hạt nêm cho vừa ăn, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm canh xà lách xoong thịt bằm

Bước 4: Thành phẩm canh xà lách xoong thịt bằm

Sau khi hoàn thành, bạn múc canh ra tô rồi rắc thêm tiêu lên cho dậy vị. Món canh này thích hợp dùng kèm với cơm nóng.

Thành phẩm món canh xà lách xoong thịt bằm sẽ rất thơm ngon, nước canh trong vắt ngọt lành, xà lách xoong vừa mềm vừa ngọt kết hợp thịt bằm thấm đều gia vị kích thích vị giác vô cùng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nhặt và rửa rau xà lách xoong khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác sau:

  • Rau khi vừa mua về, bạn lặt bỏ các phần thân già và phần gốc, chỉ giữ lại phần lá và phần thân tươi & non.
  • Sau đó bạn rửa rau qua 2 - 3 lần nước, giũ bỏ phần đất cát cho sạch. Tiếp tục ngâm rau với hỗn hợp nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút và cắt thành các đoạn nhỏ vừa ăn tầm 1,5 - 2cm là được.

Để tăng thêm vị ngọt cho nước canh: sau khi xào thịt bằm xong bạn sẽ cho nước vào nấu sôi. Đợi đến khi nước sôi thì vặn lửa thật nhỏ, đậy vung để om thịt trong vòng 15p. Nếu có thời gian thì có thể tắt bếp và om thịt trong vòng 30p tới 1 tiếng cho ngấm gia vị.

Để nước canh trong: sau khi cho rau vào, Barona khuyên bạn chịu khó hớt bọt thường xuyên. Bởi bọt là các chất cặn tiết ra từ rau và thịt, để lại sẽ làm nước canh bị đục, nhìn vào tô canh sẽ không còn ngon.

Để nấu món canh xà lách xoong thịt bằm ngon và đậm đà, bạn nên chọn loại nước mắm phù hợp cho phần nước dùng. Để chọn đúng loại nước mắm ngon, Barona mách bạn nên sử dụng nước mắm cá cơm Hương Xưa. Đây là loại nước mắm truyền thống từ nhà thùng Phú Quốc với 15 độ đạm đậm đà, vị ngon chấm chuẩn. Nếu dùng nước mắm này để nêm canh và các món xào, món mặn sẽ rất ngon và dậy vị.