CHÁO ĐẬU HÀ LAN
Cháo đậu hà lan không chỉ rất thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Hơn nữa, cách nấu món này hoàn toàn không hề khó, các mẹ hãy tham khảo bài viết hướng dẫn nấu món cháo đậu hà lan đúng chuẩn trong bài viết dưới đây để đảm bảo được món ăn dặm tươi ngon cho bé ăn thun thút nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Gạo 20g
- Nước 200ml
- Đậu hà lan 30g
- Nước mắm Hải Nhi Tùy vào khẩu vị và độ tuổi của bé
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo vo sạch rồi ngâm với nước sạch tầm 1-3 giờ cho hạt gạo nở ra để cháo nhanh mềm và sẽ ngon hơn.
Đậu hà lan tách hạt cần rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
Bước 2: Luộc đậu hà lan
Cho đậu hà lan vào nồi nước sạch và luộc sơ qua tầm 15 phút.
Sau đó vớt ra nghiền nhuyễn đầu bằng tay hoặc dùng máy say nhuyễn.
Lược đậu qua râu để loại bỏ sạch bỏ đậu còn sót lại.
Bước 3: Nấu cháo đậu hà lan
Cho gạo vào đồi, đổ nước sạch vào cùng. Chú ý cho lượng nước gấp 3 lần lượng gạo.
Khi cháo sôi, khuấy thường xuyên để cháo không bị khép và nấu không nên đậy vung.
Nếu nước cạn và thấy cháo đặc thì hãy cho thêm nước sạch.
Khi cháo đã mềm đạt yêu cầu thì cho đậu Hà lan vào khuấy đều, nêm lại cháo với một muỗng nước mắm Hải Nhi cho vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức món ăn
Khi nấu món cháo đậu đã hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn, màu xanh bắt mắt.
Múc ra bát để thưởng thức.
Bạn có thể cho thêm ruốc lên trên cháo để tăng vị thơm ngon, bổ dưỡng và trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Bạn nên chọn đậu Hà Lan tươi thì sẽ đảm bảo dinh dưỡng và ngon hơn so với đậu khô hoặc đậu đông lạnh.
Chọn quả non, vỏ bóng, có màu xanh non, mịn và không bị nổi gờ lên.
Khi mới mua đậu về chưa nấu ngay thì bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giúp đậu không bị hỏng.
Trong đậu Hà Lan có rất nhiều tinh bột, chất xơ, chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho con người. Đặc biệt, loại đậu này rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Đậu Hà Lan có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và giúp bé bổ sung thêm nhiều năng lượng. Món ăn này đặc biệt tốt cho những bé bị béo phì vì đậu chứa ít calo, giàu chất xơ, chất sắt, cùng lượng lớn vitamin C làm tăng hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ.
Để đảm bảo bé ăn ngon và dễ hấp thu thì khi nấu cháo đậu Hà Lan mẹ cần phải quan tâm đến độ mềm của cháo như sau:
- Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6-<12 tháng thì đậu nghiền và cháo phải thật nhuyễn, mẹ có thể nấu cháo xong và cho vào máy say lại như bột cho bé ăn.
- Trẻ từ >12 tháng thì có thể ăn đậu chần nhưng cháo cũng cần phải thật mềm, không được quá đặc vì bé có thể sẽ bị nghẹn.
- Mẹ nên dùng nước mắm Hải Nhi dành riêng cho trẻ nhỏ với lượng phù hợp với độ tuổi của bé như từ 6 - <12 tháng: 1/4 muỗng cà phê, 12-24 tháng: 1/2 muỗng cà phê.