CHẠO TÔM NGŨ VỊ

CHẠO TÔM NGŨ VỊ

Chạo tôm ngũ vị là món ăn độc đáo hay được sử dụng trong các món khai vị của mỗi bữa tiệc, liên hoan, lễ tết. Mùi vị thơm lừng từ thịt hòa quyện cùng vị ngọt từ tôm, lớp vỏ giòn đều, tạo nên một món ăn cuốn hút.

Để học được cách làm chạo tôm ngũ vị cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để thực hiện món ăn hấp dẫn này.

30 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tôm sú 500g
  • Giò sống 200g
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột năng 10g
  • Sả 10 cây (độ dài 12cm)
  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Thịt nướng ngũ vị Barona 1 gói

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú sau khi tách phần đầu và lột vỏ, dùng chanh để khử mùi tanh của tôm rồi rửa lại bằng nước. Dùng dao nhọn tách thịt để lấy chỉ tôm. Bước này sẽ giúp cho thành phẩm trở nên đẹp mắt hơn. 

Bước tiếp theo là xay nhuyễn phần tôm lúc nãy.

Mẹo hay: Mua tôm tươi còn sống hoặc tôm bạc đất để chạo được thơm ngon nhất.

Bước 2: Ướp chạo tôm

Bước 2: Ướp chạo tôm

Cho tôm và giò sống vào tô, lòng trắng trứng, một ít bột năng, gói xốt Gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt nướng ngũ vị. Đánh đều tất cả với nhau sao cho hỗn hợp trở nên đặc sánh, không bị tơi.

Ủ thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi đưa vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị thấm nhanh.

Bước 3: Tạo hình cho chạo tôm

Bước 3: Tạo hình cho chạo tôm

Trước khi đắp chạo tôm ngũ vị quanh sả, bạn nên thoa một ít dầu ăn lên bao tay để thao tác thực hiện dễ dàng hơn.

Nén chạo tôm sao cho chặt tay để trong lúc nướng không bị bung ra.

Bước 4: Chiên chạo tôm

Bước 4: Chiên chạo tôm

Chọn chảo nhỏ hoặc có đáy lòng sâu, đổ ngập dầu, điều chỉnh bếp ở chế độ lửa vừa phải. Đợi đến khi dầu bắt đầu nóng, xếp chạo tôm vào chiên. Đảo đều mặt cho đến khi vàng đều rồi gắp ra dĩa.

Trang trí thêm ít rau thơm, dưa leo và bún, phết thêm một ít mỡ hành để món ăn trở nên bắt mắt.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chạo tôm là món ăn dân dã của người dân Việt Nam có xuất xứ từ Huế, được làm từ nguyên liệu đơn giản là tôm tươi và một số gia vị đi kèm. Thường kết hợp với các món ăn như bún tươi, bánh hỏi, bánh tráng. Để tăng thêm hương vị bạn nên dùng chung với rau, giá sống, khế chua…

Nếu bạn không muốn chạo tôm bị ngấm dầu nhiều, thì Barona mách bạn hai giải pháp tiện lợi sau đây.

  • Cách 1: Nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi khoảng 5 phút, sau đó phết một lớp dầu lên xung quanh bề mặt của chạo tôm. Xếp tất cả vào khay, cài đặt nhiệt độ 1400C hẹn giờ từ 20-30 phút. 

Trong quá trình chiên, nếu muốn đạt được độ vàng giòn, chín đều theo sở thích thì cách 5 phút bạn có thể mở ra xem.

  • Cách 2: Nướng bếp than/ lò nướng

Trước khi đưa lên bếp/lò, bạn cần luộc sơ chạo tôm trong nước sôi tầm 5 phút. 

Thoa ít dầu ăn lên vỉ nướng rồi xếp chạo tôm lên bếp than, trở bề cho đến khi vàng đều.

Cho hai muỗng đường hòa với 50ml nước ấm để tạo thành hỗn hợp nước đường, tiếp theo cho thêm nước mắm, nước cốt chanh (bỏ hạt), một ít ớt tỏi băm nhuyễn rồi khuấy đều cho tới khi tan đường.

Sau khi hòa tan, nước mắm chua ngọt thơm ngon sẽ góp chút hương vị cho món ăn thêm dậy vị.

Đánh giá:
Công thức: