CHẢ ĐÙM HẢI SẢN NƯỚNG SẢ
Chả đùm hải sản là một món ăn rất nổi tiếng ở miền Nam. Từng miếng chả thơm ngọt, đậm đà ăn kèm hành tây chiên giòn rụm và rau xà lách sẽ là món ăn vô cùng phù hợp để chiêu đãi gia đình, “đổi gió” cho những bữa ăn hàng ngày.
Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm chả đùm hải sản nướng sả chuẩn vị vô cùng đơn giản ngay trong bài viết dưới đây.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng sả 1 gói
- Chả cá basa 100g
- Tôm, mực 100g (mỗi loại)
- Bắp hạt 50g
- Nấm mèo 50g
- Mỡ chài 100g
- Xà lách 150g
- Hành tây 50g
- Bột chiên giòn 1 muỗng canh
- Dầu ăn
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm đem bỏ vỏ, lấy thịt, rửa sạch và thái hạt lựu
Mực làm sạch, sau đó thái hạt lựu
Bắp trụng sơ qua nước sôi
Nấm mèo ngâm đến khi nó mở, thái hạt lựu
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh
Làm sạch mỡ chài và rau xà lách để ăn kèm
Bước 2: Cách làm chả đùm hải sản nướng
Các nguyên liệu đã sơ chế bên trên bao gồm tôm, mực, nấm, bắp đem trộn đều lại với nhau. Cho thêm 1 gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - thịt nướng sả vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mỡ chài sau khi đã làm sạch thì trải trên một mặt phẳng, sau đó cho phần nguyên liệu trộn bên trên vào rồi bọc lại.
Đem phần chả này đi nướng trong lò nướng 180 độ với thời gian 25 phút để làm chín chả.
Bước 3: Chiên hành tây
Hành tây sau khi đã thái khoanh và để ráo, bạn hãy đảo hành tây qua bột chiên giòn để bột phủ đều thành một lớp ngoài của hành.
Sau đó, chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho hành vào để chiên. Chú ý đảo đều tay để hành chín đều.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong món chả cá đùm hải sản. Sau khi chả và hành tây đều đã chín, hãy thái chả thành từng khoanh vừa ăn và bày tất cả ra đĩa.
Chả thơm, mềm quyện với hành tây giòn rụm và rau xà lách giải ngán chắc chắn sẽ là một món ăn mà cả gia đình đều yêu thích.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Mỡ chài là phần mỡ nằm bên trong khoang bụng của động vật. Mỡ chài được sử dụng rất nhiều trong các món ăn như cuốn với thịt, cá để giữ cho món ăn luôn tươi ngon, mọng nước khi phải chế biến trong nhiệt độ cao như nướng. Mỡ chài cũng thường được sử dụng để làm xúc xích hay pate.
Cách để làm sạch và lấy thịt tôm vô cùng đơn giản. Bạn hãy dùng hai tây, một tay giữ chặt vào đầu tôm, tay kia giữ chặt vào thân tại vị trí khớp nối giữ đầu và thân.
Gập tôm lại tại vị trí giữ đầu và thân, sau đó bóp nhẹ để loại bỏ túi phân của tôm. Nhìn kỹ phần chỉ đen ở thân tôm, sau đó kéo ra để tách vỏ và ruột làm hai phần. Cuối cùng mang phần thịt tôm đi rửa sạch.
Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể tách hạt bắp:
- Dùng dao hoặc kéo để tách hạt: Bẻ bắp làm đôi, sau đó dùng dao hoặc kéo có đầu nhọn đâm vào giữ lõi bắp. Xoay nhẹ dao/kéo sang trái và sang phải nhiều lần để các hạt bắp tách ra.
- Tách hạt bắp ngang: Bạn đặt bắp nằm ngang trên thớt, sau đó dùng dao để cắt hạt ở từng mặt. Lần lượt cắt từng mặt một để lấy hạt.