CHẢ GIÒ CON TÔM
Chả giò con tôm là món yêu thích của nhiều người. Lớp bánh rế bên ngoài được chiên vàng giòn, nhân mềm mềm bên trong được ướp thêm chút tiêu, chút bột nêm làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Những ngày mưa thế này, ăn một cuốn chả giò con tôm nóng hỏi thì còn gì bằng. Hãy cùng vào bếp với Barona nhé, đảm bảo sẽ khiến gia đình trầm trồ, khen ngợi ngay!
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Tôm đất 300g
- Khoai môn 100g
- Bánh tráng rế 15 cái
- Hành tây 50g
- Bún 300g
- Rau xà lách, rau thơm tùy thích
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch với muối để khử mùi tanh, bỏ phần đầu.
Cắt nhỏ hành tây.
Cắt khoai môn rồi mang đi hấp.
Rửa sạch rau xà lách, rau thơm.
Bước 2: Làm nhân chả giò
Đun cô đặc hỗn hợp 3 muỗng canh Nước mắm Hải Nhi.
Khoai môn hấp xong tán nhuyễn, trộn với hành tây, tiêu và nước mắm cô đặc ở trên.
Bước 3: Chiên chả giò con tôm
Trải bánh tráng trên bề mặt phẳng, cho hỗn hợp khoai môn đã trộn lên trên.
Gấp hai mép của bánh tráng, đặt tôm vào và cuốn lại.
Đun sôi dầu, cho chả giò con tôm vào chiên vàng giòn hai mặt.
Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm
Công thức pha nước mắm chuẩn ngon:
- 3 muỗng canh Nước mắm Hải Nhi
- 6 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh chanh
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng nhỏ tỏi băm
- 1/2 muỗng nhỏ ớt băm
Trộn tất cả với nhau và khuấy đều. Sau khi chả giò con tôm đã được chiên vàng giòn vớt ra để ráo dầu. Sau đó, bày ra dĩa trang trí và ăn kèm với rau xà lách, rau thơm.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Cách 1: Lột sạch vỏ tôm, dùng que tăm luồn theo phần lưng và rút bỏ chỉ đen.
Cách 2: Để nguyên vỏ tôm, dùng que tăm đâm vào đốt thứ hai trên xương sống tôm, khều chỉ đen ra bên ngoài.
Cách 3: Dùng hai tay cầm úp con tôm, một tay giữ đầu, một tay giữ thân cách nhau khoảng 1cm. Bóp nhẹ để loại bỏ phần phân trên đầu tôm và rút chỉ đen dễ dàng.
Muốn chả giò được vàng đều hai mặt và giòn lâu, bạn nên cân nhắc những mẹo sau đây:
- Thoa giấm pha loãng với nước vào bánh tráng.
- Làm khô vỏ chả giò trước khi cuốn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Cho một chút nước cốt chanh vào chảo dầu nóng trong khi chiên.
- Sau khi cuốn xong, cho chả giò vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Chiên ngập dầu với lửa nhỏ để làm chín và chiên lần hai với lửa lớn.
Cách 1: Đeo găng tay nilon để chế biến giúp tay không tiếp xúc với chất mủ trên khoai môn và không bị ngứa.
Cách 2: Luộc khoai môn với 200ml với 1 muỗng cà phê muối. Sau khi nước sôi, ngâm khoai với nước lạnh và lột vỏ. Cách này giúp không bị ngứa tay và dễ bóc vỏ khoai môi hơn.